Bổ sung canxi lại lo táo bón, có nên giảm liều?

Đối với xương, canxi là thành phần quan trọng nhất, chiếm khoảng 70% trọng lượng xương. Ở trẻ em, thiếu canxi sẽ làm cho xương nhỏ, yếu, trẻ chậm lớn, thấp chiều cao, bị còi xương, răng mọc chậm hoặc không đều.

Đối với hệ thần kinh, canxi tham gia vào hoạt động của tuyến yên, đảm bảo sự dẫn truyền thông tin giữa các tế bào thần kinh với nhau và giữa tế bào thần kinh với các tế bào khác. Do vậy mà khi trẻ thiếu canxi thường có các biểu hiện: đêm ngủ hay giật mình và quấy khóc, dễ nổi cáu, mồ hôi trộm, rụng tóc. Câu hỏi xuất hiện trong đầu mỗi phụ huynh lúc này sẽ xoay quanh việc làm sao bổ sung đủ canxi mà không lo táo bón.

Không phải cứ táo bón là do canxi

Nguyên nhân gây táo bón thì có trăm ngả: rối loạn tiêu hóa, chế độ ăn uống, kháng sinh, bổ sung nước, chất xơ,..vậy nên nguyên căn từ bổ sung canxi chỉ là một phần rất nhỏ trong các lý do này.

Nhưng trong giai đoạn trẻ đang cần phát triển canxi ở mức tối đa như mọc răng, tăng chiều cao mà không có thêm tác nhân nào khác như đã nêu trên thì các phụ huynh có thể nhận diện tình trạng táo bón của trẻ do canxi qua màu phân ( với chế độ ăn tăng canxi từ mọi nguồn thì phân sẽ có màu sẫm và tối màu hơn bình thường)

bo-sung-canxi-khong-phai-nguyen-nhan-gay-tao-bon

Bổ sung canxi không phải là nguyên nhân duy nhất gây nên táo bón.

Nhìn nhận sự thật về hấp thu canxi

Theo biểu đồ hấp thu canxi của người, sự hấp thu này sẽ giảm dần theo độ tuổi, bởi vậy việc đạt được lượng xương tối đa của cơ thể trong độ tuổi trưởng thành sẽ cho phép cơ thể hạn chế được những bệnh về xương khớp khi có tuổi.

Việc hấp thu canxi của trẻ nhỏ trong suốt những năm đầu đời đặc biệt quan trọng bởi hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Nên sẽ xảy ra hai trường hợp :một là bổ sung thừa canxi sẽ gây ra táo bón, hai là canxi bổ sung chưa đúng cách khiến chúng khó hấp thu cũng sẽ bị đào thải qua phân gây táo bón mà cơ thể vẫn chưa có đủ lượng canxi cần thiết.

chia-khoa-giai-quyet-tao-bon

Chìa khóa hai chiều giải quyết táo bón và hấp thu canxi nằm trong men vi sinh

Trong khi các sản phẩm trên thị trường thường chỉ giải quyết được một nửa vấn đề: đã tăng hấp thu canxi thì không giải quyết được táo bón và ngược lại. Thì vô tình đã bỏ sót những sản phẩm chứa prebiotic. Bởi người anh em có tên gần giống với nó là Probiotic mới là lợi khuẩn được truyền thông quan tâm và các nhãn hàng lớn mạnh tay chi tiền quảng cáo.

Prebiotic thực chất lại chỉ đơn giản là chất xơ hòa tan. Chúng không hòa tan trong nước mà lên men trong ruột để sản xuất ra axit béo để hòa tan dễ dàng canxi và khoáng chất cho cơ thể dễ dàng hấp thu hơn. Mặt khác với đặc điểm nguyên thủy của chất xơ là hấp thu nước, nên khi tồn tại trong đại tràng chúng giữ nước khiến phân trở nên mềm và dễ đi tiêu hơn. Bởi vậy trong nền thực phẩm công nghiệp Mỹ chúng được ứng dụng phổ biến trong việc sản xuất thực phẩm, sữa hay ngũ cốc.

Vậy để giải quyết bài toán tăng hấp thu canxi mà không bị táo bón, phụ huynh hãy ghi nhớ đến sự có mặt của Prebiotic ( chất xơ hòa tan). Chúng có thể có mặt trên bao bì sản phẩm, thực phẩm bổ sung hay men vi sinh.

Truy cập vào page : https://www.facebook.com/bekhoemevui.vn hoặc gửi mail cho bác sĩ Lê Thị Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn số hotline của trung tâm Bé khỏe mẹ vui 0439.959.969 – 1900.545439 để được cung cấp những thực đơn ăn dặm bổ sung canxi hiệu quả, hay cách điều trị táo bón mà vẫn tăng hấp thu canxi bằng men vi sinh hiệu quả.

boxtext-goldenlab-v4

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN