Thuốc chữa trị rối loạn tiêu hóa từ dân gian

        Rối loạn tiêu hóa là hiện tượng mà nhiều trẻ em gặp phải khi thời tiết chuyển mùa. Để điều trị tình trạng này, mẹ có thể cho bé sử dụng các bài thuốc chữa trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

Bài thuốc dinh dưỡng chữa trị rối loạn tiêu hóa

Dinh dưỡng được coi là bài thuốc hữu ích nhất để mẹ chữa trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ, Để trẻ  trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ mẹ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ, ăn đủ các bữa sáng, trưa, tối. Đặc biệt, mẹ nên đảm bảo chất lượng bữa sáng và hạn chế đồ ăn vào bữa tối, ban đêm, nhất là lượng thức ăn nhiều dầu mỡ.

Để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ mẹ cần cung cấp nguồn thực phẩm giàu tinh bột (như gạo, mỳ, khoai sắn…); Đạm (như thịt, cá trứng, tôm, cua…); Dầu động vật, thực vật; các loại vitamin và khoáng chất từ nhiều loại thực phẩm đa dạng khác nhau.

Thuốc chữa trị rối loạn tiêu hóa từ dân gian

Ảnh minh họa

Dinh dưỡng là thuốc chữa trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ

Mẹ không nên cho trẻ ăn những thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nên ăn thức ăn đã có biểu hiện ôi thiu (bằng mùi, màu, …), không nên ăn nhiều đồ ăn được chế biến sẵn, bày bán ngoài hè phố. Bởi chính chất lượng của thực phẩm dinh dưỡng hằng ngày là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Đảm bảo dinh dưỡng vừa là liều thuốc phòng bệnh vừa là thuốc chữa trị rối loạn tiêu hóa.

Mẹ cũng cần chế biến thức ăn phù hợp với độ tuổi của trẻ. Không cho trẻ ăn thức ăn cần phải nhai khi trẻ chưa có đủ răng, vì động tác nuốt mà chưa nhai kỹ làm cho hệ tiêu hóa dưới phải làm việc nhiều và nặng hơn, có thể làm giảm sự tiết men và giảm cả nhu động ruột. Bởi vậy mà mẹ cần nấu chin kỹ và mềm thức ăn hơn trong quá trình chế biến đồ ăn.

Bài thuốc dân gian chữa trị rối loạn tiêu hóa

Cháo rau sam

  • Rau sam 90g, búp ổi non 20g, quả hồng xiêm non 10g, gạo 30g, bột gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi, đổ 250ml nước đun sôi kỹ chắt lấy nước, bỏ bã. Gạo xay thành bột cho vào nước rau trên quấy đều, đun trên lửa nhỏ. Khi cháo chín cho bột gia vị. Ăn ngày 2 lần lúc cháo nóng, khi đói. Ăn liền 2-3 ngày.

Cháo cà rốt, ô mai

  • Cà rốt 50g, ô mai mơ 5 quả, gạo 50g. Mài cà rốt thành bột, ô mai bóc lấy vỏ giã nhỏ, gạo rang vàng xay thành bột. Tất cả cho vào nồi với 200ml nước, đun trên lửa nhỏ, cháo chín là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói, ăn liền 2-3 ngày.

Cháo gừng

  • Gạo trắng 50g, gừng tươi 50g. Gạo nấu cháo chín cho gừng vào. Ăn nóng trong ngày.
Thuốc chữa trị rối loạn tiêu hóa cho bé

Ảnh minh họa

Cháo gừng, thuốc dân gian chữa trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

Cháo gạo, sơn dược

  • Gạo 50g, sơn dược 10g, thịt quả vải khô 50g, hạt sen 10g. Tất cả cho vào nồi, nước vừa đủ, nấu chín ăn trong ngày.

Cháo khiếm thực, phục linh

  • Bột khiếm thực 60g, bột phục linh 20g, gạo lức 100g. Gạo lức nấu thành cháo, cho hai thứ bột trên vào đun sôi lên là ăn được. Ăn trong ngày.

Cháo khương, tra, củ cải

Gừng tươi 20g, sơn tra 20g, củ cải 15g, đường đỏ 15g, gạo lức 250g. Tất cả cho vào nồi, đổ nước vừa đủ đun trong 40 phút, bỏ bã, lấy nước nấu với gạo vo sạch thành cháo rồi cho đường. Ngày ăn 3 lần liền 5 ngày.

Ngoài ra mẹ hãy cho trẻ uống các loại nước dưới đây kết hợp với uống nhiều nước lọc như một bài thuốc để chữa trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

  • Uống nước cúc cam.
  • Uống nước gừng.
  • Uống nước vỏ cây sồi.
  • Uống nước cây tầm ma.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN