Công dụng khác của Probiotic

(Goldenlab.vn) – Công dụng khác của Probiotic

Probiotic là thành phần chính trong men vi sinh giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ em cũng như người trưởng thành. Nó thường được dùng để tăng cường sức để kháng cho cơ thể. Thế nhưng hiếm người biết rằng Probiotic còn có nhiều công dụng khác như hỗ trợ điều trị trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh răng miệng.

Sau đây là một số công dụng đặc biệt khác của Probiotic:

Probiotic hỗ trợ điều trị trầm cảm

Công dụng này được rất ít người biết tới do sự tồn tại mối quan hệ giữa các vấn đề tinh thần và đường ruột là rất khó tin. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy chế phẩm sinh học rất có ích trong pháp đồ điều trị các chứng trầm cảm và tổn thương tinh thần. Điều này hoàn toàn có cơ sở do các nhà khoa học chỉ ra rằng sức khỏe của não bộ và sức khỏe của ruột có liên quan mật thiết với nhau.

Mối quan hệ ấy được giải thích cơ bản như sau: Sự mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột có thể dẫn đến viêm trong ruột, khiến các protein mang tín hiệu gây viêm được đưa vào máu. Các protein này có thể vượt qua hàng rào máu não và gây viêm trong não, dẫn tới các triệu chứng trầm cảm. Vì vậy, các Probiotic có thể làm giảm viêm ruột và sau đó giảm viêm não, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh trầm cảm.

Probiotic dieu tri tram cam

Ảnh: Sưu tầm Internet

Probiotic có thể hỗ trợ quá trình điều trị các triệu chứng trầm cảm và suy sụp tinh thần

Các nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng cũng cho thấy việc bổ sung Probiotic có thể làm giảm lo âu và trầm cảm với cơ chế làm giảm các chất trung gian gây viêm. Một mối liên hệ khác giữa ruột và não bộ chính là cơ chế dẫn truyền thần kinh giữa ruột và não. Đây vẫn còn là chủ đề rất mới mẻ, song nó mở ra một hướng điều trị mới đầy hứa hẹn cho bệnh nhân trầm cảm và rối loạn tâm thần bằng các chế phẩm sinh học như Probiotic.

Probiotic giúp điều trị các bệnh về mũi, xoang

Một công dụng ít được biết tới khác của Probiotic là giúp điều trị nghẹt mũi và các vấn đề về xoang mũi. Giống như các bộ phận khác của cơ thể, mũi bị xâm chiếm với vi sinh vật giúp duy trì môi trường bên trong. Và sự mất cân bằng của hệ vi sinh vật có lợi trong môi trường ấy có thể gây ra các vấn đề bệnh lý cho mũi.

Mặc dù chưa có nhiều nhưng một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung Probiotic làm giảm mật độ vi khuẩn gây bệnh trong đường mũi. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng các chế phẩm sinh học có thể giúp làm giảm các triệu chứng tắc, nghẹt mũi và các triệu chứng khác liên quan tới dị ứng. Đặc biệt trong y học Trung Quốc, họ luôn tin rằng các vấn đề xoang mũi luôn liên quan đến đường ruột. Trong những năm gần đây, các nghiên cứu hiện đại cũng đang khảo chứng mối liên hệ này.

Tăng cường sức khỏe răng miệng

Mối quan hệ giữa chế phẩm sinh học và sức khỏe răng miệng được thảo luận khá rộng rãi trong nhiều tài liệu khoa học. Do răng miệng là một phần của đường tiêu hóa nên ảnh hưởng của các lợi khuẩn trong đường tiêu hóa tới sức khỏe răng miệng rất đáng kể.

Probiotics Bảo vệ răng miệng

Ảnh: Sưu tầm Internet

Răng miệng là một phần của hệ tiêu hóa nên ảnh hưởng của Probiotic tới sức khỏe răng miệng là không thể phủ nhận

Một số vi khuẩn có lợi sống trong miệng như L.casei duy trì môi trường khoang miệng sạch sẽ nhờ khả năng sản sinh ra các chất kháng khuẩn như hydrogen peroxide ức chế sự phát triển của mầm bệnh. Nếu vi khuẩn có lợi bị giảm sút, vi khuẩn gây bệnh có thể di chuyển và gây ra nhiều vấn đề răng miệng như sâu răng, viêm nướu và hôi miệng.

Nhiều thử nghiệm bao gồm cả quan sát và lâm sàng đã chỉ ra rằng việc bổ sung Probiotic có thể làm giảm các triệu chứng sâu răng và cải thiện sức khỏe răng miệng một cách tổng thể thông qua việc cân bằng hệ vi khuẩn trong miệng. Chúng ta có thể bổ sung các chế phẩm sinh học từ các thực phẩm lên men như kim chi, dưa muối, men vi sinh có chứa Probiotic cũng như các sản phẩm Probiotic, nước súc miệng Probiotic.

Ngoài ra, chế phẩm sinh học còn được ứng dụng trong điều trị các bệnh liên quan tới da như viêm da, trứng cá và ứng dụng trong các chất tẩy rửa gia dụng nhờ khả năng ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh xâm nhập trở lại. Với các công dụng hữu ích của Probiotic, người tiêu dùng được khuyến nghị sử dụng thực phẩm và đồ uống lên men như cải bắp, kim chi, sữa chua… các chế phẩm sinh học chứa Probiotic và Prebiotic có lợi cho sức khỏe.

Đọc thêm bài viết : Bé bị tiêu chảy đã có men vi sinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN