Probiotics trong men vi sinh

Men vi sinh cung cấp Probiotics là các vi khuẩn sinh acid lactic cho cơ thể. Các loại vi khuẩn này sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp cân bằng hệ khuẩn trong đường ruột để cơ thể hấp thu các dưỡng chất tốt hơn.

Probiotics trong men vi sinh

Men vi sinh cung cấp các loại vi khuẩn sinh acid lactic với thành phần ≥ 1 x 107 như L.plantarum, E.faecium, L.casei, L.acidophilus, P.pentosaceus và L.mesenteroides. Acid lactic được tạo ra có thể chuyển hóa thành nhiều chất chống vi khuẩn như acid hữu cơ, diacetyl, hydrogen peroxide và các bacteriocin nên ngăn cản được sự hiện diện và phát triển của các vi khuẩn gây bệnh.

Acid lactic giúp phòng ngừa và ngăn chặn rối loạn tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, khôi phục lai cân bằng vi khuẩn tự nhiên trong cơ thể, chuyển lactose thành acid lactic, hạn chế dị ứng do cơ thể không dung nạp được lactose. Một số vi khuẩn lactic có khả năng bảo vệ chống lại sự phân hủy và đột biến ADN trong quá trình nhân giống vô tính in vitro (trong phòng thí nghiệm) và in vivo (ngoài phòng thí nghiệm).

Probiotics trong men vi sinh

Ảnh minh họa

 

Acid lactic giúp phòng ngừa và ngăn chặn rối loạn tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi sinh vật trong ruột

Một số loại vi khuẩn sinh Acid lactic

  • Vi khuẩn L. plantarum (Lactobacillus plantarum) có khả năng ngăn chặn sự bám dính của E.coli vào màng nhầy, làm giảm độc tố do E.coli tiết ra và có khả năng chống lại các vi sinh vật gây bệnh nội bào và ngoại bào. L.plantarum giúp tiêu hóa các chất xơ tốt hơn, cải thiện các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng.
  • Vi khuẩn L. acidophilus (Lactobacillus acidophilus) được xem như là một chất kháng sinh tự nhiên chống các vi sinh vật có hại, thường có mặt ở ruột non giúp giữ cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. L.acidophilus giúp việc sản sinh và hấp thu vitamin B, làm giảm cholesterol trong máu và có thể giải một số độc tố trong cơ thể. Tác dụng chính của L.acidophilus là sinh ra một số chất kháng sinh mạnh trong ruột bao gồm acidophilin, acidolin, lactocidin và bacteriocin giúp ngăn chặn khả năng sinh trưởng của một số vi sinh vật gây bệnh như Campylobacter gây tiêu chảy, Listeria gây cảm cúm kèm theo sốt và Staphylococci gây nhiễm trùng, viêm dạ dày, ruột… Loại vi khuẩn này còn giúp phân giải đường sữa, làm giảm sự phát triển của các u bướu, có khả năng trung hòa hiệu quả và ngăn chặn các chất gây ung thư.
Probiotics trong thực phẩm tự nhiên

Ảnh minh họa

 

Vi khuẩn sinh acid lactic có nhiều trong các thực phẩm lên men như dưa muối, kim chi

  • Vi khuẩn L.casei cũng thuộc chi Lactobacillus, thường có mặt ở miệng và ruột của người. Đây là chủng vi khuẩn có sức đề kháng mạnh mẽ với dịch dạ dày và dịch mật cùng với các enzim tiêu hóa khác, do đó đến được với ruột non và phát triển trong ruột non. Loại vi khuẩn này giúp phục hồi hệ vi sinh vật đường ruột sau đợt điều trị bằng thuốc kháng sinh, thúc đẩy nhu động của ruột, giúp nhuận tràng, ứ chế vi sinh vật có hại trong đường ruột. L.casei tạo nên sự cân bằng muối và cải thiện các triệu chứng viêm kết ruột non ở các bệnh nhân bị viêm tủy sống. Ngoài ra, loại vi khuẩn này còn giúp ngăn ngừa những biến chứng sau khi phẫu thuật dạ dày, ruột, giảm nguy cơ bị ung thư bàng quang và khối u ở ruột.
  • L.mesenteroides thuộc chi Leuconostoc là một trong những nhóm vi khuẩn sinh acid lactic được tìm thấy trong các loại rau củ muối chua như rau bắp cải, cà rốt, kim chi… có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và chuyển hóa đường trong cơ thể.
  • E.faecium (Enterococcus faecium) và P.pentosaceus (Pediococcus pentosaceus) xuất hiện trong quá trình lên men thực phẩm như pho mát và rau quả. Nó có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các vi khuẩn không mong muốn, được sử dụng để cạnh tranh với vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa. Vì vậy, E.faecium có hiệu quả lâm sàng trong phòng chống tiêu chảy, đặc biệt là điều trị bé bị tiêu chảy.

Sự kết hợp của các loại lợi khuẩn này trong một số sản phẩm men vi sinh cùng với những loại thực phẩm chứa probiotics tự nhiên sẽ hỗ trợ hiệu quả cho hệ tiêu hóa của trẻ và người lớn mắc chứng rối loạn tiêu hóa, ngăn ngừa và điều trị các chứng viêm, rối loạn đường tiêu hóa, ung thư ruột kết và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN