Hệ miễn dịch tốt – chìa khóa giúp trẻ ít ốm, khỏe mạnh, cao lớn

Hệ miễn dịch tốt – chìa khóa giúp trẻ ít ốm, khỏe mạnh, cao lớn Cuộc chạy đua mở cánh cửa cao lớn thông minh ở trẻ vẫn chưa có hồi kết, bất chấp vô vàn nỗ lực của các bậc cha mẹ từ bổ sung dưỡng chất đến tăng cường tẩm bổ cho con. Nhưng không phải ai cũng biết chiếc chìa khóa vàng để mở cánh cửa đó, chính là hệ miễn dịch khỏe mạnh. BS Nguyễn Thị Thu Hậu, bác sĩ chuyên khoa II, BV Nhi Đồng II tại TP Hồ Chí Minh, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, cho biết, do các tế bào miễn dịch nằm ở hai nơi là chủ yếu ở hệ tiêu hóa và đường hô hấp nên cần tạo ra các kháng thể để bảo vệ cơ thể ở hai nơi này.

Hệ tiêu hóa,  bộ não thứ 2 của cơ thể

Hệ tiêu hóa tốt đóng góp đến 80% vào sức đề kháng của trẻ hay một hệ miễn dịch khỏe mạnh, chính vì vậy nó được ví như bộ não thứ 2 của cơ thể. Trong khi các bậc cha mẹ mải mê chăm lo phát triển trí não ở trẻ mà quên mất rằng trẻ thông minh, cao lớn và khả năng hấp thụ qua đường tiêu hóa có mối quan hệ mật thiết. Trong số các cơ quan tham gia vào sự hoàn thiện của hệ miễn dịch thì hệ tiêu hóa chính là nơi “tạo ra” tới 80% các tế bào miễn dịch, giúp cơ thể non yếu của bé chống lại tác nhân lây nhiễm một cách hiệu quả. Để bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hệ miễn dịch tốt, y học hiện đại sử dụng men vi sinh để bổ sung cho bé. Để đạt hiệu quả cao, đặc biệt là với những trẻ biếng ăn, kém hấp thu hoặc hay bị rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón, chướng bụng,…), nên chọn men vi sinh để bổ sung hàng ngày đạt các tiêu chuẩn sau:

  • Về thành phần: Nên chọn loại men vi sinh chứa 2 thành phần là Probiotics (vi khuẩn có lợi) và Prebiotics (chất xơ hòa tan). Prebiotics ngoài việc tự nó giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh còn là thức ăn hữu hiệu cho vi khuẩn gây bệnh. Đây là sự hiệp đồng phối hợp tác dụng mang lại hiệu quả cao nhất cho men vi sinh.
  • Về công nghệ bào chế: Hiện nay công nghệ bao kép Duolac TM (còn gọi là công nghệ bào chế thứ 4) là công nghệ hiện đại nhất. Công nghệ này giúp cho men vi sinh bảo toàn trong quá trình bảo quản, vận chuyển cũng như bảo toàn khi di chuyển qua dạ dày, ruột (có PH từ 2-4) và đến đại tràng với số lượng đông đảo khỏe mạnh nhất. Nhờ đó, men vi sinh đạt hiệu quả cao nhất.
  • Về nguồn gốc: Nên chọn men vi sinh có nguồn gốc từ tự nhiên như kim chi Hàn Quốc, sữa chua,…

Dưỡng chất là chìa khóa mở ra phần còn lại của hệ miễn dịch toàn thân

Hệ miễn dịch toàn thân giúp trẻ có sức đề kháng tốt, giúp chống đỡ lại các tác nhân bất lợi dễ gây bệnh như thời tiết thay đổi, môi trường ô nhiễm, vi khuẩn, vi rus,… Nhờ đó trẻ sẽ ít ốm, đặc biệt là các bệnh đường hô hấp như cảm cúm, viêm mũi họng, viêm phế quản phổi,… Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu, từ 0 – 3 tuổi, em bé phát triển rất nhanh, cân nặng chiều cao đều phát triển vượt trội, nhưng lúc này là giai đoạn “khoảng trống miễn dịch”. Lúc này cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để em bé phát triển về quan trọng hơn cả là chăm sóc hệ miễn dịch. Do những năm đầu đời, hệ miễn dịch của em bé chưa hoàn thiện, nên bé rất hay bị ốm vặt. Vì thế ngoài dưỡng chất cung cấp cho trẻ nhằm phát triển nhanh chiều cao, cân nặng, trí não thì phải quan tâm tới việc tăng cường sức đề kháng cho bé trong giai đoạn, BS Hậu cho biết thêm. Theo BS Hậu, trong giai đoạn này, hệ miễn dịch của trẻ rất quan trọng, hệ miễn dịch khỏe mạnh thì bé tăng trưởng mới tốt. Ngoài chất đạm để phát triển thể chất thì vai trò của Immune Alpha, chất xơ hòa tan (FOS) hoặc sữa non trong đó có các kháng thể và những chất chống bệnh. Bên cạnh đó, những yếu tố vi lượng như  kẽm, magie cũng là những chất giúp cho hệ miễn dịch của trẻ trưởng thành tốt nhất. Giai đoạn trẻ cần tăng cường hệ miễn dịch cũng là giai đoạn trẻ có nhu cầu phát triển chiều cao nhiều nhất. Chính vì thế ngoài chú trọng giúp khỏe hệ tiêu hóa ở trẻ, các bậc cha mẹ cũng không nên lơ là việc bổ sung các dưỡng chất để xương phát triển. Về mặt khoáng chất chúng ta phải cung cấp canxi dạng nano để được hấp thụ tối đa, photpho, magie và những yếu tố vi lượng khác. Song song với đó thì cũng cần cung cấp những dưỡng chất để tạo hệ thống hữu cơ trong bộ xương tốt như đạm và các chất để tạo thành collagen. Nói đến bổ sung canxi, không thể thiếu vai trò của vitamin D3 giúp đưa canxi vào máu, nhưng phải có MK7 (còn gọi là vitamin K2) sẽ giúp đưa canxi từ máu vào xương. Trẻ không chỉ cao lớn, thông minh mà còn ít ốm là mong muốn lớn nhất của các bậc phụ huynh. Để đạt được điều đó, cần bổ sung đúng cách, đúng thời điểm và nhất là phải đúng, đủ dưỡng chất, BS Hậu chia sẻ.

Để tìm hiểu thêm về phương pháp nuôi trẻ, giúp trẻ giảm ốm vặt và phát triển tốt, phụ huynh có thể gọi tới tổng đài 1900.1259 – 0439.978.898 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư bslethihai@bekhoemevui.vn để được các chuyên gia tư vấn, giải đáp (miễn phí).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN