Cách đọc nhãn sữa phù hợp cho trẻ

        Đọc nhãn để chọn sữa cho con

Dù sữa đã trở thành sản phẩm thiết yếu và được tin dùng bởi hàng triệu phụ nữ có con nhỏ, nhưng việc chọn sữa một cách khoa học để trẻ hấp thu tối đa dưỡng chất lại là điều không nhiều phụ nữ lưu tâm. Chúng ta mới chỉ dừng lại ở việc lựa chọn hãng sữa uy tín, sữa có khẩu vị hợp với con, sữa ngoại,v..v. mà quên đi rằng “ bụng xinh” của con cũng đang lên tiếng.

          Sữa cho trẻ bị dị ứng

Di truyền ảnh hưởng đến dị ứng sữa của trẻ, nếu cả bố và mẹ bị dị ứng thì tỉ lệ dị ứng sữa ở trẻ lên đến 60%, còn nếu 1 trong 2 người bị dị ứng thì tỉ lệ dị ứng sữa ở trẻ là 40%. Dị ứng sữa ở trẻ là khi hệ thống miễn dịch sẽ nhận dạng protein trong sữa là có hại, kháng thể immunoglobulin E (IgE) được cơ thể sản xuất để “tiêu diệt” protein này. Lần sau khi con bạn tiếp xúc với những protein này trong sữa, các kháng thể IgE nhận ra chúng và báo hiệu cho hệ thống miễn dịch giải phóng ra histamine cùng các hóa chất khác, gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng.

cach-doc-nhan-sua-1

Phát ban đỏ là triệu chứng khiến mẹ biết chính xác rằng trẻ bị dị ứng sữa nếu ngay sau khi uống sữa xong ban đỏ xuất hiện trên môi và mặt. Đa phần các trẻ dị ứng sữa rất nhạy cảm dù chỉ tiếp với một lượng rất nhỏ, nên mẹ có thể chấm sữa và thoa lên da trẻ để biết chính xác hơn. Triệu chứng thứ hai là ngay sau khi uống sữa trẻ bị khò khè, khó thở. Các phản ứng mạnh của cơ thể chống lại protein trong sữa khiến trẻ nôn trớ, tiêu chảy nhiều lần. Trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, quấy khóc trong một khoảng thời gian dài. Do không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng từ sữa dẫn đến trẻ chậm tăng cân, còn có nguy cơ sụt cân.

Có hai loại protein chiếm phần lớn trong sữa và cũng thường là nguyên nhân chính khiến trẻ dị ứng đó chính là Casein protein ( chiếm 80%) và Whey protein (chiếm 20%). Hãy đọc nhãn khi lựa chọn để tránh cho con sử dụng sữa chứa 2 protein trên. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho trẻ sử dụng loại sữa bột công thức đã qua xử lí protein. Đây là loại sữa chứa các protein đã bị cắt ngắn mạch phân tử nên ít gây dị ứng như những protein thông thường. Loại sữa bột công thức chứa các amino axit chứa các protein ở dạng đơn giản nhất mà trẻ dễ dàng hấp thu. Các amino axit là đơn vị cơ bản để tạo nên protein.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng nên cho trẻ bú sữa mẹ trong vòng 2 năm thay vì sử dụng sữa công thức sớm thì sẽ giảm tình trạng dị ứng sữa, trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong năm đầu rất ít bị dị ứng sữa.

Sữa cho trẻ bất dung nạp đường Lactose

Bất dung nạp đường lactose (đường trong sữa) là tình trạng hệ tiêu hóa của trẻ không thể tiêu hóa được đường lactose do cơ thể thiếu hụt enzyme Latase – một loại enzyme ở thành ruột non giúp phá vỡ đường trong sữa. Đường Lactose là loại đường dễ dàng hấp thu vào máu và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi ruột không đủ enzyme nói trên để hấp thu đường lactose nó sẽ đi đến ruột già, lên men tạo thành chất khí và axit, phản ứng này gây nên cơn buồn nôn, tiêu chảy, chướng bụng. Bất dung nạp đường lactose có thể xuất hiện ở trẻ em và phát triển ngay cả khi trưởng thành. Bất dung nạp lactose có thể do di truyền, hệ quả của các rối loạn tiêu hóa do sử dụng kháng sinh dài ngày hay do tuổi tác dần mất đi lượng enzyme nhất định. Tuy nhiên, bất dung nạp đường lactose không nguy hiểm như dị ứng sữa. Bằng cách bổ sung men lactase chứa vi khuẩn có lợi L.acidophilus và Bifidobacteria trong men vi sinh sẽ giúp phá vỡ đường lactose trước khi xuống đại tràng. Để chọn sữa trong giai đoạn trẻ đang gặp những dấu hiệu do bất dung nạp đường gây nên hãy nhận biết các sản phẩm không đường này trên nhãn ghi, bao bì hay trong thành phần có ghi chú ít hơn 0,5gr Carbohydrate hoặc không đường.

cach-doc-nhan-sua-2

Ảnh minh họa nhãn sữa chứa đường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN