Cảnh giác với men vi sinh giả

Do men vi sinh là sản phẩm ít bị kiểm tra chất lượng, được phép mua bán mà không cần bác sỹ kê đơn, nên cha mẹ rất dễ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng cho con.

Cha mẹ nên cảnh giác với những loại men vi sinh giả, kém chất lượng

Tại các hiệu thuốc, có đến hàng chục loại men vi sinh khác nhau có giá từ vài nghìn đến hàng trăm nghìn. Chưa kể đến những sản phẩm men vi sinh được quảng cáo là hàng xách tay nhưng chất lượng và nguồn gốc thực sự vẫn chưa được kiểm định.

ảnh 33

Vì là sản phẩm OTC (Over The Counter) tức là loại thuốc không cần bác sỹ kê toa nên nhiều cha mẹ chỉ cần nghe lời người thân, bạn bè truyền tai nhau là sẵn sàng mua cho con sử dụng.

Tiến sĩ – Bác sĩ Phạm Hùng Vân – Trưởng bộ môn vi sinh – Khoa Y Trường ĐH Y dược TPHCM cho biết, nghiên cứu trên 10 sản phẩm men vi sinh đang lưu hành trên thị trường thì đã có đến gần 50% không đạt chuẩn về chất lượng công bố trên bao bì.

Tiến sĩ Vân cho biết, qua kiểm nghiệm bằng các phương pháp giải trình tự gien và định lượng, ngoài một vài hàm lượng bị suy giảm so với công bố trên nhãn, trong 10 sản phẩm probiotic (men vi sinh) sử dụng chủng vi khuẩn B.subtilis có đến 4 sản phẩm chứa một chủng Bacillus khác gọi là B.cereus. (1)

Vi khuẩn B.cereus có nhiều dòng mang toxin- một loại độc chất có thể gây nôn ói và tiêu chảy sau khi uống sớm nhất là nửa tiếng nên không được phép có mặt trong các loại thực phẩm dùng ngay. Do đó, không như nhiều người vẫn nghĩ cho con uống men vi sinh là vô hại mà ngược lại nếu dùng sản phẩm kém chất lượng có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con trẻ.

Cách chọn men vi sinh chất lượng

Thứ nhất, cha mẹ nên chọn những doanh nghiệp đã có uy tín, có thương hiệu, sản phẩm được nhiều người tin dùng. Kiểm tra thật kỹ xem chất lượng của sản phẩm có thực sự đem lại lợi ích như quảng cáo không thông qua các kênh truyền thông uy tín như các trên các báo uy tín, trên truyền hình, Radio, chất lượng sản phẩm được chứng minh lâm sàng tại các bệnh viện, cơ sở y tế.  Đặc biệt, doanh nghiệp và sản phẩm đó phải được cấp phép lưu hành của Bộ Y tế.

Thứ 2, sản phẩm phải được sản xuất tại nhà máy có uy tín. Theo quy định của Bộ y tế thì thực phẩm chức năng không cần sản xuất ở những công ty, nhà máy đạt các quy phạm sản xuất theo tiêu chuẩn GMP như đối với dược phẩm. GMP giúp đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất một cách đồng nhất và được kiểm soát theo đúng các tiêu chuẩn phù hợp với mục đích sử dụng của chúng cũng như theo đúng các quy định của giấy phép lưu hành. Chất lượng được kiểm soát và bảo đảm từ nguyên liệu đầu vào, trong quá trình sản xuất, trong quá trình bảo quản và vận chuyển. Đây chính là một trong những thước đo hữu hiệu giúp người tiêu dùng mua được sản phẩm chất lượng.

Ví dụ, các sản phẩm men vi sinh đều được sản xuất trên dây truyền sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP, được Bộ y tế Việt Nam cấp phép, sản xuất tại nhà máy Cell Biotech danh tiếng tại Hàn Quốc.

Thứ 3, sản phẩm phải có tem chống hàng giả bảo đảm tiêu chuẩn bởi đây là thành phần không thể thiếu đối với các mặt hàng uy tín và chất lượng.

Thứ 4, sản phẩm cần có ghi nhãn rõ ràng về thành phần chủng vi khuẩn có lợi trên nhãn, điều này cho phép bạn hiểu được con mình sử dụng những chủng đó có ích lợi như thế nào chứ không mập mờ ghi công dụng chung chung.

Sản phẩm men vi sinh có đủ hai thành phần là Probiotics (lợi khuẩn) và Prebiotics (chất xơ hòa tan) đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên. Ngoài ra, sản phẩm được sử dụng công nghệ bao kép thế hệ thứ 4 Duolac được khẳng định chất lượng vượt trội với các chứng chỉ danh tiếng FDA ( của USA), ISO-9001 (UK), HACCP…

Để  luôn nhận được trợ giúp từ bác sĩ dinh dưỡng uy tín hãy để lại câu hỏi của mình tại page https://www.facebook.com/bekhoemevui.vn và theo dõi những trường hợp xử lý tiêu hóa tương tự như con bạn. Hoặc gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 / gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn

Tham khảo

(1) theo báo lao động: http://laodong.com.vn/kinh-doanh/gan-50-so-mau-men-vi-sinh-khong-dat-chat-luong-12643.bld

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, trẻ biếng ăn,bé bị tiêu chảy, Bé bị táo bón,… hãy gọi theo số0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN