Bổ sung lợi khuẩn hay bào tử lợi khuẩn – Đâu là sự lựa chọn tốt nhất?

Bổ sung lợi khuẩn bằng men vi sinh là giải pháp hiệu quả, giúp cải thiện được các triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa. Tuy nhiên, đứng giữa hai lựa chọn là bổ sung lợi khuẩn sống hay bào tử lợi khuẩn khiến các mẹ phân vân, không biết chọn loại nào để đạt hiệu quả tốt nhất cho con. Bên cạnh đó, công nghệ bào chế cũng là mối quan tâm. Nắm rõ ưu và nhược điểm của từng loại, mẹ sẽ biết cách chủ động chọn lựa một sản phẩm men vi sinh tốt cho con. 

Lợi khuẩn là gì? Bào tử lợi khuẩn là gì?

Trong hệ tiêu hóa mỗi người có tới 100.000 vi khuẩn, trong đó 85% là lợi khuẩn, còn 15% là hại khuẩn. Những lợi khuẩn có trong hệ tiêu hóa sẽ ức chế được sự phát triển quá mức của hại khuẩn, đồng thời tham gia vào việc tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất. Do đó, nếu duy trì được tỷ lệ vàng này, hệ tiêu hóa sẽ rất khỏe mạnh, tạo tiền đề cho một hệ miễn dịch khỏe, bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. 

Cũng như các sinh vật sống khác, lợi khuẩn trong đường tiêu hóa không thể tồn tại mãi mà sẽ chết theo thời gian, hoặc bị tiêu diệt bởi các tác nhân khác do ăn uống không khoa học, dùng kháng sinh,… Lúc này, nếu không bổ sung lợi khuẩn kịp thời sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa và sức khỏe. Tuy nhiên, lợi khuẩn sống vốn rất yếu ớt, dễ chết ở nhiệt độ thường, ánh sáng, độ ẩm và đặc biệt là khi đi qua môi trường acid dịch vị dạ dày. 

Bào tử lợi khuẩn, một thuật ngữ khá mới hiện nay. Theo tiếng Hy Lạp cổ đại, bào tử có nghĩa là hạt giống, chính là lợi khuẩn sống tồn tại dưới dạng ngủ đông. Cấu trúc có nhiều lớp áo giáp giúp bào tử lợi khuẩn có sức sống mạnh hơn so với lợi khuẩn, bảo vệ an toàn ở môi trường xấu. 

Ưu nhược điểm khi bổ sung lợi khuẩn sống và bào tử lợi khuẩn

Bổ sung lợi khuẩn sống

Ưu điểm: 

  • Lợi khuẩn sống cho tác dụng nhanh và mạnh, không cần chờ thời gian nảy mầm
  • Khả năng bám tốt trên niêm mạc ruột, ít bị rửa trôi và thải ra ngoài theo phân

Hạn chế

  • Thường dễ bị chết dưới tác động của nhiệt độ, acid dịch vị dạ dày, dịch mật trong ruột. Do đó các nhà khoa học đã phát minh ra công nghệ bao kép (công nghệ Lab2Pro) có hiệu quả vượt trội, đưa lợi khuẩn sống an toàn vào tới ruột. 

Bổ sung bào tử lợi khuẩn

Ưu điểm: 

  • Cấu tạo nhiều lớp, sống bền bỉ trong quá trình bảo quản, không bị ảnh hưởng bởi acid dạ dày

Hạn chế

  • Thời gian tác dụng chậm do phải trải qua quá trình nảy mầm
  • Tỷ lệ nảy mầm thấp, chỉ 20-30%, dưới môi trường thuận lợi về dinh dưỡng và đủ oxy
  • Có tới 98% lợi khuẩn trong cơ thể không sinh bào tử. Do đó số loài lợi khuẩn được chọn để bổ sung cũng rất hạn chế
  • Khả năng bám dính thấp, dễ bị đào thải ra ngoài

Lợi khuẩn sống hay bào tử lợi khuẩn là sự lựa chọn tốt nhất cho con?

Theo các chuyên gia, dù là dạng lợi khuẩn sống hay bào tử lợi khuẩn đều có điểm chung là giúp bổ sung lợi khuẩn để cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ sức khỏe con người. 

Với những điểm nêu trên, có thể thấy dạng bào tử lợi khuẩn còn rất nhiều hạn chế mà hiện nay vẫn chưa có cách khắc phục. Trong khi đó, dạng lợi khuẩn sống đã nghiên cứu thành công công nghệ bào chế bao kép Lab2pro hiện đại, bảo vệ lợi khuẩn sống sót trong môi trường bên ngoài, đồng thời giúp vi khuẩn an toàn đi qua dịch vị dạ dày đến ruột để đem đến hiệu quả vượt trội hơn hẳn. Do đó, đây cũng là một sự lựa chọn được ưu tiên hơn cả

Hiện nay trên thị trường có sản phẩm men vi sinh Golden Lab từ kim chi Hàn Quốc, được ứng dụng công nghệ bao kép Lab2Pro hiện đại, rất được khuyên dùng và tin dùng

Lợi khuẩn bổ sung từ men vi sinh Golden Lab sẽ được bao bọc bởi hai lớp, gồm lớp polysaccharide và lớp protein. Lớp bao polysaccharide giúp lợi khuẩn sống được trong quá trình sản xuất và bảo quản, đặc biệt là điều kiện khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam. Còn lớp bao protein có đặc tính đông vón trong môi trường acid giúp lợi khuẩn tồn tại được trong môi trường dạ dày và muối mật để đến ruột. Tại ruột, lớp protein có khả năng phân tán tốt trong pH trung tính hoặc hơi kiềm. Ở đây, lợi khuẩn gặp được môi trường thích hợp nên nhanh chóng sản sinh và phát huy tối đa tác dụng.

Các cuộc thử nghiệm cho thấy, lợi khuẩn ứng dụng công nghệ bao kép có khả năng sống sót cao hơn hẳn các thế hệ trước đó. Hơn nữa, chúng có thể sống sót ở dạ dày và ruột. Vi khuẩn sử dụng bao kép cũng có khả năng chịu nhiệt tốt, nó có thể tồn tại được ở điều kiện 500C trong 4 ngày và không có sự thay đổi đáng kể nào ở điều kiện 400C, độ ẩm 70% trong 40 ngày, tương đương với 18 tháng trong điều kiện thực tế.

Bên cạnh ứng dụng công nghệ bao kép hiện đại, Golden Lab còn bổ sung đồng thời cả lợi khuẩn và chất xơ hòa tan, gia tăng hiệu quả gấp nhiều lần men vi sinh thông thường, cải thiện nhanh các triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa như viêm đại tràng, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, ăn uống hấp thu kém,…

Ngoài ra, hương vị thơm ngon dễ uống, nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên (món ăn kim chi), nên Golden Lab rất an toàn, dùng được cho cả trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai, cho con bú. 

Liên hệ 1800.55.88.89 – 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp. Theo dõi Youtube Bác sĩ Vinh Gia hoặc Fanpage Golden Lab – Men Vi Sinh Từ Kim Chi Hàn Quốc để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN