Trẻ sinh thiếu tháng có nguy cơ khó hấp thu sữa

Trẻ sinh thiếu tháng sẽ sớm có biểu hiện khó chịu trong đường ruột khi uống sữa hơn so với những trẻ sinh đủ tháng, điều này được lý giải rẳng những trẻ thiếu tháng này có đường ruột chưa hoàn chỉnh và thiếu hụt một loại enzyme trong ruột để có thể hấp thu được đường trong sữa. Điều này gây khó hấp thu được các khoáng chất cần thiết từ sữa mà còn gây nên triệu chứng đau bụng, tiêu chảy,…

Sữa ngoại chưa hẳn là thay thế tốt

Đường Lactose có công thức hóa học C12H22O11 là một loại đường tìm thấy trong sữa của động vật có vú, kể cả trong sữa mẹ, chúng chiếm 2-8% sữa và không thể tìm thấy loại đường này trong tự nhiên, đây là một nguồn năng lượng quan trọng cho trẻ sơ sinh để hình thành mô não và hệ thần kinh khỏe mạnh trong những tháng đầu tiên của cuộc đời. Cơ thể trẻ cần có 1 loại enzyme trong ruột thì mới có thể tiêu thụ được đường này trong sữa, enzyme này sẽ tự giảm dần khi trẻ lên 2 tuổi, mà đặc biệt với trẻ sinh thiếu tháng có đường ruột chưa thực sự hoàn chỉnh so với những trẻ sinh đủ tháng. Bởi vậy khi trẻ gặp phải triệu chứng nôn chớ, đầy bụng, tiêu chảy có nguyên nhân do thiếu loại men này trong ruột để hấp thu đường từ sữa thì hoàn toàn có thể bổ sung men này từ bên ngoài.

tre-thieu-thang-kho-hap-thu-sua

Bắc âu là vùng có tỉ lệ thấp nhất không dung nạp đường lactose trong sữa so với Nam Âu. Tỉ lệ khó hấp thu Lactose cao nhất dành cho người Châu Á, Châu Phi bởi vậy nên công thức sữa cho mỗi vùng trên thế giới sẽ có sự thay đổi khác nhau để phù hợp với số đông, và tâm lý sính ngoại cho rằng sữa ngoại, xách tay mới là tốt nhất cho trẻ sẽ hoàn toàn không phù hợp

Bất dung nạp đường – hãy kiểm tra hơi thở

Tại trung tâm tư vấn dinh dưỡng của page https://www.facebook.com/bekhoemevui.vn do bác sĩ Lê Thị Hải phụ trách, chúng tôi bắt gặp rất nhiều câu hỏi liên quan đến sữa: trẻ đang uống sữa bình thường bỗng dưng bị tiêu chảy, làm thế nào để biết con tôi không dung nạp đường trong sữa, nên chọn sữa như thế nào cho cháu để hấp thu tốt….

Sau khi uống sữa xong trong vòng khoảng 1-2 giờ nếu trẻ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa hay trong hơi thở của trẻ có mùi chua khó chịu thì mẹ có thể hiểu rằng con mình có những dấu hiệu của bất dung nạp đường, điều này được lý giải là đường trong sữa đã không được ruột non của trẻ hấp thu, nên chúng di chuyển xuống ruột già lên men tại đây tạo ra lượng  khí methane, khí hydro và axit khiến trẻ có thể đau bụng, ợ hơi chua và tiêu chảy. Nếu tình trạng này kéo dài nhiều ngày liền thì phụ huynh có thể đưa trẻ đến cơ sơ y tế đủ máy móc để xét nghiệm phânvà điều trị, nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao ngay cả với những trẻ vốn đã dùng sữa thường xuyên rồi thì lại có lúc bị bất dung nạp như trên?

tre-thieu-thang-kho-hap-thu-sua-2

Câu trả lời là: bởi enzyme trong đường ruột của trẻ luôn biến động, chúng có nhiệm vụ hấp thu loại đường lactose vô cùng tốt có sẵn trong sữa, nhưng chúng sẽ bị tiêu hao hay giảm khi trẻ dùng kháng sinh, nhiễm khuẩn,…. Khi có tác động từ chế độ ăn uống làm giảm lượng enzyme này, bởi vậy mới gây nên những khó chịu khi uống sữa. Nhưng cũng thật đơn giản khi phụ huynh có thể bổ sung chúng thông qua một số loại men vi sinh khác chứa chủng vi khuẩn có lợi sinh ra loại men này thì trẻ có thể hấp thu mọi loại sữa.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tiêu chảy, táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN