Sự cần thiết phải bổ sung hệ vi sinh đường ruột cho trẻ

Sự cần thiết phải bổ sung hệ vi sinh đường ruột cho trẻ

Xã hội ngày càng phát triển, chế độ dinh dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ cũng được cha mẹ đầu tư nhiều hơn. Thông thường các thế hệ sau đều cao lớn hơn các thế hệ trước vì ngoài yếu tố di truyền, ảnh hưởng đến chiều cao và sự phát triển của trẻ còn liên quan mật thiết đến chế độ dinh dưỡng, điều kiện sống của trẻ.

Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt

Những năm đầu đời, khi hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa được hoàn thiện, khả năng hấp thu và tiêu hóa thức ăn còn kém nên trẻ dễ mắc các vấn đề về đường tiêu hóa. Việc sử dụng thuốc nhất là thuốc kháng sinh cũng khiến trẻ dễ bị loạn khuẩn ruột.

Vi sinh vật có lợi giúp cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ

Khi thấy trẻ có các vấn đề rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, bé bị tiêu chảy…. cần lưu ý đến các biện pháp bổ sung men vi sinh giúp cân bằng hệ tạp khuẩn ruột và có ích lợi cho sức khỏe. Men vi sinh (tên thông dụng là Probiotics) là men có nguồn gốc sinh vật và có nghĩa là “trợ sinh”.

Sự cần thiết phải bổ sung hệ vi sinh đường ruột cho trẻ

Ảnh minh họa

 

Một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh giúp bé ăn ngon, chóng lớn và khỏe mạnh

Các loại vi sinh vật có lợi phổ biến

Các loại men vi sinh có trong thực phẩm như sữa chua, dưa chua, đã được dùng từ lâu, an toàn và có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, đôi khi tạp khuẩn ruột bị mất cân bằng và phải bổ sung bằng các chế phẩm men vi sinh. Các chủng vi sinh vật thường được sử dụng nhiều nhất là Bacilus Clausii, Saccharomyces boulardii, Lactobaucilus acidophilus…

Cơ chế hoạt động của men vi sinh

Khi bổ sung các men vi sinh này vào cơ thể, các vi khuẩn có lợi sẽ cạnh tranh không cho các vi khuẩn có hại bám vào niêm mạc ruột để gây bệnh cho trẻ, các vi khuẩn này còn giúp bình thường hóa tnh thấm của niêm mạc ruột, ngăn ngừa táo bón do tăng cường hấp thu nước vào trong lòng ruột, giúp làm mềm phân, các vi khuẩn có lợi trong men vi sinh còn giúp các tế bào niêm mạc ruột tăng sản xuất kháng thể, vì vậy có tác dụng rất tốt trong điều trị tiêu chảy do Rotavirus, vi khuẩn gây ra.

Hiện nay, ngoài thành phần vi sinh có lợi, các loại men vi sinh tốt cho sức khỏe của bé còn được bổ sung Prebiotics là thức ăn cho các vi sinh vật phát triển, Đặc biệt, men vi sinh thế hệ mới nhất được chế tạo theo công nghệ bao kép giúp vi khuẩn có lợi có tỷ lệ sống sót tới ruột cao hơn hẳn. Điển hình của công nghệ này phải kể tới là Công nghệ bao kép Duolac thế hệ thứ 4.

Đây là phát mình của Tập đoàn Cell Biotechs với hai lớp bao. Lớp bao thứ nhất – lớp trong cùng là hệ thống peptide/protein, là hệ thống phóng thích vi khuẩn căn cứ vào độ pH trong môi trường. Nó bảo vệ vi khuẩn trong suốt quá trình tiêu hóa, giúp vi khuẩn vẫn còn sống khi đến ruột và trong điều kiện tốt nó sẽ định cư và tăng sinh.

Ngoài cùng là lớp bao thứ hai, với hệ thống polysaccharide và hydrocolloid, giúp bảo vệ vi khuẩn chống lại tác động của độ ẩm, nhiệt độ, áp suất… Lớp này làm tăng độ ổn định của vi khuẩn trong suốt quá trình sản xuất và thời hạn sử dụng của sản phẩm. Chính lớp này đảm bảo vi khuẩn còn sống khi được đưa vào cơ thể con người để thực hiện các chức năng tiêu hóa và miễn dịch của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN