TÌM HIỂU MEN VI SINH LÀ GÌ?

 

Đối với trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa còn rất non nớt và không ngạc nhiên khi trẻ thường xuyên gặp các vấn đề điển hình như: táo bón, ăn không tiêu, thường xuyên bị đầy bụng. Nhiều trẻ còn gặp phải tình trạng biếng ăn, còi cọc, chậm phát triển. Đối với những trường hợp này lời khuyên của các bác sỹ dành cho các bậc cha mẹ là nên bổ sung men vi sinh cho trẻ. Bài viết này sẽ giúp các bậc cha mẹ tìm hiểu rõ men vi sinh là gì. Từ đó cải thiện quá trình tiêu hóa cho trẻ.

Tìm hiểu men vi sinh là gì?

Men vi sinh hay còn có tên gọi khác là Probiotics – men có nguồn gốc sinh vật và có nghĩa là “trợ sinh”, có nghĩa là sản phẩm hỗ trợ. Men vi sinh là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Trong ruột già của chúng ta ở trạng thái bình thường khỏe mạnh sẽ có chứa những loại vi khuẩn thường trú ở đây và tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột, tham gia vào giai đoạn cuối của quá trình tiêu hóa thức ăn và bảo vệ ruột già.

tìm hiểu men vi sinh là gì

Men vi sinh có hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng tiêu chảy do nhiễm khuẩn, tiêu chảy do tác dụng phụ của kháng sinh, và cải thiện tình trạng hay bị dị ứng hoặc viêm da dị ứng ở nhiều trẻ nhỏ.  Bệnh viêm đường hô hấp (sổ mũi, ho) ở trẻ có thể được cải thiện và ngăn ngừa tốt nếu dùng đúng loại vi sinh vật. Việc dùng bừa bãi các dòng vi sinh vật hoặc dùng không đúng loài vi sinh vật không những không có công dụng, mà còn có thể dẫn đến nguy cơ mất cân bằng vi sinh vật đường ruột, liên quan một số vấn đề tiêu hóa và biếng ăn của trẻ.

Vai trò quan trọng của men vi sinh

Đối với những trẻ sinh mổ thường không ổn định 3 dòng khuẩn là Bifidobacteria, Lactobacilli và Bacteroides ở hệ vi sinh vật đường ruột. Hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ sinh mổ thường tập trung cao các vi khuẩn từ môi trường của bệnh viện. Sự mất ổn định, đặc biệt 2 dòng Bifidobacteria và Lactobacilli có thể kéo dài đến 6 tháng tuổi, thậm chí vài năm sau. Sự mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu tiêu hóa thức ăn kém, hệ miễn dịch kém, dị ứng, dễ mắc các bệnh viêm đường hô hấp, tiêu chảy sơ sinh và gần đây nhiều nghiên cứu cho thấy liên quan đến bệnh tự kỉ ở trẻ nhỏ. Theo hướng dẫn lâm sàng của Hiệp Hội Dinh dưỡng lâm sàng Anh, nếu cần thiết bổ sung hệ vi sinh vật cho các trẻ sinh mổ, chỉ có 2 dòng chuẩn khuẩn là Bifidobacteria và Lactobacilli là nên bổ sung, và thời gian bắt đầu là 1 tháng tuổi, thời gian bổ sung là 6 tháng đến 1 năm.

Đối với trẻ từ 6 tháng trở lên có thể dùng các sản phẩm chứa nhiều chủng khuẩn để bổ sung thêm vi khuẩn có lợi cho đường ruột điển hình là men vi sinh. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại men vi sinh khác nhau. Cha mẹ cần hết sức lưu ý trong việc lựa chọn sản phẩm thích hợp cho trẻ để đạt được hiệu quả như mong muốn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN