Sử dụng thuốc bổ dành cho trẻ biếng ăn thế nào cho đúng?

 

Đối với các bậc cha mẹ khi thấy trẻ biếng ăn sẽ hết sức lo lắng. Nhiều phương pháp được áp dụng và một trong những lựa chọn của nhiều gia đình chính là dùng thuốc bổ. Thế nhưng bạn đã có những hiểu biết cần thiết về thuốc bổ và việc sử dụng thuốc bổ dành cho trẻ biếng ăn nên thực hiện như thế nào cho đúng?

Thuốc bổ có tác dụng như thế nào đối với trẻ?

Theo bác sĩ Hoàng Lê Phúc, Trưởng Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi Đồng cho biết: Thuốc bổ chứa nhiều vitamin và một số loại khoáng chất, rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

  • Vitamin: là những chất cần có để các quá trình sinh học trong cơ thể diễn ra, giúp cơ thể phát triển và tăng trưởng. Khi vào cơ thể trẻ, vitamin sẽ tham gia vào quá trình sử dụng cacbohydrat, lipid và protein để tạo ra năng lượng. Mặc dù vậy, bản thân vitamin lại không cung cấp năng lượng cho cơ thể.
  • Khoáng chất: Là những thành phần chính trong răng và xương. Một số khoáng chất cũng giúp cho quá trình vận chuyển Oxy đến tế bào và lấy đi Cacbondioxit

Trong thực phẩm tự nhiên đã chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Tuy nhiên, nếu trẻ không ăn đủ hoặc trẻ bị bệnh thì sử dụng thuốc bổ  dành cho trẻ biếng ăn là một biện pháp hỗ trợ cần thiết.

Thuốc bổ dành cho trẻ biếng ăn

                   Mẹ không nên tự ý cho trẻ uống thuốc bổ

Sử dụng thuốc bổ dành cho trẻ biếng ăn thế nào cho đúng?

Bản thân thức ăn hằng ngày đã cung cấp đủ vitamin cho cơ thể trẻ nếu người mẹ biết cách thiết lập một thực đơn hợp lý. Vì vậy việc sử dụng thuốc bổ cho các bé không nên tự ý mà cần có chỉ định của bác sĩ nhi khoa. Thuốc bổ cũng là một loại “thuốc” nên việc dùng thế nào, trong bao lâu, liều lượng ra sao cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Thuốc bổ cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng quá liều. Ví dụ như một số thuốc bổ chứa chất sắt, nếu dùng quá mức có thể gây ngộ độc, hay một số có thể gây tác dụng mạnh khi dùng nhiều như Vitamin D, Vitamin A, Vitamin B6, potassium. Thêm vào đó, thuốc bổ cũng có thể gây tương tác không tốt với một số thuốc điều trị khác nếu dùng chung. Ngược lại, nếu trẻ có biểu hiện bệnh do thiếu vitamin thì bác sĩ sẽ thăm khám và có thể kê đơn với liều điều trị cao hơn.

Tóm lại, không nên tùy tiện dùng thuốc bổ cho dành cho trẻ biếng ăn. Các bà mẹ nên hỏi ý của bác sĩ chuyên khoa và cũng cần cung cấp cho bác sĩ biết về các thông tin sau:

– Những loại thuốc điều trị và thuốc bổ mà trẻ từng bị dị ứng khi sử dụng trước đây.

– Những loại thuốc trẻ đang uống, đặc biệt là thuốc chống đông như Wafarin.

Để có thể giúp bé có sự phát triển bình thường và mạnh khỏe các bậc cha mẹ nên cần có những hiểu biết cần thiết trước khi cho trẻ sử dụng thuốc bổ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN