Rối loạn tiêu hóa (do sử dụng kháng sinh)

(1)  http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/lam-dung-khang-sinh-nang-ne-o-trung-quoc-2277347.html

(2)  http://www.foodrenegade.com/how-recover-gut-health-after-antibiotics/

Rối loạn tiêu hóa (do sử dụng kháng sinh)

90% trẻ dưới 3 tuổi nhiễm trùng hô hấp đang điều trị kháng sinh

Ở Viêt Nam, theo một khảo sát của Bộ Y tế đã cho thấy tỉ lệ bệnh nhân dùng kháng sinh trên tổng số bệnh nhân ở khu vực nội trú là 77 %, ngoại trú là 60% và tự mua là 41%. Đặc biệt theo Một khảo sát của Bệnh viện Bạch Mai, đối với trẻ dưới 3 tuổi, có tới 90% nhiễm trùng hô hấp trên (viêm mũi họng, viêm họng, viêm tai) là do virus và không cần điều trị bằng kháng sinh. Nhưng thực tế đa số các em nhỏ vẫn đang phải dùng rất thường xuyên các loại thuốc này (1)

roi-loan-tieu-hoa-do-dung-khang-sinh

Ảnh minh họa

 

Rối loạn tiêu hóa là tất yếu

Với một đất nước có phần lớn là khí hậu nhiệt đới, việc sử dụng kháng sinh trong điều trị các bệnh về nhiễm khuẩn là vô cùng cần thiết. Nhưng cùng với đó việc lạm dụng kháng sinh cũng để lại nhiều hậu quả lớn.

Hệ vi khuẩn tại đường ruột trong cơ thể luôn có sự cân bằng nhất định về tỷ lệ lợi khuẩn và hại khuẩn. Lợi khuẩn giúp bảo hệ hệ tiêu hóa,giúp tăng cường tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn, ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh. Khi sử dụng kháng sinh, cùng vi khuẩn có hại, vi khuẩn có lợi cũng chịu tác dụng của thuốc và bị tiêu diệt dẫn đến mất cân bằng hệ vi khuẩn tại đường ruột, gây chứng rối loạn tiêu hóa. Rối loạn tiêu hóa thường biểu hiện qua tiêu chảy, đau bụng, ăn không tiêu, suy yếu chức năng miễn dịch… trong và sau khi dùng kháng sinh là tất yếu. Chính điều này đã thôi thúc các phụ huynh nghĩ đến việc cần phải hành động ngay lập tức:

Phục hồi sức khỏe đường ruột cho trẻ sau điều trị kháng sinh !

Để khắc phục những thiệt hại trong đường ruột sau điều trị kháng sinh cần xác định rõ: đầu tiên là sửa chữa thành đường ruột hư hỏng và thứ hai là cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Ba cách tốt nhất để làm được điều này bao gồm (2):

  1. Ăn canh xương hầm

Đây không chỉ là món ăn bổ dưỡng nói chung mà với canh sương gà nói riêng thì nó chứa nhiều khoáng chất và axit amin có lợi, trong đó chứa Glutamine – thành phần quan trọng của niêm mạc ruột.

  1. Ăn nhiều thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men có thể được coi là một dạng chế phẩm sinh học tự nhiên nhất, chúng giúp phục hồi lại hệ thực vật trong đường ruột.Mặc dù đây là phương pháp hấp thu còn nhiều hạn chế.

  1. Rút ngắn phục hồi bằng men vi sinh

Việc sử dụng các thực phẩm tự nhiên luôn là ưu tiên hàng đầu nhưng trong điều kiện đường ruột bị hư hỏng do kháng sinh thì bổ sung men vi sinh là một sự hỗ trợ tuyệt vời. Men vi sinh đáng để tin cậy và lựa chọn là loại có chứa đầy đủ 2 thành phần probiotics (Vi khuẩn có lợi) và prebiotics (chất xơ hòa tan), kèm thêm công nghệ bao kép Duolac TM cho phép chúng được bảo toàn cả về số lượng và chất lượng khi đi qua môi trường axit trong dạ dày và hạ cánh an toàn tại ruột, nó cho phép bạn cải thiện sức khỏe tổng thể của bé trong khoảng thời gian ngắn hơn nhiều.

Nếu kháng sinh đã giúp con bạn phục hồi bệnh truyền nhiễm, cũng như như bệnh sinh ra bởi khí hậu nhiệt đới, thì nó là điều quan trọng để bạn tiếp tục tin tưởng. Nhưng các bậc phụ huynh cũng đừng bỏ qua hệ thống tiêu hóa của bé, nó được coi như một “ bộ não thứ hai” trong việc duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần cho bé thông qua ăn uống.

Với phương châm mỗi bà mẹ là một chuyên gia, hãy gọi điện để được tư vấn cụ thể hơn về quá trình phục hồi hệ tiêu hóa cho con sau điều trị kháng sinh qua số điện thoại 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư: bslethihai@bekhoemevui.vnđể được thạc sĩ. Lê Thị Hải tư vấn, giải đáp.

http://benhnhietdoi.vn/data/files/documents/Bao_cao_phan_tich_thuc_trang.pdf

http://www.foodrenegade.com/how-recover-gut-health-after-antibiotics/

http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/khang-sinh-co-the-gay-roi-loan-tieu-hoa-3021193.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN