Sử dụng thuốc trị rối loạn tiêu hóa như thế nào hiệu quả

Bị rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì cho nhanh khỏi? Nên dùng thuốc Tây hay thuốc dân gian loại nào mới tốt, an toàn và cho tác dụng nhanh? Đây là những câu hỏi thường gặp của rất nhiều người bệnh. Thông tin bài viết chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn biết được việc dùng thuốc trị rối loạn tiêu hóa hiệu quả nhất.

Tiêu chảy, chướng hơi, đầy bụng, ăn không tiêu, đau quặn bụng,… là những triệu chứng dai dẳng và hết sức khó chịu người bệnh phải trải qua khi bị rối loạn tiêu hóa. Mặc dù không phải là căn bệnh nguy hiểm song nếu để bệnh kéo dài, bệnh nhân có nguy cơ bị mất nước, suy sinh dưỡng và dễ mắc các chứng bệnh viêm nhiễm ở đường ruột khác như nhiễm trùng đường ruột, viêm đại tràng, ung thư đại tràng…

Đặc biệt trẻ em là đối tượng hay mắc chứng rối loạn tiêu hóa nhất và dễ gặp biến chứng hơn cả. Vậy, sử dụng thuốc trị rối loạn tiêu hóa như thế nào cho hiệu quả nhất?

Trước hết, bạn cần biết nguyên nhân rối loạn tiêu hóa bao gồm:

  • Bạn có chế độ ăn thiếu khoa học: Ăn quá no, ăn nhiều đồ lạnh hay đồ ăn vặt, ăn thức ăn chưa được nấu chín…
  • Dùng thuốc kháng sinh liều cao và kéo dài.
  • Căng thẳng quá mức.
  • Do ảnh hưởng của các bệnh lý ở dạ dày, đại tràng,…

Ăn quá no là 1 trong những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

Sử dụng thuốc Tây trị rối loạn tiêu hóa có ưu điểm lớn là cho tác dụng nhanh. Tuy nhiên thuốc tây cũng được xem là “con dao hai lưỡi” bởi nó có thể gây ra nhiều tác hại ngoài ý muốn cho bệnh nhân. Chính vì vậy khi có ý định uống bất kì loại thuốc Tây nào để chữa rối loạn tiêu hóa bạn nên đi khám và nhờ bác sĩ kê đơn thuốc. Dùng thuốc đúng chỉ định, liều lượng và đúng thời gian quy định.

Một số loại thuốc trị rối loạn tiêu hóa thường được bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân trong những trường hợp sau:

– Thuốc giảm đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn.

– Trường hợp đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy.

– Các thuốc điều trị bệnh lý liên quan: Trường hợp bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa được xác định do bệnh lý gây ra thì cần dùng thêm thuốc điều trị bệnh lý mình đang mắc phải. Đó có thể là thuốc chữa viêm đại tràng hay thuốc chữa bệnh dạ dày…

Khi bị rối loạn tiêu hóa, bên cạnh thuốc Tây bạn có thể sử dụng thuốc trị rối loạn tiêu hóa theo phương pháp dân gian để chữa bệnh tại nhà. Song bất cứ loại thuốc nào cũng có những nhược điểm nhất định và thế mạnh riêng. Do đó chúng ta nên tùy cơ ứng biến, tùy theo tình trạng bệnh và nguyên nhân gây bệnh để lựa chọn cho thích hợp.

Các thuốc dân gian thường chỉ có tác dụng tốt đối với trường hợp bị rối loạn tiêu hóa nhẹ do ăn uống, dùng thuốc hoặc mắc bệnh không do nhiễm khuẩn, các trường hợp khác hầu như không có tác dụng.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến thuốc trị rối loạn tiêu hóa, thuốc chữa rối loạn tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa ở trẻ,… hãy gọi theo số 024.353.767.65   hoặc gửi mail đến hòm thư cskh@duocphamvinhgia.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN