Bé biếng ăn vì viêm amidan: Mẹ phải làm gì ?

Trẻ biếng ăn vì viêm amidan

Một nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn nữa mà các mẹ cần quan tâm đó là viêm amidan. Amidan quá to có thể làm trẻ nuốt vướng, khó ăn, ăn uống chậm chạp hàng giờ mới xong bữa cơm, biếng ăn, cảm giác sợ khi phải ăn cơm…

Viêm amidan là gì?

Bé biếng ăn vì viêm amidan: Mẹ phải làm gì ?

Ảnh minh họa

Viêm amidan là nguyên nhân khiến bé biếng ăn

Viêm amidan là một trong nhiều bệnh thường gặp ở trẻ em, nhất là vào độ tuổi đi học. Amidan rất dễ bị viêm nhiễm, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe trẻ em, nhất là gây ra các bệnh trên đường hô hấp. Vùng họng được ví như cửa ngõ của cơ thể, nên khi amidan bị viêm cũng sẽ là nguyên nhân gây ra các rối loạn của cơ thể như: trẻ biếng ăn, chậm phát triển, suy dinh dưỡng, đái dầm…Khi mới sinh ra, amidan có kích thước rất nhỏ, khi trẻ từ 1 – 6 tuổi amidan mới to dần lên do kết quả của sự hoạt động miễn dịch. Bình thường luôn tồn tại sự cân bằng giữa hệ vi khuẩn của tổ chức amidan và sự đáp ứng miễn dịch tại chỗ của chúng. Khi sự cân bằng này bị phá vỡ bởi nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virus dẫn đến quá phát tổ chức limphô và ứ đọng những mảnh hoại tử, lúc đó sẽ dẫn đến viêm amidan và phì đại do tăng số lượng các nang limphô.

Khắc phục trẻ biếng ăn do viêm amidan

Trước hết muốn khắc phục trẻ biếng ăn do viêm amidan thì cần phải chữa amidan cho bé càng sớm càng tốt. Với những trẻ dưới 6 tuổi, thường thì không có chỉ định cho việc cắt hay nạo amidan vì sẽ mang lại nhiều biến chứng, vì vậy việc phòng tránh bệnh amidan cho trẻ bằng cách giữ ấm cho trẻ (nhất là phần cổ) chính là ưu tiên quan trọng nhất thời điểm này.
Mẹ cũng có thể chữa viêm amidan cho con bằng những bài thuốc dân gian như rau diếp cá, lá hẹ, quất hấp đường phèn…

Khi bé biếng ăn do bị viêm amidan mẹ nên cho bé ăn những thức ăn mềm, loãng và dễ nuốt.

Trẻ biếng ăn vì viêm amidan: Mẹ phải làm gì ?

Ảnh minh họa

Cho bé ăn thức ăn mềm để không ảnh hưởng đến amidan

Không cho bé ăn đồ lạnh. Thức ăn cần kích thích các giác quan và phù hợp với tình trạng răng miệng. Bé sẽ ăn ngon bằng vị giác, bằng tai, bằng mắt, khi được bốc, đưa lên miệng, lưỡi. Khi có răng thì cần tạo điều kiện cho bé tập nhai, nhai tiết ra nước bọt giúp trẻ ăn càng ngon thêm.Để bé chọn những loại thức ăn mà bé thích sẽ tạo cho bé cảm giác thèm ăn hơn. Bổ sung men vi sinh cho bé để bé dễ hấp thụ thức ăn mà không ảnh hưởng đến amidan trong cổ hong của bé. Để giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh, có đủ sức phòng chống tổn thương, có thể hấp thu tốt chất dinh dưỡng từ thực phẩm, tăng sự thèm ăn, tăng sức đề kháng nên cho bé bổ sung vi khuẩn có ích từ các loại men vi sinh có trong thực phẩm (như sữa chua) hoặc thực phẩm chức năng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN