Những bài thuốc bổ cho bé biếng ăn

      Chứng biếng ăn ở trẻ em rất đa dạng. Mỗi bé lại có những biểu hiện khác nhau nhưng đều có điểm chung là không thích ăn uống. Dỗ bé ăn được rất khó khăn. Bé biếng ăn sẽ gây suy dinh dưỡng, thậm chí là còi xương chậm lớn… Chính vì vậy bên cạnh việc thúc ép bé ăn thì mẹ cần phải chế những bài thuốc bổ cho bé biếng ăn đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể của bé.

Thuốc bổ cho bé biếng ăn là gì?

Bài thuốc bổ cho bé biếng ăn

Ảnh minh họa

 Việc bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cho bé là hết sức cần thiết

Hiện nay trên nhiều trang mạng, diễn đàn thường có rất nhiều mẹ quan tâm đến vấn đề bé biếng ăn mà tìm những loại thuốc bổ cho trẻ biếng ăn. Vậy thuốc bổ cho trẻ biếng ăn là gì? Có tác dụng gì? Và sử dụng ra sao?

Bé biếng ăn có rất nhiều nguyên nhân. Có thể do mọc răng, bị bệnh đường tiêu hóa hoặc có thể do thói quen chăm sóc của mẹ chưa thật khoa học. Biết được rõ từng lý do khiến bé biếng ăn thì mẹ mới có thể tìm được loại thuốc bổ cho bé biếng ăn phù hợp. Việc bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cho bé là hết sức cần thiết bởi đây là giai đoạn “vàng” cho sự phát triển cả về thể chất lẫn trí não ở trẻ.

Đặc biệt với những trẻ 7 tháng tuổi thì còn quan trọng hơn bao giờ hết bởi đây là thời điểm trẻ tăng gấp đôi trọng lượng cơ thể sơ sinh của mình, cơ thể đã bắt đầu thích nghi với bước chuyển từ bú hoàn toàn sang khám phá đồ ăn đậm đặc. Chính bởi vậy mà hiện tượng trẻ 7 tháng tuổi biếng ăn càng khiến mẹ ăn không ngon ngủ chẳng yên. Thuốc bổ cho bé biếng ăn là những bài thuốc có thể từ thảo dược, từ những thực phẩm hàng ngày hoặc thuốc nam… Có tác dụng cải thiện tình trạng biếng ăn ở bé.

Những bài thuốc bổ cho trẻ biếng ăn

  • Nước ép dưa hấu, cà chua: Dưa hấu và cà chua lượng bằng nhau. Dưa hấu bỏ vỏ, bỏ hạt (lấy phần ruột đỏ; cà chua chọn quả chín đỏ, tươi, rửa sạch rồi nhúng qua nước sôi để dễ bóc vỏ. Cho 2 thứ vào ép lấy nước uống ngày 1-2 lần, mỗi lần 50-200 ml tùy theo nhu cầu trẻ. Ép xong phải uống ngay, để lâu sẽ dễ bị nhiễm khuẩn.

Công dụng: Thanh nhiệt, tiêu tích, kiện vị, dùng cho trẻ biếng ăn do tỳ vị tích nhiệt.

Bài thuốc bổ cho trẻ biếng ăn

Ảnh minh họa

Nước ép dưa hấu có tác dụng Thanh nhiệt, tiêu tích, kiện vị, dùng cho trẻ biếng ăn do tỳ vị tích nhiệt.

  • Bánh củ cải: Củ cải tươi 250 g rửa sạch, thái nhỏ, trộn với dầu thực vật, sao tới chín. Thịt lợn nạc 100 g thái nhỏ, trộn với củ cải để làm nhân. Bột mỳ 250 g nhào nước cho dẻo rồi bọc quanh nhân, cho vào chảo rán chín, ăn điểm tâm.
  • Thịt lươn 250 (bỏ hết ruột, rửa sạch, thái khúc), màng mề gà 6 g (sao khô, tán nhỏ, thêm chút muối và gia vị); hai thứ trộn với nhau đem hấp chín. Món ăn này thích hợp với những trẻ biếng ăn do tỳ khí hư nhược (lưỡi nhạt màu, phân hơi nát, hay bị tiêu chảy).

Theo y học cổ truyền, chứng biếng ăn ở trẻ em thuộc phạm vi các bệnh tỳ, vị, do 3 nguyên nhân chủ yếu là ăn uống tích trệ, vị nhiệt tân dịch thương tổn và tỳ khí hư nhược. Tùy theo từng nguyên nhân, cách điều trị có khác nhau.

  • Cá diếc 1 con (100 g), thịt dê 100 g, ý dĩ 15 g, gia vị vừa đủ. Cá diếc mổ bụng, bỏ hết ruột, thịt dê thái miếng, ý dĩ đãi sạch vỏ. Tất cả cho vào nồi hấp chín, ăn trong ngày.

Công dụng: Kiện tỳ, ích vị, trừ thấp, dùng cho trẻ biếng ăn do hàn thấp, hại tỳ.

Chúc các mẹ sớm tìm ra được: “thuốc bổ cho bé biếng ăn” rành riêng cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN