Viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không? Giải đáp từ chuyên gia

Hầu hết mọi người thường nghĩ ăn sữa chua rất tốt cho sức khỏe dù ăn ít hay ăn nhiều. Nhưng với người viêm đại tràng thì thế nào, sữa chua có thực sự là một món ăn tốt? Liệu ăn sữa chua có ảnh hưởng nghiêm trọng tới bệnh đại tràng hay không? Đọc kỹ giải đáp từ chuyên gia. 

Sữa chua tác động thế nào với bệnh viêm đại tràng

Sữa chua là một sản phẩm được lên men lactic từ sữa, với nhiều nguồn gốc khác nhau như sữa bò, sữa thực vật,… Sữa chua được đánh giá là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, với rất nhiều dưỡng chất như chất béo, protein, canxi, vitamin D, B12, Magie, Kali,… Hơn nữa, nó còn có tác dụng giúp bổ sung lợi khuẩn đường ruột, giảm cholesterol, tăng cường đề kháng, giảm cân và làm đẹp da hơn. 

Với bệnh đại tràng, sữa chua cũng có rất nhiều tác động có lợi như:

– Lợi khuẩn trong sữa chua có thể ức chế một số ký sinh trùng và vi khuẩn có hại gây viêm đại tràng như: nấm candida, virus herpes simplex, C difficile, Entamena histolytica,…

– Cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột, đặc biệt là những trường hợp dùng kháng sinh

– Cải thiện khó tiêu, đầy bụng, điều hòa hoạt động co thắt đại tràng

– Thúc đẩy chuyển hóa thức ăn, hấp thụ dưỡng chất

Viêm đại tràng có nên ăn sữa chua?

Có thể thấy sữa chua mang lại nhiều lợi ích cho người viêm đại tràng. Nhưng cũng có ý kiến trái chiều cho rằng người viêm đại tràng không nên ăn sữa chua, vì có nhiều acid. Hơn nữa nguyên liệu làm sữa chua là từ sữa  – một trong những loại đồ uống mà nhiều người viêm đại tràng không nên sử dụng. 

Vậy thực hư thế nào, liệu có nên ăn sữa chua không? Theo các chuyên gia, tuy sữa chua có tính acid, nhưng nồng độ acid có trong sữa chua không đáng kể so với nồng độ acid dịch vị tiêu hóa, do đó sẽ không làm gia tăng tình trạng viêm loét ở đại tràng. Vậy nên người viêm đại tràng vẫn HOÀN TOÀN CÓ THỂ ĂN sữa chua bình thường.

Người bị viêm đại tràng ăn sữa chua thế nào cho đúng

Người viêm đại tràng có thể ăn sữa chua, tuy nhiên cũng cần phải ăn đúng cách, ăn đủ lượng để tốt cho sức khỏe, tránh lạm dụng bởi ăn nhiều có thể gây phản tác dụng. Một số gợi ý dành cho bạn như:

– Bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh, không nên để trong ngăn đá hoặc nhiệt độ thường. Không đun nóng sữa chua trước khi ăn

– Ăn 1-2 hộp mỗi ngày, ăn quá nhiều sữa chua sẽ gây buồn nôn, tiêu chảy. 

– Nên ăn sữa chua nguyên chất, lên men tự nhiên, không đường. Có thể thêm hoa quả hoặc mật ong vào sữa chua để dễ ăn hơn.

– Nên ăn sữa chua sau bữa ăn 1-2 giờ, không nên ăn lúc đói để tránh gây hại dạ dày.

– Ăn sữa chua cách thời điểm uống thuốc khoảng 1-2 giờ để tránh tình trạng thuốc làm mất đi tác dụng của sữa chua. 

Lưu ý từ chuyên gia

Bổ sung lợi khuẩn bằng sữa chua là chưa đủ, phần lớn lợi khuẩn bị tiêu diệt dưới các tác động của môi trường hay acid dịch vị dạ dày, trước khi đến được ruột hay đại tràng. Vậy nên, người mắc bệnh nên bổ sung thêm men vi sinh, ưu tiên lựa chọn các loại có nguồn gốc từ thiên nhiên (như kim chi), ứng dụng công nghệ hiện đại để đảm bảo đủ lượng lợi khuẩn cho cơ thể, đem đến hiệu quả tốt nhất. 

Hiện nay trên thị trường có men vi sinh Golden Lab từ kim chi Hàn Quốc, là một sản phẩm đáng để lựa chọn. Với nguồn gốc từ thiên nhiên nên Golden Lab rất an toàn, đặc biệt với cả phụ nữ có thai, cho con bú hay trẻ nhỏ. Hơn nữa, sản phẩm còn bổ sung đủ probiotics và prebiotics, với công nghệ bao kép Lab2Pro hiện đại nhất hiện nay (được chứng nhận là có khả năng bảo vệ lợi khuẩn sống sót tới ruột, đạt hiệu quả tác dụng tới 90%). Nhờ đó, giúp cải thiện nhanh chóng và hiệu quả tình trạng rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng. 

Đồng thời, kết hợp một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, uống nhiều nước, tăng cường vận động, giữ tinh thần thoải mái, giữ vệ sinh môi trường và cá nhân, tránh lạm dụng thuốc tây để giúp người bệnh nhanh khỏi hơn. 

Liên hệ tổng đài 1800.55.88.89 (miễn cước) – 0896.509.509 (24/7) hoặc gửi câu hỏi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN