Rối loạn tiêu hóa ở trẻ và những hệ lụy

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ và những hệ lụy

Tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu, phân sống… là những vấn đề thường gặp ở trẻ khi bị rối loạn tiêu hóa. Những vấn đề này rất dễ gây ra nhiều hệ lụy làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển thể chất cũng như tinh thần của trẻ.

  1. Rối loạn tiêu hóa là chứng phổ biến ở trẻ nhỏ

Theo số liệu của Viện Dinh dưỡng, tỷ lệ trẻ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa là hơn 47% trong tổng số trẻ tới tư vấn và khám bệnh tại đây. Còn thống kê tại Bệnh viện Nhi Trung Ương Hà Nội , tỷ lệ này lên tới 59% ở trẻ dưới 12 tháng tuổi và 40% ở trẻ từ 1 – 2 tuổi.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ và những hệ lụy

Ảnh minh họa

 

Việc dùng kháng sinh nhiều ngày cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa

Các chuyên gia y tế cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhưng chủ yếu là do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Việc dùng kháng sinh nhiều ngày, chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý, hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh hoặc hoạt động không bình thường cũng sẽ khiến thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn, dễ gây ra hiện tượng phân sống, rối loạn hấp thu, loạn khuẩn đường ruột như tiêu chảy, táo bón.

Tỷ lệ cân bằng của các vi sinh vật trong đường ruột là 85% lợi khuẩn, trong đó chủ yếu là Bifidobacterium và 15% hại khuẩn. Khi tỷ lệ này được duy trì, sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh. Vì đương nhiên, khi hệ vi sinh đường ruột tốt, các vi sinh vật khác có thể xâm nhập nhưng không thể phát triển.

Tuy nhiên, do hệ tiêu hoá của trẻ còn khá non nớt nếu cha mẹ lại duy trì một chế độ ăn uống không hợp lý, không đảm bảo vệ sinh sẽ khiến hệ vi sinh mất cân bằng, hại khuẩn gia tăng, khả năng miễn dịch và sức đề kháng bị suy yếu dẫn tới chứng rối loạn tiêu hóa.

  1. Những hệ lụy của rối loạn tiêu hóa

Hậu quả thường gặp nhất do rối loạn tiêu hóa gây ra là tình trạng kém hấp thu và suy dinh dưỡng ở trẻ. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, trong 500 triệu trẻ dưới 5 tuổi trên toàn thế giới bị suy dinh dưỡng thì có tới 30% có nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp là do rối loạn tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa làm giảm tỷ lệ lợi khuẩn có trong đường ruột, giảm sức đề kháng và hệ miễn dịch tạo cơ hội cho một số vi khuẩn nguy hiểm xâm nhập và phát triển trong cơ thể trẻ gây ra các bệnh nguy hiểm như tả, lỵ, viêm đại tràng mãn tính…Nguy hiểm hơn, rối loạn tiêu hóa với biểu hiện tiêu chảy kéo dài sẽ khiến trẻ bị mất nước, mất chất điện giải dẫn tới nguy cơ bị suy nhược cơ thể, suy thận, hôn mê, thậm chí tử vong nếu không được bù nước và chất điện giải kịp thời.

Rôi loạn tiêu hóa là nguyên nhân hàng đầu gây suy dinh dưỡng

Ảnh minh họa

 

Rôi loạn tiêu hóa là nguyên nhân hàng đầu gây suy dinh dưỡng

Ngoài ra, khi hệ miễn dịch bị suy yếu, rối loạn tiêu hóa sẽ làm cho trẻ mệt mỏi, biếng ăn… ; Cơ thể không đủ lực cho trí óc tập trung nên trẻ học kém hơn, chỉ số trí tuệ MDI cũng thấp hơn so với những trẻ khỏe mạnh. Hơn nữa, sức khỏe bị suy kiệt cũng khiến trẻ không muốn vận động, chơi đùa. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ chậm chạp, tính cách lập di, thậm chí trẻ có thể bị trầm cảm hoặc tự kỷ.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, các bậc cha mẹ cần chú ý phòng tránh và điều trị kịp thời khi trẻ bị bệnh. Giữ gìn vệ sinh, tập cho trẻ có thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý và khoa học… Đặc biệt, cần bổ sung thêm lợi khuẩn đường ruột cho trẻ như chủng Bifidobacterium BB12 và các vi chất thiết yếu khác cho cơ thể để phòng rối loạn tiêu hóa ở trẻ hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN