Phân biệt dị ứng sữa và bất dung nạp đường lactose

Dị ứng sữa và bất dung nạp đường trong sữa có nhiều điểm chung.

Sữa là thực phẩm cần thiết chứa nhiều protein và canxi, thậm chí là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho trẻ trước khi trẻ ăn dặm. Nhưng không ít trẻ đã xuất hiện triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, nôn trớ dù đã được mẹ đổi sang các loại sữa đắt tiền hơn. Đó là dấu hiệu chung của hai nguyên nhân hoàn toàn khác nhau mà nhiều phụ huynh vẫn chưa hay biết là: dị ứng sữa và bất dung nạp đường lactose

phan-biet-di-ung-sua-va-bat-dung-nap-duong-pic1

Dị ứng mang tính di truyền.

Dị ứng sữa là tình trạng hệ miễn dịch trong cơ thể của trẻ chống lại một số protein chứa trong sữa. Nghĩa là cơ thể ở những trẻ này bẩm sinh đã dị ứng, không thích ứng được với một số protein trong sữa.

Có 2- 3% trẻ em dưới 3 tuổi bị dị ứng với sữa.[1] Di truyền cũng là một yếu tố gây nên việc dị ứng sữa đối với trẻ, tức nếu cha hoặc mẹ đã từng bị dị ứng với sữa thì có khoảng 50-80% khiến con họ bị dị ứng lúc còn bé. Thủ phạm gây nên phản ứng dị ứng cho trẻ đó chính là một số loại protein như casein protein và whey protein trong sữa. Dị ứng với protein trong sữa có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống tiêu hóa và các bộ phận khác của cơ thể như da và hệ hô hấp, dị ứng có hai mức độ: dị ứng mức độ nhanh, đột ngột như nôn trớ, thở khò khè, nổi ban đỏ, mặt sưng phù, tiêu chảy, thậm chí da sẽ nổi mẩn đỏ lên nếu tiếp xúc trực tiếp với sữa. Mức độ phản ứng chậm ở trẻ thường bứt rứt khó chịu, nôn trớ, đau bụng, phân có lẫn máu, tăng cân chậm, chậm lớn. Giải pháp cho trường hợp dị ứng sữa này chính là mẹ cần nhận biết chính xác loại protein nào con mình dị ứng ghi trên nhãn các sản phẩm sữa để có lựa chọn tốt nhất. Mẹ cũng có thể tìm cho con những loại sữa có công thức Non-dairy hay Pareve

phan-biet-di-ung-sua-va-bat-dung-nap-duong-pic2

Lưu ý những cơn buồn nôn, chướng bụng sau uống sữa

Bất dung nạp đường lactose (đường trong sữa) là tình trạng hệ tiêu hóa của trẻ không thể tiêu hóa được đường lactose do cơ thể thiếu hụt enzyme Latase – một loại enzyme ở thành ruột non giúp phá vỡ đường trong sữa. Đường Lactose là loại đường dễ dàng hấp thu vào máu và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi ruột không đủ enzyme nói trên để hấp thu đường lactose nó sẽ đi đến ruột già, lên men tạo thành chất khí và axit, phản ứng này gây nên cơn buồn nôn, tiêu chảy, chướng bụng. Bất dung nạp đường lactose có thể xuất hiện ở trẻ em và phát triển ngay cả khi trưởng thành. Bất dung nạp lactose có thể do di truyền, hệ quả của các rối loạn tiêu hóa do sử dụng kháng sinh dài ngày hay do tuổi tác dần mất đi lượng enzyme nhất định. Tuy nhiên, bất dung nạp đường lactose không nguy hiểm như dị ứng sữa. Bằng cách bổ sung men lactase chứa vi khuẩn có lợi L.acidophilus và Bifidobacteria trong men vi sinh sẽ giúp phá vỡ đường lactose trước khi xuống đại tràng. Hãy nhận biết loại men vi sinh bổ sung hữu ích cho con trong vấn đề bất dung nạp đường bằng cách xem kỹ nhãn men dùng cho trẻ có đủ những vi khuẩn cần thiết nói trên hay không.

Gọi điện để được tư vấn cụ thể hơn về việc lựa chọn men vi sinh và sữa cho con để trẻ hấp thu tối đa nguồn dinh dưỡng cần thiết. Điện thoại 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN