Tìm hiểu về tình trạng biếng ăn ở trẻ em

Trẻ biếng ăn, nhất là biếng ăn lâu ngày sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu các vi chất dinh dưỡng điển hình như đam, vitamin, sắt…Việc thiếu các chất này hoàn toàn có thể khiến trẻ phải đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng nặng. Chính vì thế mà việc tìm hiểu về biếng ăn là điều hết sức cần thiết để có thể giải quyết một cách hiệu quả vấn đề này.

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Biếng ăn ở trẻ em là một tình trạng khá phổ biến. Đặc biệt ở trẻ từ 1-3 tuổi tỉ lệ biếng ăn có thể đến 30 – 40% do nhiều nguyên nhân đa dạng khác nhau như:

Biếng ăn do tâm lý: phần lớn là do cha mẹ không hiểu tâm lý trẻ, khiến bữa ăn của trẻ không thoải mái, kém sự thích thú. Việc khám phá thức ăn trở thành một trong những vấn đề khiến trẻ căng thẳng. Một số cha mẹ còn ép buộc, khiến trẻ bị gò bó, quát nạt, đánh đập trẻ…khiến trẻ biếng ăn.

Cách chế biến thực phẩm quá đơn điệu: điển hình nhất là thực đơn nghèo nàn, thiếu chất dinh dưỡng, lặp đi lặp lại trong thời gian dài khiến trẻ cảm thấy chán những món đã ăn.

Một số nguyên nhân xuất phát từ bệnh lý điển hình như: trẻ mắc các bệnh đường tiêu hóa hoặc hô hấp, trẻ nhiễm giun, sán, mắc bệnh tiêu chảy, táo bón… cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ rơi vào tình trạng biếng ăn.

Hậu quả khi trẻ biếng ăn

Không khó để có thể nhận định được việc trẻ biếng ăn kéo dài sẽ phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng, đồng thời ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Không chỉ vậy, điều này hoàn toàn có thể khiến sức đề kháng của trẻ bị giảm đi, khiến trẻ dễ mắc các bệnh lý đường hô hấp và tiêu hóa. Trẻ bị nhẹ cân, thấp còi, chậm phát triển về thể chất và trí tuệ.

Tìm hiểu về tình trạng biếng ăn ở trẻ em

Khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ bằng cách nào?

Khi trẻ biếng ăn, các bậc cha mẹ có thể áp dụng một số biện pháp điển hình như:

– Cho trẻ làm quen và tập ăn dần đa dạng các món ăn khác nhau trong từng giai đoạn để trẻ quen với việc nhận biết mùi vị thức ăn

– Nên cho bé ăn đủ theo nhu cầu, không nên ép bé ăn làm bé sợ

– Mẹ có thể trang trí bữa ăn ngộ nghĩnh, nhiều màu sắc giúp bé ăn ngon miệng hơn

– Không cho trẻ ăn quà vặt trước 2 bữa ăn chính sẽ làm trẻ ngang dạ khi vào bữa ăn.

– Có những giai đoạn biếng ăn sinh lý, thường trùng lắp với lúc trẻ học hỏi các kỹ năng mới như tập ngồi, tập đi, tập nói… trong vài tuần trẻ ăn ít hơn nhưng vẫn chơi vui vẻ, đó là mải học, quên ăn. Đừng ép làm bé biếng ăn hơn.

Biếng ăn trở thành do nhiều nguyên nhân cần được điều trị toàn diện và điều quyết định sự thành công là sự kiên trì hợp tác và hiểu biết của các bậc cha mẹ và người nuôi trẻ để giúp trẻ có thói quen ăn uống tốt.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến biếng ăn, men vi sinh cho trẻ, bé biếng ăn chậm tăng cân… hãy gọi theo số (84-4)353.767.65   hoặc gửi mail đến hòm thư cskh@duocphamvinhgia.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN