Vì sao bé bị táo bón?

Nhận biết khi con bị táo bón

Do cơ địa mỗi bé mỗi khác nhau, vì thế mẹ không nên chỉ dựa vào việc bé đi tiêu ít mà kết luận ngay là bé bị táo bón, mà cần phải chú ý đến các biểu hiện sau:

– Bé trên 6 tháng tuổi: Khoảng cách giữa 2 lần đi tiêu khá dài (hơn 3 ngày), kết hợp với việc mỗi lần bé “đi” từng viên như phân thỏ hay phân dê, cứng, và có vẻ bị đau.

– Bé từ 7-8 tháng tuổi trở lên: Bé đi tiêu khó khăn, không tự đi được và kêu khóc, triệu chứng táo bón  còn có thể kèm theo đau bụng, lên cân chậm hay bé ăn uống kém…cũng là biểu hiện của táo bón.

– Và khi bé có những dấu hiệu đau bụng dữ dội hay bụng bé trương lên, khi sờ thì có nhiều cục phân ở khung đại tràng thì mẹ cần đưa bé đến bệnh viện vì đó là biểu hiện bé bị táo bón khá nặng.

vi-sao-tre-con-bi-tao-bon

Nguyên nhân táo bón

Trường hợp bé có uống sữa công thức, hiện tượng táo bón có thể xảy ra do cách pha chế không đúng. Sữa pha quá đặc hoặc quá loãng cũng là nguyên nhân gây ra táo bón ở trẻ. Bé lười ăn, lượng dinh dưỡng trong thức ăn không cung cấp đủ cho cơ thể. Hoặc cha mẹ không biết cho bé ăn một cách khoa học, thừa chất này và thiếu chất kia khiến hệ tiêu hóa là việc không tốt.

Trẻ con có đặc tính mải chơi, quên ăn, quên ngủ và quên đi vệ sinh. Nhiều bé buồn đi đại tiện nhưng mải chơi mà tự nhịn. Bé nhịn lâu sẽ gây nên hiện tượng táo bón.

Ốm vặt là hiện tượng xảy ra thường xuyên ở trẻ em, mỗi khi thời tiết thay đồi, môi trường thay đồi khiến bé có nhiều hiện tượng sổ mũi, ho, sốt…Do đó bé thường xuyên phải uống thuốc. Việc uống thuốc cũng chính là nguyên nhân gây táo bón ở trẻ.

Do những vấn đề tiêu hóa bẩm sinh hoặc do thiếu nước.

Đa phần các bé thường bị táo bón khi mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm,giai đoạn ăn dặm thì cơ thể bé phải học cách làm quen với các thực phẩm “cứng” hơn, khó hấp thu hơn, nếu bé chưa quen sẽ dẫn đến việc khó tiêu hoá và gây nên tình trạng táo bón.

Chất xơ hòa tan giúp hấp thụ nước

Nếu bé đang bú sữa mẹ hoàn toàn thì mẹ cần điều chỉnh lại chế độ ăn thêm chất xơ, rau củ quả, uống nhiều nước, hạn chế các đồ cay, nóng.

Khi bé bú sữa công thức, mẹ cần bù thêm nước bằng tráng miệng với lượng nước nhỏ sau khi bú xong. Mẹ có thể áp dụng cách matxa thành bụng cho con khi bé bị táo bón: Mẹ xoa bụng con theo khung đại tràng từ phải qua trái, mỗi ngày thực hiện 3–4 lần vào giữa các bữa ăn của bé. Cách này áp dụng tốt cho bé dưới 1 tuổi.

Mặt khác, chất xơ hòa tan ( prebiotic) có trong men vi sinh có đặc tính hút nước, làm nở và mềm khối phân trong ruột trẻ, kích thích việc đẩy phân ra ngoài dễ dàng. Đây được coi là một tác dụng kinh điển của Prebiotic. Hơn thế chúng có tác dụng hấp thụ các chất độc có trong hệ tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch cũng như hoạt động của hệ vi khuẩn đường ruột, nhất là bệnh tiêu chảy.

Hãy gọi điện để được tư vấn cụ thể hơn về quá trình khắc phục táo bón của trẻ bằng chất xơ hòa tan qua số điện thoại 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp.

boxtext-goldenlab-v4

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN