VÌ SAO BÉ BỊ TIÊU CHẢY KHI DÙNG KHÁNG SINH

Vì sao bé bị tiêu chảy khi dùng kháng sinh

Trường hợp sử dụng kháng sinh bị tiêu chảy rất thường gặp ở trẻ nhỏ. Đây là tác dụng phụ tiêu cực không mong muốn khi bé dùng thuốc kháng sinh. Bé bị tiêu chảy khi dùng kháng sinh do rất nhiều nguyên nhân. Các mẹ cần lưu ý những nguyên nhân dưới đây để đề phòng và có cách điều trị phù hợp cho bé.

Nguyên nhân bé bị tiêu chảy khi dùng kháng sinh

Trong ruột của bé có chứa hàng triệu vi khuẩn giúp tiêu hóa thức ăn, có cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại chúng. Các vi khuẩn vi khuẩn có lợi luôn duy trì ở thế cân bằng nhằm giúp tăng cường quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, đào thải các chất độc hại, kìm hãm và làm mất tác dụng của các vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột.

Kháng sinh là một chất có phản ứng mạnh ngay ở nồng độ thấp nhất nó cũng có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Kháng sinh có nhiều nhóm khác nhau, trong mỗi nhóm có nhiều loại biệt dược, có tác dụng diệt các loại vi khuẩn khác nhau. Khi sử dụng kháng sinh để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, vô tình chúng đã đồng thời cũng tiêu diệt các vi khuẩn có lợi, phá vỡ hệ cân bằng gây ra hiện tượng loạn khuẩn ruột. Quá trình các vi khuẩn này chết đi rồi phát triển trở lại trong ruột đã gây ra hiện tượng tiêu chảy.

Kháng sinh có nhiều loại, tuy nhiên dù bất kỳ loại kháng sinh nào cũng có thể gây ra mất cân bằng vi khuẩn trong cơ thể của bé, nhất là các kháng sinh phổ rộng hiện nay.

Cách xử trí khi bé bị tiêu chảy do dùng kháng sinh

Nếu bé bị tiêu chảy ở cấp độ nhẹ và sức khỏe của bé vẫn bình thường, mẹ bé đừng quá lo lắng và vẫn cho bé tiếp tục dùng kháng sinh và chăm sóc bé tại nhà cung cấp cho bé đầy đủ các yếu tố sau:

– Cung cấp đủ nước cho bé: Thường xuyên cho bé uống nước. Nhưng mẹ cần lưu ý, không cho bé uống nước quả hay các đồ uống có ga vì những thức uống này có thể làm tiêu chảy của bé trầm trọng hơn.

– Nên cho bé ăn một số loại thực phẩm như: chuối, thực phẩm giàu tinh bột, táo đã được nấu chín, thịt gà, trà thảo mộc, việt quất,…

– Cần tránh một số loại thức ăn: Thực hiện cho bé chế độ ăn bình thường nhưng không cho bé ăn các loại đậu hạt, những thức ăn chứa chất béo; những thực phẩm từ bơ, sữa; vì những loại thực phẩm này có thể khiến bé bị đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy. Cũng không nên cho bé dùng thực phẩm nhiều gia vị.

– Sử dụng probiotics theo chỉ định của bác sĩ: Probiotics bổ sung các vi khuẩn “lành”. Các nghiên cứu hiện hành chưa xác nhận lợi ích của probiotics trong ngăn ngừa hay điều trị tiêu chảy do kháng sinh.

Khi vẫn phải cho bé sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị một số bệnh khác ngoài việc để ý đến chế độ ăn uống của bé mẹ nên hỗ trợ điều trị tiêu chảy cho bé bằng men vi sinh có chứa đồng thời 2 thành phần là Probiotics (vi khuẩn có lợi) và Prebiotics (chất xơ hòa tan dạng dạng Fructose-Oligosaccharide), loại men vi sinh này có tác dụng tăng cường vi khuẩn có lợi làm cân bằng lại các chủng vi khuẩn đường ruột, giúp bé mau hết tiêu chảy. Ngoài ra prebiotics là nguồn thức ăn hữu ích cho Probiotics, giúp cho bé tiêu hóa tối đa thức ăn, hấp thu hoàn toàn dinh dưỡng, giúp bé ăn ngon miệng và phát triển tốt hơn.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn, bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN