Lưu ý việc dùng thuốc bổ cho trẻ biếng ăn

 

Biếng ăn giống một thói quen xấu mà bất cứ trẻ nào cũng có nguy cơ gặp phải. Có thể xuất phát từ vấn đề tâm lý, do các vấn đề tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, đầy bụng và một số bệnh lý khiến trẻ lười ăn, dần dần hình thành thói quen biếng ăn. Hiện nay, trên thị thường có khá nhiều các loại thuốc bổ như các loại Vitamin, men tiêu hóa để tự điều trị cho trẻ biếng ăn, hay rối loạn tiêu hóa đang là lựa chọn của nhiều người lớn. Tuy nhiên, việc sử dụng bừa bãi và thiếu hiểu biết không những giúp khắc phục được vấn đề trẻ biếng ăn mà có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ tiêu hóa của trẻ. Dưới đây là 1 số lưu ý trong việc dùng thuốc bổ cho trẻ biếng ăn mà các bà mẹ cần biết.

Lưu ý việc dùng thuốc bổ cho trẻ biếng ăn

Theo TS Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm thông tin – truyền thông và giáo dục, Viện Dinh dưỡng quốc gia, mua men tiêu hóa để tự điều trị cho trẻ biếng ăn, hay rối loạn tiêu hóa đang là lựa chọn của nhiều người lớn. Tuy nhiên việc này có thể dẫn đến tác hại cho tiêu hóa của trẻ. Vì vậy không nên tự mua các loại thuốc bổ cho trẻ biếng ăn và cho trẻ sử dụng khi chưa có những chỉ định của các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Bản thân cơ thể cũng có hệ thống để sản xuất ra lợi khuẩn giúp tiêu hóa các thức ăn đưa vào. Có một số lý do như sau đợt ốm, sau đợt tiêu chảy làm cho các men vi sinh này bị giảm sút. Đó là một trong những nguyên nhân khiến nhiều bà mẹ lựa chọn sử dụng các loại thuốc bổ.

Tuy nhiên, việc bổ sung các loại thuốc bổ cho trẻ biếng ăn này cần theo hướng dẫn của bác sĩ. Thông thường, việc bổ sung chỉ nên thực hiện trong một thời gian ngắn, để bù đắp thiếu hụt tại thời điểm cơ thể trẻ có trục trặc chưa sản xuất đủ. Nếu cứ lạm dụng, cho trẻ uống men tiêu hóa dài ngày, lượng thuốc bổ được đưa vào thụ động này sẽ khiến bộ phận sản sinh ra men của cơ thể trở nên lười biếng, giảm công suất và dần dần đình đốn. Khi đó, lượng lợi khuẩn được sản xuất tự nhiên của cơ thể sẽ thiếu hụt và đẩy hệ tiêu hóa vào tình thế phụ thuộc vào thuốc bổ được đưa vào từ bên ngoài.

Trẻ biếng ăn có nên cho uống thuốc bổ?

Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn

                                    Không nên tự ý cho trẻ uống thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ

Tốt nhất, các bậc cha mẹ không nên tự ý cho trẻ dùng thuốc khi chưa có chỉ định. Việc bổ sung không hợp lý sẽ gây thừa vitamin, thừa vi chất. Một số chất do dư thừa có thể tích lũy lại gây ngộ độc, gây tác dụng phụ không mong muốn. Tốt nhất nên là bổ sung vitamin, men vi sinh, hoặc vi chất qua chế độ ăn hằng ngày bằng rau xanh, trái cây, đa dạng hóa nhóm thực phẩm.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN