NÊN CHĂM SÓC CON TRONG NHỮNG NGÀY ĐẦU ĐỜI NHƯ THẾ NÀO?

Nên chăm sóc con trong những ngày đầu đời như thế nào?

Đối với những người lần đầu làm mẹ, khi ẵm con lúc mới lọt lòng hẳn sẽ không khỏi lo lắng, chăm con thế nào cho khỏe mạnh. Vì thế, để hỗ trợ mẹ có thêm cẩm nang chăm con mỗi ngày, chúng tôi tổng hợp giúp bạn một số lưu ý dưới đây nhé.

Khi con mới chào đời, bé cần tìm được cảm giác của tình mẫu tử để có cảm giác an toàn, thích nghi dần với môi trường sống mới. Vì thế, mẹ hãy chạm nhẹ làn da của mình vào làn da mỏng mạnh của con để tiếp thêm nguồn sinh lực mới

Ngày thứ nhất sau sinh

Sau khi sinh vài tiếng, hẳn cơ thể người mẹ còn vô cùng đau đớn sau kì vượt cạn. Nhưng mẹ hãy gắng gượng cho con ăn những dòng sữa đầu tiên. Đó là sữa non nên chứa lượng lợi khuẩn, kháng thể vô cùng lớn giúp con có thêm sức đề kháng để chống lại các tác nhân bên ngoài môi trường.

Tuy nhiên, lưu ý, không nên cho con bú quá lâu, chỉ để bé ngậm ti 5 – 10 phút để sữa về nhanh hơn và cho con ăn nhiều lần trong ngày nhé.

Ngày thứ hai sau sinh

Thời gian này, con thường đòi bú và khóc nhiều hơn. Vì thế, mẹ hãy đảm bảo cho con bú thật no. Với những mẹ ít sữa, cần phải bổ sung thêm cho con nguồn sữa non bên ngoài nhé. Thời gian cho con bú mớm không nên kéo dài quá lâu, 20 – 30 phút là hợp lý.

Đặc biệt, các mẹ tránh để con bú lệch, cần để bé ăn ti cân đều hai bên, giúp vú phát triển cân đối và nhiều sữa hơn. Để con không bị sặc, mẹ cần đặt con đúng tư thế nhé. Tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ để có được hướng dẫn chi tiết nhất.

Đồng thời, vào ngày này, con có thể làm ướt tã nhiều hơn. Số lượng tã thay trong ngày dao động 3 – 4 chiếc. Mẹ cũng có thể để bác sĩ tắm cho con những cần quan sát được kỹ động tác để có thể theo sát và học cách tắm cho con sau khi về nhà.

Ngày thứ bas au sinh

Từ ngày thứ 3, con có biểu hiện đói rõ rệt hơn. Bé dúi đầu vào ngực mẹ, bú nhanh gấp gáp. Vì thế, khi cho con ăn sữa, mẹ cần phải điều tiết để con uống từ từ, tránh ăn quá nhanh sẽ gây sặc sữa.

Lượng sữa ăn nhiều hơn nên con tiểu và đi tiêu nhiều hơn. Phân su lúc này cũng đã gần hết và chuyển sang phân nhớt vàng. Nếu chế độ ăn uống của mẹ không phù hợp có thể khiến con  bị tiêu chảy hoặc táo bón. Chính vì thế, để khắc phục, trước tiên mẹ cần duy trì chế độ ăn uống khoa học. Sau đó, hãy tìm tới sự trợ giúp các các dòng men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh.

Các chuyên gia đa số khi tư vấn đều khuyên các mẹ nên dùng men vi sinh chứa nhiều lợi khuẩn probiotic kết hợp prebiotic để cân bằng hệ vi sinh đường ruột nhanh chóng, hạn chế tối đa nguy cơ rối loạn tiêu hóa.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn,bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN