Chọn và sử dụng men vi sinh đúng cách

Men vi sinh có tác dụng giúp trẻ ăn uống ngon miệng và mau lớn, cải thiện đường ruột, hạn chế tình trạng táo bón, đi ngoài, đầy hơi, ăn không tiêu…Tuy nhiên, dùng phải hàng kém chất lượng hoặc không đúng cách có thể gây hậu quả xấu đến con trẻ. Do đó, cha mẹ cần lưu ý trong việc lựa chọn sản phẩm và sử dụng đúng cách loại chế phẩm sinh học này.

– Mua men vi sinh ở đâu

Thuốc trị rối loạn tiêu hóa

Táo bón ở trẻ sơ sinh

Chọn sản phẩm chất lượng

Theo Tiến sỹ David Williams, nhà nghiên cứu y khoa, hóa sinh của Mỹ, sản phẩm men vi sinh tốt là loại chứa nhiều chủng lợi khuẩn khác nhau chứ không phải chỉ 1-2 lợi khuẩn nhưng số lượng nhiều. Lý do bởi các chủng khác nhau có những chức năng riêng biệt trên mỗi khu vực trong đường ruột, do đó sản phẩm chứa nhiều chủng lợi khuẩn đem lại hiệu quả gấp bội. (1)

Cũng theo Tổ chức Y tế Thế giới, các chủng lợi khuẩn tốt nhất là Lactobacillus (trong đó quan trọng nhất là L. Acidophilus, L. Plantarum, L.casei, L.mesenteroides…) Bifidobacterium ( quan trọng nhất là Bifidobacterium lactis , Bifidobacterium longum…) và các chủng nấm men thuộc họ Saccharomycetaceae…

Ngoài ra, các vi khuẩn có ích chỉ phát huy được tác dụng trong đường tiêu hóa khi hàm lượng tối thiểu đưa vào cơ chể từ 107 đến 1010 CFU/gr.

ảnh 35

Một điều phụ huynh cần lưu ý nữa là môi trường dạ dày mang tính axit nên nhiều chủng vi khuẩn bị tiêu diệt, kết quả là số lượng lợi khuẩn tồn tại đến khi có mặt ở đường tiêu hóa dưới bị giảm đi đáng kể. Do đó, nên lựa chọn công nghệ sản xuất của sản phẩm. Điển hình và tiên tiến nhất thế giới hiện nay là công nghệ bao kép Duolac thế hệ thứ 4 trong sản phẩm men vi sinh giúp bảo vệ vi khuẩn trong suốt quá trình tiêu hóa, giúp vi khuẩn vẫn còn sống khi đến ruột và định cư, tăng sinh khi gặp điều kiện tốt.

Dùng đúng cách

Cha mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ khi trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, kém hấp thu chất dinh dưỡng, trẻ bị còi xương, rối loạn tiêu hoá kéo dài với các biểu hiện như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, chướng bụng, tiêu phân sống, nôn trớ nhiều, trẻ bị chứng bất dung nạp đường Lactose có trong sữa công thức.

Ngoài ra, cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

–  Men vi sinh rất dễ bị hủy bới nhiệt, do đó phụ huynh tuyệt đối không được pha men vi sinh vào nước, cháo hay sữa còn nóng, điều này sẽ làm giảm hoạt lực của men vi sinh vì các vi khuẩn có lợi trong men sẽ bị tiêu diệt đáng kể làm giảm hiệu quả khi sử dụng.

– Không dùng chung men vi sinh với kháng sinh. Nếu bác sĩ kê đơn cho trẻ vừa uống kháng sinh vừa bổ sung cho men vi sinh, phụ huynh nên cho trẻ uống riêng biệt men vi sinh và kháng sinh để không làm mất tác dụng của men vi sinh, tốt nhất nên cho trẻ uống men vi sinh sau khi uống kháng sinh ít nhất 30 phút.

Tham khảo: (1) http://www.drdavidwilliams.com/how-to-choose-the-best-probiotic-supplement/

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, trẻ biếng ăn,bé bị tiêu chảy, Bé bị táo bón,… hãy gọi theo số0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN