CÁCH BÙ NƯỚC CHO BÉ BỊ TIÊU CHẢY ĐƠN GIẢN

Bé bị tiêu chảy mất nhiều nước khiến cho cơ thể mệt mỏi vì lúc này cơ thể không có đủ nước để làm dung môi cho các phản ứng chuyển hóa chất trong cơ thể. Vì vậy, bù nước là một việc làm rất cần thiết và quan trọng trong thời gian này để có thể giúp bé lấy lại sức nhanh chóng chiến đấu với bệnh tiêu chảy.

Có rất nhiều cách bù nước cho bé bị tiêu chảy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu một số cách đơn giản và đem lại hiệu quả để các mẹ có thể chọn lựa:

– Bù nước cho bé bằng dung dịch Oresol:

Orelsol (tên gọi tắt của Oral Rehydration Salts) là một hỗn dịch đặc biệt gồm nhiều loại muối khô, khi đem nó hòa tan với nước có tác dụng bù nước và các chất điện giải trong các trường hợp trẻ bị tiêu chảy, đi ngoài hay sốt cao. Đây là dung dịch bù nước lý tưởng mà đa phần các mẹ đều biết. Một gói Oresol cần pha với 1 lít nước (mẹ chú ý, nếu pha ít hơn có thể khiến bệnh tiêu chảy của trẻ nặng hơn hoặc nếu pha loãng thì tác dụng không tốt như ý muốn). Mẹ cho bé uống với liều lượng như sau: trẻ dưới 2 tuổi uống từ 50-100 ml sau mỗi lần tiêu chảy; trẻ 2- 10 tuổi uống 100-200ml sau mỗi lần đi phân lỏng và trẻ trên 10 tuổi uống theo nhu cầu.

Mẹ nên cho trẻ uống dung dịch đã pha thường xuyên bằng thìa với trẻ nhỏ, hoặc bằng chén với trẻ lớn hơn. Nếu trẻ có biểu hiện nôn thì mẹ nên ngừng, chờ trong khoảng 10 phút sau rồi mới cho trẻ uống tiếp và cho uống chậm hơn. Đặc biệt khi thấy mi mắt của trẻ bọng lên thì ngừng không cho bé uống nữa.

– Mẹ cho bé uống nước dừa để bù nước:

Trong thời tiết nóng nắng oi bức, trẻ ra mồ hôi nhiều cũng khiến trẻ mất nước. Nước dừa vừa là một loại nước giải khát vừa có tác dụng rất tốt trong việc bổ sung điện giải cho cơ thể. Nước dừa rất dễ uống nên trẻ sẽ thích hơn các dung dịch khác. Mẹ lưu ý là không pha thêm đường vào nước dừa mà chỉ cho bé uống nước nguyên chất để tránh tình trạng phản tác dụng.

– Nước ép hoa quả cũng có tác dụng bù nước rất tốt:

Một số loại nước như nước cam hay nước chanh đều có thể dùng khi cơ thể trẻ mất nước. Tương tự như nước dừa, tuy hai loại nước này dễ uống nhưng các mẹ không nên pha thêm đường cho trẻ vì đường có thể là nguyên nhân khiến tình trạng tiêu chảy của bé xấu đi. Cùng với đó, mẹ vẫn nên bé cho uống thêm nước trắng, hoặc dung dịch Oresol để đạt hiệu quả cao hơn.

Trong việc điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ chỉ cần bù nước kịp thời mẹ cũng đã giúp tình trạng của con tốt lên rất nhiều. Bên cạnh đó, để có thể giúp bé khỏi bệnh nhanh hơn, mẹ nên kết hợp việc bù nước cho bé và cho bé sử dụng men vi sinh. Trẻ bị tiêu chảy nguyên nhân thường là do bị mất lớp vi khuẩn có ích bảo vệ đường ruột và do bất dung nạp đường Lactose. Việc mẹ cho trẻ sử dụng loại men men vi sinh có chứa cả hai yếu tố là probiotic và prebiotic sẽ giúp xử lý cả hai vấn đề trên. Từ đó ngăn chặn cũng như phòng ngừa được các tác nhân gây tiêu chảy ở trẻ, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động ổn định hơn, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Nếu sử dụng tất cả các biện pháp trên mà tình trạng bệnh tiêu chảy của bé không có tiến triển tốt, mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ tư vấn!

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn, bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN