XÂY DỰNG THỰC ĐƠN ĂN DẶM KIỂU NHÂT CHO BÉ 5-6 THÁNG TUỔI

Xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5-6 tháng tuổi

Mục tiêu của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là tập cho bé có một thói quen ăn uống hợp lý, ăn thô tốt và tìm được nguồn cảm hứng trong ăn uống. Chính vì vậy, đây được coi là một phương pháp ăn dặm tiến bộ và khoa học. Nó khuyến khích các mẹ dạy cho bé cách tự lập trong ăn uống như tự cầm muỗn, tự xúc thức ăn. Cho bé ăn đúng thực đơn cũng như nhu cầu dinh dưỡng chính là mấu chốt quan trọng trong phương pháp ăn này.

Một số nhóm thực phẩm bé nên ăn giai đoạn này 

– Nhóm tinh bột: mẹ có thể bổ sung tinh bột cho bé bằng cách chế biến các món ăn từ các thực phẩm như cháo gạo, chuối, bánh mỳ, khoai môn, khoai sọ…

– Nhóm chất đạm: có trong các loại thực phẩm như đậu hũ, lòng đỏ trứng, cá trắng, đậu, sữa chua, phô mai tươi…

– Nhóm các vitamin: có hiều trong cà rốt, bí đỏ, hành tây, bắp cải, cà chua, bông cải xanh, rau chân vịt, củ cải, táo, quýt, dâu…

Mẹ chú ý bổ sung cân bằng các nhóm dưỡng chất này cho bé để bé phát triển một cách toàn diện nhé.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật dành riêng cho bé 5-6 tháng tuổi

Trong tháng đầu tiên thời kỳ ăn dặm, mẹ hãy xây dựng một thực đơn cho bé với những khung giờ cùng số lượng nhất định các món ăn vừa đủ để bé tập quen dần với đồ ăn. Ngoài thức ăn dặm, mẹ vẫn phải đảm bảo bổ sung sữa mẹ và sữa công thức cho bé một cách thường xuyên.

Với bé 5 tháng tuổi:

Tuần 1: mẹ có thể nấu cháo trắng (khoảng từ 30ml – 40ml), rau ngót (lượng ít chỉ 10ml), đậu phụ (5g),  rau cải (10ml), bắp cải (10ml) cho bé ăn kết hợp với uống sữa chua nguyên chất không đường.

Tuần 2: mẹ vẫn giữ nguyên món chính là cháo trắng (15ml – 25ml), và bổ sung thêm carot (5ml), bí đỏ (5ml), đậu phụ (5g), trứng 2/3 lòng đỏ, cà chua (5ml) cùng sữa chua nguyên chất không đường.

Tuần 3: Cháo trắng (tăng lượng lên từ 30ml – 40ml), rau ngót (10ml), rau cải bó xôi (10ml), đậu phụ (5g), su hào (10ml) và sữa chua nguyên chất không đường cùng trứng 2/3 lòng đỏ.

Tuần 4: Cháo trắng (mẹ giữ nguyên lượng như tuần thứ 3 là 30ml-40ml), rau ngót (10ml), sữa chua nguyên chất, trứng 2/3 lòng đỏ, rau cải (10ml), đậu phụ (5g), bắp cải (10ml).

Mẹ lưu ý bổ sung men vi sinh cho bé trong giai đoạn này mẹ nhé. Vì hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa kịp thích nghi với nhiều loại thực phẩm mới nên rất dễ mắc các bệnh về đường ruột như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, chướng bung… Khi bổ sung men vi sinh tức là cơ thể bé sẽ tiếp nhận được một lượng lớn lợi khuẩn, giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến tiêu hóa cũng như kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mẹ nên chọn men vi sinh được sản xuất trên công nghệ bao kép Lab2pro vì với hai lớp bao bảo vệ (lớp ngoài tránh sự tác động của môi trường bên ngoài, lớp trong đảm bảo lợi khuẩn sống sót trong môi trường acid của dạ dày).

Với bé 6 tháng tuổi: thời gian này, các mẹ vẫn cứ duy trì cho bé ăn cháo trắng và có thể tập cho bé ăn thêm sữa chua nguyên chất, đậu phụ và 2/3 lòng đỏ trứng gà mẹ nhé. Mẹ cần chú ý nghiền thật nhuyễn và mịn thức ăn để bé ăn dễ dàng hơn và tiếp nhận thức ăn một cách tốt nhất.

Với những thông tin cung cấp trên đây, chúng tôi tin rằng các mẹ sẽ giúp bé yêu vượt qua thời kỳ ăn dặm một cách dễ dàng mà không gặp phải những trở ngại nào. Chúc các mẹ áp dụng thành công.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn,bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN