MEN VI SINH LÀ GÌ?

Các bậc cha mẹ thường rất đau đầu với tình trạng trẻ biếng ăn, chậm lớn, thường xuyên gặp phải tình trạng táo bón, đi ngoài…Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn là một trong những vấn đề làm chậm sự phát triển và sức khỏe của bé. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên rằng vấn đề này có thể được khắc phục khi bạn sử dụng men vi sinh. Vậy men vi sinh là gì và chúng ta có thể bổ sung cho cơ thể của trẻ bằng cách nào là tốt nhất. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Men vi sinh là gì?

Men vi sinh (Probiotics) là những vi khuẩn và vi nấm có lợi cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Chúng ta thường có quan niệm sai lầm rằng cứ là “vi khuẩn” là đều có hại. Thế nhưng thực tế không phải vậy. Trong hệ tiêu hóa của mỗi người đều có chứa cả vi khuẩn có hại và vi khuẩn có lợi. Và men vi sinh là một trong những vi khuẩn có lợi đó. Các vi khuẩn có lợi này giúp biến đổi chất xơ thực phẩm, thức ăn khi vận chuyển đến ruột non thành acid lactic, acetic, butyric, các loại vitamin, axit amin, men, hocmon và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khác. Quá trình này được gọi là quá trình lên men, nhờ đó thức ăn được tiêu hóa hết, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng.

men vi sinh là gì

Vai trò quan trọng của men vi sinh đối với hệ tiêu hóa của trẻ

Những vi khuẩn có lợi này kí sinh sẵn trong đường ruột của con người, khi đưa thức ăn vào cơ thể, qua dạ dày đến ruột, chúng sẽ tiến hành quá trình lên men thức ăn bằng việc sản sinh ra acid lactic, acid hóa đường ruột. Ngoài nhiệm vụ chính là giúp tiêu hóa thức ăn, những lợi khuẩn còn ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động.

Chính nhờ cơ chế này mà hoạt động đường ruột của chúng ta diễn ra một cách thuận lợi, hệ tiêu hóa thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Men vi sinh thường được các bác sĩ khuyên dùng khi sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn bị đảo lộn dẫn đến rối loạn tạp khuẩn (thường gặp ở người bệnh vừa điều trị kháng sinh), biểu hiện ở việc đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, chướng bụng… Tuy nhiên cũng có thể bổ sung men vi sinh bất cứ lúc nào để chuẩn bị một hệ tiêu hóa khỏe, nhất là trẻ nhỏ với hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện.

Bổ sung men vi sinh bằng cách nào?

Đối với những trẻ gặp phải tình trạng thiếu Probiotics kéo dài thì vấn đề mà trẻ thường gặp phải là rối loạn tiêu hóa, dẫn đến việc trẻ ăn không ngon miệng, nên dễ gặp tình trạng biếng ăn. Mà khi đã biếng ăn, đồng thời thiếu vi khuẩn có lợi nên trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng, nguy cơ cao gây nên tình trạng suy dinh dưỡng, hay ốm vặt và trở thành một vòng xoắn bệnh lý khiến bé kém phát triển về thể chất và trí tuệ.

Tuy nhiên vấn đề này hoàn toàn có thể được giải quyết bằng việc bổ sung cho trẻ một số vi khuẩn (Probiotic) có ích cần thiết cho hệ tiêu hóa qua các chế phẩm men vi sinh. Tuy nhiên, nếu men vi sinh chỉ chứa vi sinh có ích thôi là chưa đủ, bạn cần cung cấp thêm cả thức ăn (Prebiotic- chất xơ hòa tan) cho các vi khuẩn này tồn tại và phát triển trong ruột của bé. Vì vậy, khi lựa chọn men vi sinh nên chọn những loại chứa cả 2 thành phần này.

Sự kết hợp này giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn, đặc biệt đối với những trẻ gặp phải tình trạng táo bón, táo bón kéo dài, chất xơ hòa tan sẽ giúp hết tình trạng táo bón nhanh, đồng thời giúp tăng hấp thu các chất khoáng.

Trên thị trường hiện nay, sản phẩm men vi sinh có đủ hai thành phần là Probiotics (lợi khuẩn) và Prebiotics (chất xơ hòa tan) là loại men vi sinh được đánh giá cao về chất lượng và tính an toàn đối với sức khỏe của trẻ. Sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, được phân lập từ kim chi Hàn Quốc, đảm bảo hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch của trẻ một cách an toàn và hiệu quả. Trong men vi sinh này có chứa các loại vi sinh vật có ích cho đường tiêu hóa. Tác dụng của những lợi khuẩn này là bổ sung và cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột, giúp trẻ ăn ngon, lớn nhanh, tăng cường hệ miễn dịch. Ưu điểm lớn nhất của sản phẩm là được bào chế bằng công nghệ bao kép Lab2Pro giúp bảo vệ lợi khuẩn sống sót qua dịch vị axit dạ dày, dịch mật để đến được đường ruột và làm tốt nhiệm vụ của mình.

Các chuyên giá sức khỏe lưu ý rằng: việc bổ sung men vi sinh là tốt tuy nhiên để đạt được hiệu quả như mong muốn thì quá trình này cần phải được thực hiện một cách hợp lý, khoa học, nhất là đối với trẻ nhỏ. Vì để phát huy hiệu quả tối đa thì số lượng vi khuẩn có lợi phải đủ, nên việc bổ sung men vi sinh cần có thời gian, tối thiểu từ 4-6 tuần, hoặc có thể sử dụng thường xuyên để đạt hiệu quả cao nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN