Các mẹ liệu đã hiểu men vi sinh là gì?

 

Rất nhiều mẹ sử dụng men vi sinh cho con với mục đích kích thích con thèm ăn, tăng cân tăng cường sức khỏe. Phòng và điều trị một số chứng bệnh về tiêu hóa… Đa số các mẹ thường cho con sử dụng men vi sinh theo hướng dẫn trên bao bì mà không chịu tìm hiểu đúng bản chất của nó. Vậy các mẹ đã hiểu men vi sinh là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm này để có thể có được lựa chọn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

Men vi sinh là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới – WHO: “Men vi sinh là các chế phẩm tổng hợp giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi nhằm tạo nên sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa và ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh và tiết độc tố”.

Men vi sinh được sử dụng thuận lợi và rộng rãi, các mẹ có thể cho trẻ dùng dài ngày để bù đắp vi khuẩn có lợi cho đường ruột, thiết lập hệ cân bằng nhanh chóng các chủng vi sinh đường ruột. Các mẹ có thể sử dụng men vi sinh cho trẻ kéo dài từ 2 – 3 tuần nhưng cần tuân thủ theo lời khuyên và chỉ định của bác sĩ điều trị.

tìm hiểu về men vi sinh là gì

Ảnh minh họa

  Các mẹ có thể cho trẻ dùng dài ngày để bù đắp vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Lưu ý khi sử dụng men vi sinh

Bản chất của men vi sinh là các vi khuẩn có lợi, do đó những yếu tố quyết định đến chất lượng của men vi sinh được quy định như sau:

Yếu tố đầu tiên để quyết định chất lượng men vi sinh: các chủng loại vi khuẩn có mặt trong loại men đó. Các chủng vi khuẩn này phải được chọn lọc và nhân giống từ các loại vi khuẩn có lợi trong cơ thể người, tác dụng được kiểm nghiệm và chứng minh qua những nghiên cứu lâm sàng có giá trị. Men vi sinh tốt là chế phẩm chứa các vi khuẩn có lợi đã được WHO khuyến cáo bao gồm chủng Lactobacillus, Bacillus, các chủng nấm men thuộc họ Saccharomycetaceae…

 

Yếu tố quyết định thứ hai: hàm lượng các loại vi khuẩn, các vi khuẩn có lợi chỉ phát huy được tác dụng trong đường tiêu hóa khi hàm lượng tối thiểu đưa vào cơ thể phải đạt từ 107 đến 1010 CFU/g. Nếu loại men vi sinh đang dùng có hàm lượng vi khuẩn có lợi nhỏ hơn con số trên thì hiệu quả tác dụng của loại men vi sinh đó sẽ rất thấp.

Yếu tố quyết định thứ ba: men vi sinh được dùng cho trẻ theo chỉ định của bác sĩ phải thật sự phát huy tác dụng trị liệu trong trường hợp trẻ bị rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột thông qua những biểu hiện là các triệu chứng biếng ăn, tiêu chảy, tiêu phân sống, táo bón…

Men vi sinh rất dễ bị hủy bởi nhiệt, do đó các mẹ tuyệt đối không được pha men vi sinh vào nước, cháo hay sữa còn nóng, điều này sẽ làm giảm hoạt lực của men vi sinh vì các vi khuẩn có lợi trong men sẽ bị tiêu diệt đáng kể làm giảm hiệu quả khi sử dụng.

Chính vì thế mà khi có ý định cho trẻ sử dụng men vi sinh tốt nhất các bà mẹ nên có sự tham khảo của các bác sĩ để có thể sử dụng sản phẩm một cách khoa học hợp lý nhất, để men vi sinh có thể pht huy hiệu quả một cách tối đa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN