KHÁI NIỆM MEN VI SINH LÀ GÌ?

 

Men vi sinh là những vi khuẩn và vi nấm có lợi cho sức khoẻ của bạn, đặc biệt là cho hệ tiêu hoá. Chúng ta thường nghĩ đến vi khuẩn chỉ là tác nhân gây bệnh nhưng trên thực tế không phải vậy. Trong cơ thể người có rất nhiều vi khuẩn, cả loại tốt và loại xấu. Men vi sinh thường được gọi là vi khuẩn “tốt” hoặc “có lợi” vì chúng giúp giữ đường ruột của bạn khoẻ mạnh.

Khái niệm men vi sinh là gì?

Bạn sẽ thắc mắc men vi sinh là gì? Men vi sinh được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể bạn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng trong một số thức ăn và thực phẩm bổ sung. Men vi sinh (tên thông dụng là Probiotics) là men có nguồn gốc sinh vật và có nghĩa là “trợ sinh”, có nghĩa là sản phẩm. Men vi sinh còn gọi là probiotic, là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Trong ruột già của chúng ta bình thường khỏe mạnh sẽ có chứa những loại vi khuẩn thường trú ở đây và tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột, tham gia vào giai đoạn cuối của quá trình tiêu hóa thức ăn và bảo vệ ruột già.

Men vi sinh tác động đến cơ thể như thế nào?

Men vi sinh giúp thức ăn di chuyển trong lòng ruột dễ dàng. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm hiểu loại nào là hiệu quả cho một số bệnh lý. Một số tình trạng thường gặp mà trong đó men vi sinh có hiệu quả bao gồm:

  • Hội chứng ruột kích thích (IBS)
  • Bệnh viêm đại tràng (IBD)
  • Tiêu chảy nhiễm trùng (do siêu vi, vi khuẩn, hoặc kí sinh trùng)
  • Tiêu chảy liên quan tới sử dụng kháng sinh

Men vi sinh có tác dụng đặc biệt hiệu quả đối với trẻ nhỏ, những trường hợp vấn đề về tiêu hóa. Việc sử dụng men vi sinh giúp trẻ tăng cường quá trình hoạt động của hệ đường ruột, đồng thời giúp tăng hệ miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

khái niệm men vi sinh là gì

Cách dùng men vi sinh một cách an toàn

Cục quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định men vi sinh như là một loại thực phẩm, không phải thuốc. Khác với các công ty dược phẩm, nhà sản xuất men vi sinh không cần phải cho thấy sản phẩm của họ là an toàn hay hiệu quả. Hãy hỏi bác sĩ để có thểm thông tin về sản phẩm phù hợp và liều lượng dành cho bạn.

Nhìn chung, thực phẩm chứa men vi sinh được cho là an toàn với đa số mọi người, tuy nhiên một số người có vấn đề về hệ miễn dịch hoặc đang có bệnh nặng không nên dùng chúng. Nói chuyện với bác sĩ trước để chắc chắn rằng bạn có thể sử dụng chúng. Trong một số trường hợp, tác dụng phụ nhẹ có thể xảy ra bao gồm đau dạ dày, tiêu chảy, chướng hơi trong những ngày đầu khi dùng. Men vi sinh cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Dừng sử dụng và nói chuyện với bác sĩ nếu có vấn đề gì xảy ra với bạn. Hãy tìm hiểu kỹ về sản phẩm để có thể áp dụng được một cách hiệu quả nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN