TRẺ BỊ RỐI LOẠN TÂM LÝ, TÂM THẦN DO…BỊ ÉP ĂN

Nhiều mẹ đã không thể tin được rằng chính việc ép con ăn là nguyên nhân khiến con bị ảnh hưởng tâm lý, nặng hơn có thể dẫn tới tâm thần. Vì thương con nên khi bé lười ăn, không chịu ăn uốn, nôn, ói khiến nhiều mẹ không kiềm chế được mà đánh, mắng con. Từ đó con cảm thấy sợ hãi khi đến bữa ăn, mối quan hệ giữa mẹ với con cũng vì thế mà trở nên rạn nứt, thậm chí không chỉ con bị ảnh hưởng tâm lý mà mẹ cũng ảnh hưởng không hề kém.

Bệnh viện đã không ít lần thấy cảnh: “con biếng ăn” cả nhà đi khám tâm lý. Trường hợp của bé Nguyễn Thu Trang, 3 tuổi, TP.HCM khiến cả nhà rơi vào tình trạng khủng hoảng phải đi điều trị tâm lý. Bé chỉ cần nhìn thấy tô cơm là sợ rồi ói sạch, đau đớn nhất là bé không dám lại gần mẹ, trở nên xa lánh mẹ. Ba của bé cũng chán chường khi về nhà nhìn thấy cảnh cho con ăn, mẹ cũng bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề, trở nên cáu gắt với tất cả mọi người xung quanh.

Cho trẻ ăn cũng phải… học

Sinh con ra, ai cũng muốn con khỏe mạnh, nhìn thấy con mình nhỏ hơn con nhà hàng xóm là cha mẹ bắt đầu suốt ruột, bất an dẫn tới dùng mọi biện pháp ép con ăn, nịnh không được rồi dùng tới biện pháp tiêu cực như hù hòa, bỏ mặc, thậm chí là vả vào miệng bé.

Tuy nhiên, phụ huynh cần phải hiểu là trẻ con cũng có lúc không vui, lúc mệt mỏi hoặc món ăn không hợp khẩu vị của bé nên không muốn ăn. Tuyệt đối không dùng biện pháp bạo lực, thô bạo đối với bé, điều này chỉ càng khiến cho tình trạng trở nên nặng nề, không khí gia đình căng thẳng, không tốt cho mặt tâm lý và sự phát triển sau này của bé.

Theo khảo sát tình trạng dinh dưỡng ở khu vực Đông Nam Á được tiến hành ở 4 quốc gia với 16.744 trẻ từ 6-12 tháng tuổi trong đó có Việt Nam thì có tới hơn 50% trẻ Việt bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng thiết yếu. Thói quen ép trẻ ăn tròn bữa, tiếp nhận lượng thức ăn quá nhiều rất dễ gây các tác dụng ngươc lại. Từ đó trẻ phản kháng, càng không thích những món ăn bổ dưỡng mà cơ thể trẻ đang thiếu.

di-tim-thuoc-chua-bieng-an-cho-tre

Biện pháp trị chứng biếng ăn cho bé khoa học

Để giúp con ăn ngon miệng hơn, phụ huynh nên tham khảo những phương pháp tích cực giúp bé ăn vui vẻ như cho bé thi ăn với bạn bè hay anh em của mình. Vì trẻ thường có tính ghen tị cao, khi đồ ăn bị cạnh tranh sẽ kích thích trẻ ăn nhiều hơn.

Bổ sung thêm vitamin, khoáng chất và đặc biệt là men vinh sinh chứa lợi khuẩn probiotic và prebiotic được bào chế từ kim chi Hàn Quốc giúp kích thích bé ăn ngon miệng hơn và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng

Ngoài ra, phụ hiunh nên cho bé ăn chung với cả nhà vì việc ăn riêng, ăn trước cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Thay đổi bữa ăn của bé đa dạng, nhiều màu sắc giúp bé cảm thấy yêu thích món ăn.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, trẻ biếng ăn,bé bị tiêu chảy, Bé bị táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN