5 nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy ở trẻ nhỏ

5 nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy ở trẻ nhỏ

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh tiêu chảy ở trẻ em, bao gồm cả yếu tố khách quan và chủ quan. Dù xuất phát từ những nguyên do nào thì các bậc cha mẹ cũng nên tìm hiểu kỹ để có biện pháp điều trị kịp thời và phòng bệnh thích hợp, tránh những nguy hiểm đáng tiếc xảy ra. Hãy tham khảo 5 nguyên nhân dưới đây để trở thành cha mẹ thông thái và chủ động khi bé bị tiêu chảy nhé!

  1. Viêm nhiễm ngoài đường ruột

5 nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy ở trẻ nhỏ

Ảnh minh họa

Viêm da và các bệnh truyền nhiễm khác cũng có khả năng gây bệnh tiêu chảy

Không chỉ các bệnh bên trong đường ruột mới dẫn đến tiêu chảy ở trẻ mà một số bệnh viêm nhiễm khác như viêm tai giữa, viêm họng, viêm hệ thống tiết niệu, viêm da và các bệnh truyền nhiễm khác cũng có khả năng gây bệnh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân như trẻ sốt và chịu ảnh hưởng độc tố của các sinh vật gây bệnh có thể làm rối loạn chức năng tiêu hóa, từ đó dẫn đến bệnh tiêu chảy.

  1. Nuôi dưỡng trẻ không hợp lý

Nuôi dưỡng không hợp lý là một trong những nguyên nhân gây nên tiêu chảy ở trẻ. Phần lớn hay xảy ra ở các trường hợp nuôi bằng sữa ngoài. Tất cả các yếu tố như: cho trẻ ăn quá no hoặc quá ít, ăn không đúng bữa và không theo bất cứ thời gian quy định nào, thành phần thức ăn không thích hợp, cho trẻ ăn bột, ăn cơm hoặc ăn chất béo quá sớm và đột ngột thay đổi chủng loại, tính chất thức ăn hoặc ngừng cho trẻ uống sữa, bú sữa đều có thể dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa, gây tiêu chảy. Cá biệt còn có một số trẻ sơ sinh quá mẫn cảm không chịu được sữa bò hoặc một số thành phần thức ăn nào đó, sau khi ăn vào có thể bị tiêu chảy.

  1. Đường ruột bị viêm nhiễm

5 nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy ở bé

Ảnh minh họa

Cho trẻ cầm nắm các đồ chơi, vật dụng bị bẩn cũng là cơ hội để vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột nếu trẻ cho tay vào miệng.

Đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt là các trẻ nuôi bằng sữa bò hoặc sữa công thức, nếu việc sát trùng bình sữa và núm vú không được kỹ càng hoặc sữa, đường trắng mà trẻ ăn vào không được sạch sẽ thì trẻ rất dễ bị nhiễm vi trùng, vi rút gây nên bệnh tiêu chảy. Mùa hè và mùa thu là thời điểm các vi trùng và vi rút dễ sinh sôi phát triển nhất, vì vậy nếu sữa bò, thức ăn và dụng cụ đựng sữa bảo quản không tốt, không hợp vệ sinh sẽ bị nhiễm bẩn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Ngoài ra, việc cho trẻ cầm nắm các đồ chơi, vật dụng bị bẩn cũng là cơ hội để vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột nếu trẻ cho tay vào miệng.

  1. Yếu tố tinh thần

Khi trẻ khóc quá nhiều, tâm trạng căng thẳng khiến thần kinh thực vật rối loạn, làm mất điều hòa nội tiết tuyến tiêu hóa và chức năng hoạt động của dạ dày, đường ruột, từ đó dễ dẫn đến tiêu chảy. Tốt nhất nên xoa dịu và dỗ dành trẻ ngừng khóc, tuyệt đối không được hét lớn hoặc dọa trẻ sợ.

Trên đây là 5 nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tiêu chảy ở trẻ em, hy vọng có thể giúp các bậc cha mẹ rút ra được các lưu ý và biện pháp phòng bệnh tốt nhất để bảo vệ và giúp trẻ phát triển toàn diện sau này.

  1. Ảnh hưởng khí hậu

Khí hậu quá nóng, nhiệt độ tăng làm trẻ đổ mồ hôi nhiều, lúc này men tiêu hóa và lượng axit trong dạ dày tiết ra bị giảm đi, chức năng của đường ruột dạ dày bị suy giảm cũng làm ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn của trẻ. Khí hậu chuyển lạnh nhưng lại không giữ ấm cho phần bụng hoặc và xương cụt sẽ làm cho nhu động ruột tăng lên, đều có khả năng gây tiêu chảy.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN