Táo bón là bệnh rất phổ biến ở trẻ, thường xảy ra ở 3 giai đoạn là khi bé tập từ ăn lỏng đến ăn đặc, tập ngồi bô và bắt đầu đến trường. Nhiều mẹ đã cố gắng cho con ăn nhiều rau, uống nhiều nước tuy nhiên bé vẫn bị táo bón. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nguyên nhân và cách xây dựng thực đơn ăn uống hợp lý cho bé giai đoạn này mẹ nhé.
Nguyên nhân chủ yếu khiến bé bị táo bón
Có 2 nguyên nhân chính khiến con bạn bị táo bón bao gồm:
Thứ nhất, bé bị tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa do các dị tật bẩm sinh như bệnh suy giáp trạng, phình to đại tràng. Khi mắc những căn bệnh này, bé thường bị táo bón rất sớm, ngay sau sinh. Trường hợp này không phổ biến và chỉ chiếm khoảng 5% trong số tất cả các trường hợp trẻ bị táo bón.
Thứ hai, đó là nguyên nhân cơ cơ năng: hệ tiêu hóa của bé còn yếu ớt, chưa hoàn thiện. Đồng thời do sai lầm trong việc xây dựng chế độ ăn uống chưa hợp lý của cha mẹ như uống ít nước, ăn nhiều đạm, ít chất xơ, pha sữa quá đặc, ăn chưa đủ chất và lượng. Ngoài ra cũng có thể do thành phần sữa công thức của bé có chất gây táo bón, điều này tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bé. Trường hợp mẹ cho con bú bị táo bón thì nguy cơ bé bị táo bón cũng rất cao.
Món ăn dinh dưỡng cải thiện táo bón cho bé
Súp khoai tây, cà rốt, củ cải
Khoai tây, cà rốt, củ cải đều là những thực phẩm giàu vitamin cùng khoáng chất rất tốt cho bé. Không những vậy, chúng còn cung cấp một lượng chất xơ dồi dào giúp xử lý nhanh chóng tình trạng bé bị táo bón. Để bé dễ tiêu hóa cũng như hấp thu tốt hơn các dưỡng chất, mẹ nên chế biến các món súp cho bé.
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị gồm có: Củ cải, cà rốt, của cải trắng mỗi loại 40g và một chút nước.
Cách chế biến như sau: Trước tiên, mẹ đem khoai tây, cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Vì khoai tây lâu nhừ hơn nên mẹ cho vào nấu với nước trước đến khi nhừ. Sau đó, mẹ lấy một nồi nước khác cho cà rốt và củ cải vào nấu tương tự. Đến khi cả 3 loại củ đã chín, mẹ vớt ra xay nhuyễn, cho vào đun sôi trở lại khoảng một phút. Tùy theo sở thích và thói quen ăn uống của bé, mẹ hãy chế thêm nước đun sôi để có được độ đặc loãng phù hợp. Vậy là món ăn dinh dưỡng đã hoàn thành và sẵn sàng trở thành vũ khí lợi hại chống lại bệnh táo bón ở bé rồi đấy.
Bột sữa, bí đỏ
Bí đó rất giàu vitamin và chất xơ nên rất phù hợp với bé ăn dặm bị táo bón. Một số món ăn mẹ có thể chế biến từ bí đỏ như: bí đỏ nghiền, chè bí đỏ, canh bí đỏ…
Nguyên liệu để chế biến gồm có: bột gạo 10g, bí đỏ 30g, nước 200ml một chút dầu ăn
Cách chế biến: Bí đỏ mẹ gọt vỏ, rửa sạch rồi đem luộc đến khi chín mềm thì vớt ra xay nhuyễn hoặc nghiền nát. Sau đó, mẹ lấy bột thêm một chút nước lạnh vào khuấy đều, bắc lên bếp nấu. Khi bột gần chín, cho phần bí đỏ đã chuẩn bị vào nấu cùng tới khi sôi lên là được. Mẹ có thể nêm thêm một chút dầu ăn rồi từ từ cho sữa bột vào. Món ăn vừa có vị ngọt của bí và thơm ngậy mùi sữa chắc chắn sẽ khiến bé thích thú.
Trong quá trình điều trị và cải thiện bệnh táo bón, mẹ nên cho bé sử dụng thêm loại men vi sinh có chứa cả probiotic (lợi khuẩn) và prebiotic (chất xơ hòa tan). Prebiotic không chỉ là nguồn thức ăn của lợi khuẩn giúp chúng khỏe mạnh, phát triển mà còn có tác dụng cải thiện chức năng của ruột già. Nhờ khả năng ngậm nước mạnh, prebiotic giúp bình thường hóa tình trạng phân và số lần đại tiện của bé. Như vậy, nó có tác dụng chống táo bón và cung cấp năng lượng hoạt động cho các tế bào ruột già vô cùng hiệu quả.
Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, trẻ lười ăn,bé bị tiêu chảy, Bé bị táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.