NHỮNG SAI LẦM CỦA MẸ VỀ DINH DƯỠNG CHO BÉ

Trong quá trình chăm sóc con yêu, các bậc phụ huynh thường xuyên mắc phải các sai lầm về dinh dưỡng mà mình không hề biết như cho bé ăn dặm trước 4 tháng tuổi, bé ăn không được thì cho uống sữa, cho bé ăn quá nhiều chất đạm, không cho bé ăn dầu mỡ để tránh béo phì…

Cho bé ăn dặm trước 4 tháng tuổi

Nhiều cha mẹ khi thấy con phát triển nhanh ở những giai đoạn đầu đời đã quyết định cho bé ăn dặm sớm vì nghĩ bé sẽ lớn nhanh hơn. Trên thực tế, nhiều bé có thể trạng tốt, phát triển sớm hơn mẹ hoàn toàn có thể tập cho bé ăn dặm trước 6 tháng tuổi dưới sự tư vấn của bác sĩ. Tuy nhiên, mẹ phải lưu ý tuyệt đối không cho bé thử ăn dặm trước 4 tháng tuổi. Lúc này, hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn thiện, chưa có đủ enzyme để tiêu hóa thức ăn. Đồng thời, hệ miễn dịch cũng chưa phát triển toàn diện, bé rất dễ bị còi xương và các bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hóa…

Bé không ăn được hoặc không chịu ăn thì cho bé uống sữa

Ngày nay, hầu hết các bà mẹ thường bận rộn với công việc của mình cho nên thường không có đủ thời gian chuẩn bị những món ăn cho bé. Bên cạnh đó, cũng có nhiều bé không chịu ăn dẫn đến việc nhiều mẹ lựa chọn cách cho con uống sữa hoặc xay nhuyễn thức ăn cho bé.

Sai lầm này cua rmẹ không chỉ khiến các bé không được cung cấp đầy đủ các chất cần thiết để phát triển tốt mà còn làm cho bé mất thói quen nhai khi cho thức ăn vào, cơ hàm không vân động tốt. Với trường hợp này, mẹ nên chọn những thực phẩm đẹp mắt, màu sắc đa dạng sẽ kích thích bé ăn ngon hơn, thèm ăn hơn.

Cho bé ăn quá nhiều chất đạm

Đạm có ở hầu hết các thực phẩm mà mẹ chế biến cho bé ăn hàng ngày như thịt, cá, sữa, trứng… Đây là nguồn năng lượng chính phục phụ hoạt động thường ngày của bé. Nhiều gia đình có thói quen cho bé ăn rất nhiều thịt, cá và rất ít rau. Đây là quan niệm sai lầm dẫn đến việc các bé bị khó tiêu, táo bón lâu ngày. Về lâu dài, nó sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày của bé. Chính vì vậy, mẹ cần phải xây dựng thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho bé một cách hợp lý để bổ sung lượng chất cần thiết và vừa vừa đủ cho sự phát triển của bé.

Không cho bé ăn dầu mỡ vì sợ béo phì

Đây là một quan niệm không đúng. Chỉ khi các mẹ cho bé ăn quá nhiều dầu mỡ, không phù hợp mới dẫn đến hiện tượng bé bị béo phì. Hơn nữa, các bé cần khoảng 30-40% lượng calo từ chất béo mỗi ngày để đáp ứng những yêu cầu từ bộ não cúng như sự phát triển của cơ thể. Với những bé dưới 1 tuổi, lượng chất béo phù hợp là 3,5g/kg mỗi ngày. Mẹ nên cho bé ăn chất béo từ dầu thực vật, mỡ cá sẽ giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ hệ tuần hoàn của bé hoạt động tốt hơn.

Có thể nhiều mẹ chưa biết, men vi sinh có tác dụng rất tốt đối với tiêu hóa cũng như sự phát triển của bé. Men vi sinh cung cấp probiotic (các loại lợi khuẩn) có tác dụng cân bằng hệ đường ruột, hỗ trợ hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong thức ăn, đẩy lùi các vi khuẩn gây bệnh, tăng cường sức đề kháng cho bé. Chính vì vây, các mẹ nên tham khảo việc cho bé sử dụng men vi sinh hàng ngày để bé phát triển toàn diện hơn. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, nên chọn loại men vi sinh cung cấp cả probiotic và prbiotic (thức ăn của lơi khuẩn) để đem đến hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn,bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN