Vai trò của Prebiotic trong men vi sinh

Vai trò của Prebiotic trong men vi sinh

Prebiotic là một trong hai thành phần chính làm nên sự khác biệt của men vi sinh. Vậy yếu tố Prebiotic trong men vi sinh có tác dụng gì đối với sức khỏe của con người?

Prebiotic trong men vi sinh là chất xơ hòa tan mang tên Fructo Oligosaccharide (gọi tắt là FOS), là nguồn thức ăn cho Probiotic (vi sinh vật sống có ích trong đường ruột vật chủ). Chính nhờ Prebiotic mà vi sinh có ích có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn, duy trì cân bằng môi trường vi sinh vật trong đường ruột và cải thiện khả năng tiêu hóa của đường ruột.

Probiotic với vai trò đặc biệt của chúng trong việc chăm sóc sức khỏe của hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch cũng như sức khỏe tổng thể của bé yêu.

Một số tác động tích của Prebiotic phải kể đến gồm:

Prebiotic duy trì sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột

Prebiotic có khả năng nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong đường ruột để chống tại các vi khuẩn gây bệnh. Các lợi khuẩn ngày đều là các vi sinh vật sinh acid Lactic, có khả năng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng khi các mẹ bổ sung Prebiotic trong thức ăn của trẻ thì hàm lượng vi khuẩn có ích trong phân của bé của cao hơn hẳn so với các bé không được bổ sung. Chính sự đào thải vi khuẩn nội sinh trong đường ruột qua phân mỗi ngày này đã duy trì sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ.

Vai trò của Prebiotic trong men vi sinh

Ảnh minh họa

Vai trò của Prebiotic nuôi dưỡng lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa non nớt của trẻ

Mặt khác, các vi khuẩn gây hại có cơ chế gắn kết với các thụ thể (là các protein biệt hóa để tiếp nhận các phân tử hóa học nội sinh và ngoại sinh) để liên kết với bề mặt niêm mạc ruột và gây nên các bệnh rối loạn tiêu hóa. Các Prebiotic có thể mô phỏng các thụ thể ở ruột và tạo ra “cái bẫy” cho các vi khuẩn gây hại, khiến chúng liên kết với Prebiotic thay vì thụ thể chuẩn, từ đó tạo ra một lớp màng bảo vệ niêm mạc ruột.

Prebiotic kích thích sức đề kháng của cơ thể

Prebiotic gia tăng hoạt tính của các lợi khuẩn trong đường ruột, đặc biệt là dòng vi khuẩn Bifido-bacteria giúp tăng tiết kháng thể IgA để chống lại sự tấn công của các vi khuẩn ngoại sinh mang mầm bệnh. Từ đó, Prebiotic giúp tăng cường sức đề kháng non nớt của trẻ, của người mới ốm dậy và người lớn tuổi.

Prebiotic giúp phòng chống táo bón cho trẻ

Prebiotic chính là thức ăn nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong ruột già, giúp thúc đẩy hiệu quả của quá trình lên men tại ruột. Quá trình này sản sinh ra khí hơi và nước  cho phân mềm và xốp, giúp phòng chống táo bón hiệu quả cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Prebiotic giảm cholesterol trong máu

Prebiotic có thể gián tiếp ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn axit lactic. Vi khuẩn này có thể điều chính hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Chính vì vậy, men vi sinh Prebiotic rất an toàn cho người lớn, đặc biệt là với người bị thừa cân hoặc nhiễm mỡ trong máu.

 Prebiotic tăng cường khả năng hấp thu khoáng chất

Một số nghiên cứu  trên động vật cho thấy Prebiotic giúp tăng hấp thu canxi tại ruột kết (ruột già). FOS tăng cường hấp thu canxi, magiê, sắt,  đồng và kích thích các vi khuẩn thủy phân acid phytic giúp nâng cao sự hấp thụ khoáng chất.

Prebiotic hạn chế các trường hợp bị dị ứng cho trẻ

Phản ứng dị ứng lần đầu tiên trong đời thường biểu hiện dưới hình thức viêm phong da (Atopic Dermatitis) ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh đã phát triển viêm phong da thường có nguy cơ cao bị dị ứng sau này. Prebiotics có hiệu quả tích cực làm giảm sự phát triển của viêm phong da ở trẻ sơ sinh.

Prebiotic có khả năng chống sâu răng

Các nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng của Prebiotic trong việc phòng chống sâu răng. Đó là do Prebiotic ức chế hoạt động của các vi khuẩn sâu răng trong miệng.

Ngoài ra, Prebiotic còn có khả năng phòng chống viêm ruột và góp phần vào sự phát triển và hoàn thiện các cơ quan của trẻ. Tuy nhiên, Prebiotic chỉ có thể phát huy tác dụng khi trong cơ thể đã có sẵn vi sinh vật có ích. Vì vậy mà, sự kết hợp của Prebiotic và Probiotic sẽ phát huy đầy đủ tác dụng đối với hệ tiêu hóa của trẻ và người lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN