Viêm đại tràng nên ăn gì và không nên ăn gì?

Một chế độ ăn khoa học cũng giúp cải thiện các triệu chứng trên đường tiêu hóa của viêm đại tràng như đầu hơi, đau quặn bụng hay đại tiện bất thường. Vậy người viêm đại tràng nên ăn gì và không nên ăn gì? Lắng nghe chia sẻ từ chuyên gia

Viêm đại tràng nên ăn gì?

Một số loại thực phẩm tốt cho tiêu hóa mà người viêm đại tràng nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày như:

1. Các loại cá

Các loại cá có chứa nhiều omega 3 như cá hồi, cá mòi, cá thu không chỉ bổ dưỡng mà còn rất tốt cho người mắc bệnh đại tràng. Omega 3 rất dễ hấp thụ, có đặc tính chống viêm tốt. Nhờ đó, giúp cải thiện tình trạng viêm đại tràng hiệu quả. 

2. Probiotics (vi khuẩn có lợi – lợi khuẩn)

Các loại thực phẩm có chứa nhiều probiotics rất tốt cho hệ vi sinh đường ruột, giúp cải thiện tiêu hóa, tăng cường hấp thu và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Từ đó, cải thiện các triệu chứng viêm đại tràng, bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa. Một số loại thực phẩm có chứa nhiều probiotics như sữa chua, dưa cải muối, miso,…

Tuy nhiên, lợi khuẩn rất dễ tiêu diệt bởi các yếu tố từ môi trường cũng như acid dịch vị dạ dày. Do đó, rất ít lợi khuẩn được bổ sung từ thực phẩm có thể đến ruột để phát huy tác dụng. Giải pháp thay thế là sử dụng các loại men vi sinh ứng dụng công nghệ cao như Golden Lab, đảm bảo cung cấp đủ số lượng và cả chất lượng lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa. 

Men vi sinh Golden Lab có nguồn gốc từ thiên nhiên – kim chi Hàn Quốc nên rất an toàn, đặc biệt là cả với trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai, cho con bú,… Hơn nữa, Golden Lab còn được ứng dụng công nghệ bao kép Lab2Pro hiện đại nhất hiện nay, giúp bảo vệ lợi khuẩn sống sót tới ruột để phát huy tác dụng. 

Ngoài ra, men vi sinh Golden Lab còn giúp bổ sung cả probiotics (lợi khuẩn) và prebiotics (chất xơ hòa tan – là nguồn dinh dưỡng cho lợi khuẩn phát triển và cũng rất tốt cho tiêu hóa). Nhờ đó, sản phẩm mang đến hiệu quả tăng gấp nhiều lần so với các sản phẩm thông thường. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm tại ĐÂY.

3. Các loại thịt trắng

Người viêm đại tràng nên ăn gì? Các loại thịt trắng là một sự lựa chọn tuyệt vời. Loại thực phẩm này giúp bổ sung protein và các chất béo không bão hòa cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa, thịt trắng có chứa cholesterol ít hơn nhiều so với thịt đỏ. Nhờ đó giúp người bệnh dễ tiêu hóa, hấp thu hơn, đồng thời cải thiện các triệu chứng đại tràng, phòng bệnh tim mạch. 

4. Bơ

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng bơ có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu dinh dưỡng ở người viêm đại tràng. Do đó, những người mắc bệnh viêm đại tràng, viêm đại tràng mãn tính, viêm đại tràng kéo dài lâu năm, cơ thể gầy yếu, suy nhược nên bổ sung bơ trong bữa ăn hàng ngày. Bơ khá dễ chế biến, có thể ăn trực tiếp hoặc làm salad. 

5. Rau xanh, hoa quả tươi

Các loại rau xanh như giá đỗ, súp lơ, bắp cải, khoai lang, rau ngót,… các loại rau bí như bí ngô, bí xanh, bí đỏ,… các loại trái cây như chuối, táo, dứa,… có chứa nhiều chất xơ hòa tan, rất tốt trong việc tăng cường chức năng tiêu hóa. Nhờ đó, giúp đường ruột khỏe mạnh, cải thiện táo bón, tiêu chảy và các tổn thương do viêm đại tràng. 

Viêm đại tràng không nên ăn gì?

Bên cạnh quan tâm đến viêm đại tràng nên ăn gì thì người bệnh cũng cần lưu ý kiêng những thực phẩm dưới đây:

1. Các chế phẩm từ sữa bò

Người bệnh viêm đại tràng thường không dung nạp với lactose ở trong bỡ sữa, sữa bò. Vì vậy nên cần tránh những thực phẩm từ bơ sữa để không làm bệnh thêm nặng. 

2. Thực phẩm có nhiều đường

Bánh, kẹo, nước ngọt, các thực phẩm nhiều đường làm tình trạng đầy hơi, khó chịu, chướng bụng, ợ nóng hay tiêu chảy nặng hơn. Do đó, những người bị viêm đại tràng không nên dùng các loại thực phẩm này. 

3. Rượu, bia, các chất kích thích

Các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu bia, các nước có gas,… có thể làm mất lớp nhầy bảo vệ niêm mạc tiêu hóa, gây rối loạn cân bằng hệ vi sinh đường ruột và làm gia tăng các triệu chứng viêm đại tràng

4. Thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ

Các món ăn chiên xào, rán hay các món cay nóng như lẩu thái, ớt, tiêu, mì cay,… có thể làm nặng các triệu chứng viêm đại tràng, gây đau bụng, đầy hơi ngay sau ăn. Thay vào đó, nên ăn các món hấp luộc để dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn. 

5. Thực phẩm tanh, lạnh, sống

Người viêm đại tràng có hệ tiêu hóa yếu hơn rất nhiều so với người bình thường. Do đó, nếu ăn phải những thực phẩm tanh, lạnh, sống như nem chua, rau sống, tiết canh, gỏi,… thì rất dễ bị tiêu chảy và làm trầm trọng các triệu chứng của bệnh hơn.

Để không làm bệnh nặng, nhanh khỏi bệnh hơn, cần đặc biệt lưu ý bị viêm đại tràng nên ăn gì và không nên ăn gì. Ngoài ra, có thể bổ sung men vi sinh mỗi ngày để cải thiện bệnh nhanh chóng và hiệu quả. Nếu cần tư vấn thêm, liên hệ tổng đài 1800.55.88.89 (miễn cước) hoặc hotline 0896.509.509 (trực 24/7) để gặp chuyên gia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN