Probiotic và Prebiotic những điều ba mẹ cần biết

Probiotic và prebiotic đồng hành cùng bé

probiotic và prebiotic là các vi sinh sống có trong thức ăn hoặc các sản phẩm chức năng hữu ích cho cơ thể trẻ. Prebiotic giúp tạo môi trường tốt để các vi khuẩn probiotic phát triển chữa các bệnh đường ruột ở trẻ.

Tác dụng probiotic với trẻ

Probiotic là các vi sinh sống có tác dụng hoạt động trong hệ vi khuẩn đường ruột. Probiotic có hiệu quả trong điều trị viêm dạ dày ruột do siêu vi, tiêu chảy vì có thể rút ngắn thời gian bệnh trung bình một ngày, điều trị hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn, đau bụng, táo bón, dự phòng các bệnh nhiễm trùng thông thường hay dị ứng cần được nghiên cứu nhiều hơn.

Probiotic và Prebiotic những điều ba mẹ cần biết

Ảnh: Sưu tầm Internet

Lúa mạch, thực phẩm giàu probiotic và prebiotic tốt cho hệ tiêu hoá ở trẻ

Các loại thực phẩm hay công thức dinh dưỡng cho trẻ chứa các probiotic có khả năng chữa khỏi bệnh tiêu chảy ở trẻ em, cho dù trẻ đang mắc bệnh mãn tính, cấp tính hoặc ngay cả tiêu chảy do sử dụng các loại kháng sinh.

Vi khuẩn probiotic tồn tại ở nhiều dạng khác nhau, hiện nay, đã có nhiều loại sữa bột cho trẻ được bổ sung thêm các loại probiotic. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể bắt gặp probiotic trong các sản phẩm thường ngày như: sữa chua, men vi sinh, các thực phẩm từ đậu nành… Bạn cũng còn có thể tìm mua probiotic bổ sung dưới dạng thuốc bột hoặc viên nang ở các cửa hàng thực phẩm chăm sóc sức khỏe.

Trong một số trường hợp ba mẹ cần lưu ý khi trẻ sử dụng các loại thực phẩm chứa probiotic xuất hiện các triệu chứng như sôi bụng, đầy bụng gây khó chịu. Với các loại probiotic bổ sung (bột, viên nang..), khi sử dụng và bảo quản nên tránh tiếp xúc với nguồn nhiệt hoặc nơi có độ ẩm cao, nếu không các vi khuẩn có lợi sẽ bị tiêu diệt và sản phẩm sẽ không còn tác dụng. Nếu bạn đang có ý định sử dụng các loại probiotic này cho trẻ, việc đầu tiên cần làm là tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Prebiotic tốt cho đường ruột ở trẻ

Nếu như probiotic là các vi khuẩn sống, thì prebiotic chính là các thành phần thức ăn không tiêu hóa được (Đường và chất xơ…) Chúng giúp kích thích sự lưu thông trong lòng ruột và tăng cường hoạt động của các vi sinh vật có lợi trong đường ruột.

Do đó, làm tăng số lượng của các vi sinh vật này một cách đáng kể và làm hạn chế sự phát triến của các vi khuẩn có hại. Các prebiotic còn giúp cải thiện tình trạng viêm đường tiêu hóa và kích thích quá trình hấp thu canxi trong cơ thể.

Sữa mẹ cung cấp một lượng prebiotic dồi dào cho trẻ.Ngoài ra, ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm chứa nhiều prebiotic như: cám, các loại đậu, lúa mạch hoặc các loại rau củ (măng tây, rau chân vịt, hành, tỏi..) và các loại trái cây như (dâu, nho, chuối) để cung cấp prebiotic.

probiotic và prebiotic

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN