Kinh nghiệm xây dựng thực đơn cho trẻ mầm non

Cùng với việc chăm sóc thì việc nuôi dưỡng trẻ đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể. Cha mẹ hoàn toàn có thể nấu những món ăn hấp dẫn cho trẻ nhưng nấu thế nào để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất một cách an toàn và hợp lý nhất lại không hề dễ. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm giúp các bậc phụ huynh có thêm sự hiểu biết và kiến thức để có thể xây dựng thực đơn cho trẻ mầm non hoàn hảo nhất.

Đảm bảo đủ lượng calo

Năng lượng sử dụng cho các hoạt động vui chơi hàng ngày của trẻ được cung cấp chủ yếu từ bột đường và chất béo. Bột đường có nhiều trong đường và các loại ngũ cốc. Chất béo là thành phần chủ yếu trong dầu mỡ và các loại hạt. Trong xây dựng thực đơn cho trẻ, mẹ cần phải chú ý kết hợp những thực phẩm nhiều calo và ít calo để đảm bảo lượng calo cần thiết cho cơ thể trẻ mỗi ngày.

Cân đối tỷ lệ giữa các chất: Protein, Lipid và Glucid

– Protein là nguyên liệu chủ yếu để xây dựng lên các tố chất trong cơ thể trẻ, đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trí tuệ. Mẹ có thể bổ sung protein cho trẻ thông qua các thực phẩm như cá, thịt, trứng, sữa, lạc, đậu…

– Lipid có rất nhiều trong dầu bao gồm dầu ăn, mỡ lợn, một số loại hạt có nhiều tinh dầu. Nó là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho các hoạt động của trẻ mầm non.

-Glucid là thành phần chủ yếu của gạo, bột mỳ, miến, đường, đậu…

Một trong những nguyên tắc quan trọng hàng đầu trong việc xây dựng thực đơn cho trẻ mầm non đó là phải đảm bảo sự cân đối về tỉ lệ dưỡng chất của các loại thực phẩm (P-L-G tương ứng với 14-16, 18-20, 64-68)

Thực đơn đa dạng, phong phú, sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau

Tất cả các chất, dù đóng vai trò nhỏ nhất cũng đều cần thiết cho cơ thể. Do vậy, với trẻ mầm non, mỗi bữa ăn mẹ cần phải kết hợp đa dạng các loại thực phẩm, từ đó làm phong phú hơn thực đơn ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, cách trang trí món ăn cho trẻ cũng rất quan trọng. Mẹ cần lưu ý điểm này để tạo sự thu hút cho con, kích thích con ăn nhiều hơn.

Trong một vài trường hợp, mặc dù cha mẹ đã xây dựng được một thực đơn hợp lý cho trẻ mà trẻ không tăng cân hoặc có những biểu hiên của việc chán ăn, biếng ăn thì rất có thể trẻ đang rơi vào tình trạng kém hấp thu. Đây là một vấn đề khá phổ biến mà trẻ mầm non hay gặp phải. Cách xử lý trong tình huống này đó là mẹ nên bổ sung lợi khuẩn cho trẻ bằng cách cho trẻ sử dụng men vi sinh. Đây là một loại thực phẩm có chức năng: tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ hấp thu các chất dinh dưỡng (đặc biệt là canxi), đảm bảo sự cân bằng của đường ruột, cải thiện và phòng ngừa các bệnh liên quan đến tiêu hóa… rất phù hợp cho trẻ mầm non. Tham khảo ý kiến từ phía chuyên gia, chúng tôi khuyên mẹ nên chọn men vi sinh có nguồn gốc từ kim chi Hàn Quốc vì nó đặc biệt an toàn và hoàn toàn có thể sử dụng cho cả trẻ sơ sinh.

Trẻ mầm non đang trong độ tuổi phát triển nên rất cần có được một thực đơn ăn uống hợp lý để trí não và thể chất có thể phát triển một cách tối đa. Nếu có thể, mẹ hãy đữa con đến gặp các chuyên gia dinh dưỡng để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN