Hiểu rõ hơn về khái niệm men vi sinh là gì?

 

Mặc dù đã có một số lượng lớn các nghiên cứu về men vi sinh, vẫn còn nhiều điều chúng ta cần phải tìm hiểu thêm. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm men vi sinh là gì, từ đó có cách sử dụng hiệu quả đối với sức khỏe.

Men vi sinh là gì?

Men vi sinh là các vi khuẩn sống được cho là có ích cho sức khoẻ của chúng ta. Các sản phẩm men vi sinh gồm có thức ăn (như sữa chua), thực phẩm bổ sung, chế phẩm…

Lợi ích của men vi sinh chính là giúp ngăn ngừa tiêu chảy do nhiễm trùng hoặc kháng sinh. Chúng cũng có thể giúp giảm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, các lợi ích của men vi sinh vẫn chưa được chứng minh một cách chắn chắn, và không phải loại nào cũng có cùng tác dụng.

khái niệm men vi sinh là gì

Các loại men vi sinh

Tuy các loại vi khuẩn và vi sinh vật thường được xem là có hại, có nhiều loại khác giúp cơ thể ta hoạt động bình thường. Chẳng hạn, vi khuẩn đường ruột giúp ta tiêu hoá thức ăn, tiêu huỷ các vi sinh vật gây bệnh, và tạo ra vitamin. Có một số lượng lớn các loài vi sinh vật sống trên và trong cơ thể ta. Trên thực tế, số lượng vi sinh vật sống trong cơ thể người nhiều gấp 10 lần số tế bào chúng ta có. Nhiều loại vi khuẩn trong các sản phẩm men vi sinh giống hoặc tương tự với các loại sống tự nhiên trong cơ thể ta.

Các nghiên cứu về men vi sinh đã tìm thấy chúng có thể giúp ngăn ngừa hoặc chữa một số bệnh, bao gồm:

  • Rối loạn tiêu hoá như tiêu chảy do nhiễm trùng hoặc kháng sinh, hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm đại tràng mạn
  • Bệnh dị ứng như viêm da dị ứng (chàm) và viêm mũi dị ứng (bệnh sốt mùa hè)
  • Sâu răng, bệnh quanh răng và các bệnh về đường miệng khác
  • Đau bụng ở trẻ nhỏ
  • Bệnh gan
  • Cảm thông thường
  • Ngăn ngừa viêm ruột hoại tử ở trẻ sinh nhẹ cân

Có một số bằng chứng ban đầu cho thấy men vi sinh có lợi đối với ngăn ngừa tiêu chảy do nhiễm trùng và kháng sinh và trong giảm triệu chứng đối với hội chứng ruột kích thích, nhưng chúng vẫn cần được tìm hiểu thêm. Trên thực tế hiện nay có rất nhiều chế phẩm men vi sinh trong và ngoài nước, đây có thể được xem là điều thuận lợi và cũng có thể là khó khăn cho người sử dụng khi bạn phải có những hiểu biết hết sức cần thiết khi có ý định sử dụng men vi sinh. Việc lựa chọn men vi sinh có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe. Nhất là đối với trẻ nhỏ, men vi sinh có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng hấp thụ của đường ruột, từ đó giúp cải thiện được hệ tiêu hóa và hỗ trợ sự phát triển về thể chất và trí tuệ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN