Các bệnh tiêu hóa thường gặp ngày tết mà bạn cần lưu ý

Những ngày Tết, thói quen ăn uống và nếp sinh hoạt ngày thường bị xáo trộn, chủ yếu do bia rượu, ăn uống không điều độ, không đúng giờ khiến cơ thể khó thích ứng kịp. Điều này gây nên các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng, táo bón, tiêu chảy hay tái phát viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích,….

6 bệnh tiêu hóa thường gặp ngày Tết

Theo chuyên gia Vũ Văn Lực (Nguyên bác sĩ đa khoa – Bệnh viện Hà Thành) cho biết: “Thường thì trước và sau tết, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh đường tiêu hóa thường tăng cao. Lý do là Tết thì mọi người có thói quen tổ chức bữa tất niên, ăn nhậu nhiều, ăn uống không đúng giờ. Đặc biệt đây cũng là dịp dễ nạp vào cơ thể các chất có hại cho dạ dày như đồ chua, cay, rượu,…)

Cũng theo bác sĩ Vũ Văn Lực, rượu bia hay tiệc tùng ngày tết là chất xúc tác làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, làm trầm trọng hơn các bệnh lý đường tiêu hóa. Trong đó, phổ biến nhất là 6 bệnh lý tiêu hóa dễ gặp dưới đây.

Viêm đại tràng

Là một bệnh mạn tính, các triệu chứng phổ biến thường gặp là đau quặn bụng, đi ngoài nhiều lần, đau bụng, mót rặn, thường xuyên đầy hơi, chướng bụng, đại tiện ra máu,… Bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như nứt hậu môn, rò và áp xe hậu môn, hẹp đại tràng, phình đại tràng, viêm ruột. Đặc biệt, bệnh dễ tái phát và trở nặng khi dùng các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, cay nóng, các thức uống rượu, bia, nước uống có ga, cà phê.

Viêm loét dạ dày – Tá tràng

Triệu chứng điển hình viêm loét dạ dày – tá tràng là đau vùng thượng vị, buồn nôn, nôn, ợ hơi, ợ chua, chán ăn, ăn không ngon, rối loạn tiêu hóa… Trường hợp nặng có thể xuất huyết tiêu hóa, biểu hiện là nôn ra máu, đi ngoài phân đen. Ngoài các đợt cấp, viêm loét dạ dày mạn tính có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư nếu không được điều trị.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng, như vi khuẩn HP, dùng thuốc giảm đau kháng viêm, stress và phổ biến nhất là do chế độ ăn uống sinh hoạt, khi lạm dụng quá nhiều chất kích thích (cà phê, thuốc lá, rượu bia…) hay ăn thực phẩm có vị cay (tiêu, ớt…).

Hội chứng ruột kích thích

Đây cũng là bệnh lý có tỷ lệ mắc cao nhất trong những ngày tết. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống. 

Thông thường, người bệnh sẽ gặp phải những khó chịu, phiền toái như bụng sôi, đau quặn, đầy hơi, chướng bụng, mót rặn, táo bón hoặc có thể đi ngoài liên tục… Một số triệu chứng khác có thể gặp như buồn nôn, ăn nhanh no, nóng ở vùng thượng vị, có cảm giác vướng ở họng…

Chứng bệnh này thường bị tác động rất nhiều bởi chế độ ăn uống, đặc biệt là những món ăn nhiều chất béo, dầu mỡ, thực phẩm cay hay bia rượu, đồ uống có gas trong ngày lễ. 

Táo bón

Ngày Tết mọi người thường xao nhãng tập thể thao, thường xuyên vui chơi thoải mái, ăn uống tiệc tùng với nhiều loại bánh kẹo đồ ngọt, thực phẩm giàu năng lượng như thịt, nhưng lại ít chất xơ và rau xanh nên rất dễ bị táo bón.

Một số khác tuy có mót đi nhưng vì đang trong cuộc vui nên trì hoãn, khiến táo bón nặng hơn. Thậm chí nếu để lâu ngày, táo bón có thể biến chứng sa ruột, trĩ, nứt kẽ hậu môn.

Tiêu chảy, nôn ói do ngộ độc thực phẩm

Thường xảy ra khi ăn những món ăn không được chế biến và bảo quản không kỹ, kém vệ sinh hoặc thức ăn bị ôi thiu, hâm đi hâm lại ăn nhiều lần. Hoặc cũng có thể do dị ứng thức ăn, hoặc ăn những món kỵ nhau cùng lúc. Biểu hiện lúc này của người bệnh thường là nôn ói, tiêu chảy và có thể có sốt. 

Các bệnh lý về gan

Đây cũng là một trong những vấn đề thường gặp ngày tết, nhất là gan nhiễm mỡ do uống nhiều bia rượu, ăn nhiều chất béo. Không nên uống hơn 2 ly rượu nhỏ mỗi ngày. Và đặc biệt là khi sử dụng thuốc có chứa acetaminophen (panadol, decolgen, efferalgan, alaxan…) thì không được uống rượu để tránh gây tổn thương gan. 

Giải pháp toàn diện giúp phòng và cải thiện hiệu quả các bệnh đường tiêu hóa ngày lễ tết

Theo chuyên gia Vũ Văn Lực cho biết, sự mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột là nguyên nhân chính gây nên các bệnh lý đường tiêu hóa và khiến bệnh thêm nặng và kéo dài. Do đó,  việc bổ sung men vi sinh để cung cấp đủ lượng lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa là vô cùng cần thiết, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ức chế sự phát triển của hại khuẩn, phòng và cải thiện các bệnh lý tiêu hóa hiệu quả. 

Men vi sinh Golden Lab từ kim chi Hàn Quốc hiện nay rất được mọi người tin dùng, do vừa bổ sung cả lợi khuẩn và chất xơ hòa tan, giúp phòng và cải thiện hiệu quả các chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón, đầy chướng, viêm đại tràng, đồng thời thiết lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất tối đa. 

Một điểm đặc biệt, Golden Lab được phân lập từ món kim chi Hàn Quốc, ứng dụng công nghệ Lab2Pro hiện đại trên thế giới giúp bảo vệ vi khuẩn sống sót đến tận ruột, nên vừa an toàn với sức khỏe vừa đạt hiệu quả hơn gấp nhiều lần so với men vi sinh thông thường. Hương vị thơm ngon, dễ uống, có thể dùng lâu dài cho cả trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai, cho con bú…  Tìm hiểu thêm tại ĐÂY. 

Liên hệ 1800.55.88.89 (miễn cước) – 0896.509.509 (trực 24/7) hoặc gửi câu hỏi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN