TRẺ BỊ ĐẦY BỤNG KHÓ TIÊU

Đầy bụng khó tiêu được đánh giá là một trong những biểu hiện thường gặp ở trẻ, nhất là trẻ nhỏ. Những dấu hiệu điển hình khi trẻ gặp phải vấn đề này là: trẻ cảm thấy khó chịu, thường xuyên cáu gắt, quấy khóc, bỏ bú, hay nôn trớ, đi ngoài phân lỏng hoặc hơi sệt…Tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Chính vì thế mà các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý đối với tình trạng trẻ bị đầy bụng khó tiêu để can thiệp một cách kịp thời nhất.

Nguyên nhân nào khiến trẻ bị đầy bụng khó tiêu?

  1. Tiêu chảy là nguyên nhân trẻ bị đầy bụng khó tiêu

Đây được đánh giá là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ gặp phải tình trạng đầy bụng khó tiêu. Bé bị mất điện giải có thể gây nên tình trạng chướng bụng, ăn không tiêu.

  1. Chứng trào ngược dạ dày

Do hơi trong dạ dày bị tống xuất theo chiều ngược so với bình thường nên bé hay bị trướng bụng, ợ hơi, dễ nôn ói, thường xuyên gặp phải tình trạng đầy bụng khó tiêu.

  1. Trẻ bị táo bón

Táo bón gây ứ phân nên vi trùng sẽ sinh hơi trong đại tràng làm bụng bé hay bị trướng. Cần đưa bé đến bác sĩ để có hướng điều trị thích hợp để tránh nguy hiểm.

  1. Các vấn đề về đường ruột

Trẻ gặp phải những vấn đề như: đại tràng kích thích, nhiễm kí sinh trùng đường ruột … cũng được xác định là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ bị đầy bụng khó tiêu.

Làm gì khi trẻ bị đầy bụng khó tiêu?

Khi trẻ gặp phải tình trạng đầy bụng khó tiêu các bậc cha mẹ có thể hết sức lưu ý đến những vấn đề sau:

  1. Giúp bé xì hơi chữa đầy bụng khó tiêu

“Xì hơi” sẽ giúp cho bé bớt khó chịu hơn khi bị đầy bụng. Để giúp bé xì hơi mẹ có thể làm một vài động tác sau:

  • Cử động chân bé giống như đạp xe có thể giúp bé hết đầy hơi tuy nhiên mẹ nhớ là không thực hiện động tác này khi bé vừa ăn no nhé.
  • Làm cho bé đưa hơi từ dạ dày ra bằng cách vuốt lưng cho bé
  • Ôm bé: Ôm bé sát vào ngực mẹ, đu đưa bé nhẹ nhàng hoặc bế bé hơi ngả người xuống, với bụng của bé nằm ngang trên cánh tay mẹ. Vị trí này giúp bé xì hơi tốt và một số người mẹ nhận thấy, bé xì hơi được thì đỡ bị đầy bụng
  1. Massage bụng để giảm cảm giác đầy bụng khó tiêu của bé

Massage được đánh giá là cách giảm đầy hơi hiệu quả. Mẹ có thể nhẹ nhàng dùng các ngón tay xoay tròn theo chiều kim đồng hồ từ rốn ra ngoài bụng của bé. Có thể dùng dầu massage để tay mẹ không bị rít khi chạm vào da của con. Tuy nhiên, không nên massage ngay sau khi bé vừa ăn xong.

  1. Bổ sung men vi sinh giúp tiêu hóa tốt

Đối với những trường hợp trẻ gập vấn đề với hệ tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa, khó hấp thụ, đầy bụng khó tiêu thường xuyên thì men vi sinh được xem là một trong những phương pháp mang lại tính hiệu quả cao. Về bản chất đây là một trong những phương pháp cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột, giúp việc tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn và đúng quy trình. Men vi sinh có tác dụng hỗ trợ điều trị bé tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, đầy hơi do loạn khuẩn ruột, nhiễm khuẩn ruột, dùng kháng sinh hoặc do các nguyên nhân khác.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại men vi sinh tuy nhiên khi lựa chọn, các bậc cha mẹ nên sáng suốt lựa chọn sản phẩm chất lượng để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Men vi sinh có chứa đủ hai thành phần là Probiotics (lợi khuẩn) và Prebiotics (chất xơ hòa tan). Đây là sản phẩm có chứa các lợi khuẩn sinh acid Lactics phân lập từ Kim chi Hàn Quốc. Được sản xuất theo công nghệ LAB2PRO tại nhà máy CELL BIOTECH và được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc.

Sản phẩm men vi sinh được sử dụng cho trẻ em và người lớn trong các trường hợp:

1.Bị rối loạn tiêu hóa: Tiêu chảy, táo bón, đầy hơi,

2.Cần hỗ trợ tăng cường hấp thu dưỡng chất,

3.Không uống được sữa do bất dung nạp đường Lactose

Sau khi tham khảo thông tin trẻ bị đầy bụng khó tiêu nguyên nhân và cách điều trị tốt nhất trên đây hy vọng các bậc cha mẹ sẽ có cách chăm sóc xử lí tốt nhất khi trẻ bị đầy bụng khó tiêu, đảm bảo sự phát triển cho trẻ về thể chất và trí tuệ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN