Tám nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ và cách khắc phục.

Trẻ biếng ăn là nỗi lo lắng của nhiều bà mẹ, hãy cùng tìm hiểu rõ 8 nguyên nhân chính gây biếng ăn để mẹ tìm cách khắc phục kịp thời nhé!

 1. Biếng ăn do tâm lý

Đây là nguyên nhân gặp nhiều nhất do cha mẹ không hiểu được tâm lý của trẻ. Nguyên nhân này thường xảy ra khi trẻ bị ép buộc, bị gò bó vào một khuôn khổ, bị bỏ rơi hoặc bị đánh lừa.

Ví dụ như: Trẻ thích bú mẹ mà mẹ lại ép bú sữa bình; bé bị ép phải ngồi một chỗ từ đầu đến cuối bữa ăn; mẹ đang chăm sóc bé nhưng đột nhiên cho người khác chăm sóc; không khí gia đình căng thẳng….

Cách khắc phục: Cha mẹ cần bình tĩnh và kiên nhẫn tìm ra lý do tại sao trẻ biếng ăn, không nên ép buộc trẻ. Khi trẻ bị ốm, nếu trẻ khó uống thuốc hãy chia sẻ điều này với bác sĩ để được kê loại thuốc dễ uống nhất. Nên cho trẻ ăn một cách thoải mái, có thể đồ ăn dây vào quần áo một chút cũng không sao.

 1. – Thuốc trị rối loạn tiêu hóa
 2. – Bé bị tiêu chảy uống thuốc gì
 3. – Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn
 1. Biếng ăn do bệnh lý

Các bệnh lý như suy dinh dưỡng; nhiễm trùng; nhiễm kí sinh tròng; bệnh răng miệng; loạn khuẩn đường ruột…

Cách khắc phục: Nêm cho trẻ uống thêm men vi sinh để tăng cường lợi khuẩn, tốt cho hệ tiêu hóa. Tẩy giun định kì cho trẻ 6 tháng/ lần, vệ sinh răng miệng thường xuyên…

khong-nen-ep-con-an

 1. Biếng ăn do cha mẹ sia lầm trong chế biến món ăn

[bvh id=”loai-sua-nao-giup-be-tang-can-tot”]

 

Sai lầm trong chế biến món ăn như: nhiều mẹ chỉ cho bé ăn một món từ ngày này qua ngày khác khiến trẻ cảm thấy ngán; chỉ cho trẻ ăn nước rau, nước thịt, không cho ăn xác, lâu ngày sẽ khiến trẻ thiếu chất dinh dưỡng; trẻ 2- 3 tuổi rồi mà vẫn cho ăn đồ xay nguyễn; pha sữa bằng nước hầm đậu, nước cháo… làm trẻ khó tiêu hóa; pha bột quá đặc khi trẻ mới tập ăn dặm.

Thời gian chuyển chế đô ăn không phù hợp như: cho trẻ ăn dặm quá sớm, ăn cơm quá sớm trong khi trẻ chưa đủ răng để nhai.

Cách khắc phục: Nên thay đổi thực đơn thường xuyên cho bé, tránh cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn quá lâu.

 1. Bé bị biếng ăn do sinh lý

Biểu hiện của trường hợp này là: trẻ  vẫn khỏe mạnh nhưng tự nhiên ăn ít đi trong vài ngày có khi đến vài tuần. Trường hợp này thường xảy ra khi trẻ biết lật, ngồi, đứng, đi… sau đó lại ăn uống bình thường.

 1. Biếng ăn do dùng thuốc

Cho trẻ dùng thuốc kháng sinh nhiều sẽ gây rối loạn vi khuẩn đường ruột hoặc lạm dụng cho trẻ dùng quá nhiều vitamin…

Cách khắc phục: Cha mẹ cho trẻ uống men vi sinh bổ sung lợi khuẩn đường ruột hoặc cho trẻ ăn sữa chua, tránh tự ý dùng thuốc bổ…

 1. Biếng ăn do bẩm sinh

Có khoản 5% trẻ em sinh ra chỉ đòi ngủ, chơi nhưng không bao giờ đòi bú.

Cách khắc phục: Đối với trẻ không bao giờ đòi ăn, cha mẹ phải chủ động tìm đến bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn về các chế độ ăn cho trẻ.

 1. Biếng ăn “của cha mẹ”

Nhiều cha mẹ vì quá lo lắng về tăng trưởng của con, khi thấy con ăn ít hơn so với các bạn cùng lứa tuổi thì nghĩ rằng trẻ bị biếng ăn dù vẫn tăng cần và chiều cao tốt. Ba mẹ nên loại bỏ ngay suy nghĩ này vì nhu cầu ăn và khả năng hấp thụ của mỗi bé khác nhau, không bé nào giống bé nào. Bé có thể ăn ít hơn so với các bạn nhưng vẫn phát triển và tăng cân đều thì không sao cả.

 1. Một số nguyên nhân khác

Những nguyên như: tiêm chủng, sau chấn thương (Té, ngã…) cũng làm cho trẻ bị biếng ăn.

[bvh id=”kinh-nghiem-chua-tieu-chay-cho-tre-so-sinh”]

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, trẻ biếng ăn,bé bị tiêu chảy, Bé bị táo bón,… hãy gọi theo số0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN