Khống chế tiêu chảy sau uống sữa

Khống chế tiêu chảy sau uống sữa

Những cơn tiêu chảy sau khi uống sữa có thể ghé thăm con bạn bất cứ lúc nào, trong khi sữa lại là nguồn dinh dưỡng lớn góp mặt trong những năm đầu đời của trẻ. Tình trạng này hoàn toàn có thể được khống chế khi mẹ biết được nguồn gốc sinh ra nó chỉ đơn giản là một loại enzyme có trong ruột, mà chúng có tên gọi là bất dung nạp đường Lactose.

Khong-che-tieu-chay-sau-uong-sua-1

Bẩm sinh ruột đã khó hấp thu sữa

Đây là trường hợp trẻ sinh ra, bẩm sinh đã thiếu loại men này trong đường ruột của mình, bởi vậy mà trẻ khó lòng hấp thu được các dưỡng chất từ sữa vào cơ thể. Phụ huynh có thể nhanh chóng nhận ra sự không hấp thu này bằng những cơn đau bụng, chướng khí, đầy hơi, tiêu chảy khi sử dụng các loại thực phẩm có chứa loại đường này như sữa, kem, bơ,fomat. Vậy sử dụng các sản phẩm sữa không chứa đường thì sao?- Các sản phẩm từ sữa không chứa đường sẽ giải quyết một phần việc không hấp thu này, tuy nhiên với trẻ nhỏ khi sử dụng các sản phẩm bơ sữa không đường này sẽ không mấy là thú vị với chúng. Hãy nhận biết các sản phẩm không đường này trên nhãn ghi, bao bì hay trong thành phần có ghi chú ít hơn 0,5gr Carbohydrate (1)

Khó hấp thu sữa bởi kháng sinh

Ở những trẻ sinh ra đã có khả năng hấp thu sữa mà không gây bất cứ phản ứng nào , đồng nghĩa với việc đường ruột của trẻ hoàn toàn tồn tại loại enzyme này. Nhưng trong quá trình sử dung kháng sinh, chế độ ăn không phù hợp thì lượng enzyme này hoàn toàn có thể bị đào thải ra ngoài gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Điều này tạo nên một mâu thuẫn khó hiểu với mỗi phụ huynh: kháng sinh để điều trị bệnh, gây nên tiêu chảy, thiếu chất, nhưng mặt khác sau điều trị kháng sinh thì cơ thể lại cần sớm được cung cấp dưỡng chất hơn bao giờ hết để phục hồi, và thực tế thì trẻ sẽ vẫn tiêu chảy,khó hấp thu mặc cho mẹ có tìm cách đưa vào cơ thể bé những thực phẩm dinh dưỡng cao đến mấy. Kể cả trước đó trẻ vốn rất thích uống sữa, thì nay chúng sẽ lại là thủ phạm gây tiêu chảy nặng hơn.

Khong-che-tieu-chay-sau-uong-sua-2

Đi tìm chìa khóa của hấp thu sữa

Điểm mấu chốt ở đây là: Không dung nạp đường Lactose dù xuất phát từ lý do gì đi nữa thì không có nghĩa là mẹ sẽ phải loại bỏ sữa hoàn toàn trong chế độ ăn của trẻ. Mà chúng ta có nhiều giải pháp để thực hiện việc hấp thu nguồn protein dồi dào trong sữa bằng các cách sau:

  • Bổ sung men vi sinh từ món ăn kim chi Hàn Quốc, vì chứa probiotic và enzyme thiếu hụt trong ruột, nó cho phép trẻ hấp thu được sữa một các trọn vẹn mà không gây tiêu chảy, kéo lại sức ăn cho trẻ sau mỗi đợt điều trị kháng sinh.
  • Sử dụng sản phẩm thay thế: sữa đậu nành, sữa dê là các thực phẩm có thể chứa hàm lượng rất nhỏ đường Lactose nhưng chúng ít hơn nhiều lần so với sữa bò, mà lại chứa nguồn canxi và vitamin D tương đối cao.
  • Trải nghiệm sữa và các sản phẩm từ sữa không đường: dù chúng có thể sẽ không ngon miệng cho lắm với trẻ nhưng sẽ đảm bảo trẻ vẫn nhận đủ được nguồn dinh dưỡng cần thiết từ sữa bò.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tiêu chảy, táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp. Hay truy cập page https://www.facebook.com/bekhoemevui.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN