Thực đơn cho bé biếng ăn, lười ăn và chậm tăng cân

Bé biếng ăn, bỏ bữa khiến cơ thể chậm tăng cân, hay mệt mỏi, quấy khóc. Để khắc phục tình trạng mẹ phải thay đổi thực đơn liên tục cho trẻ cảm thấy hứng thú và không lười ăn như trước nữa. Bài viết dưới đây chúng tôi xin tư vấn cho mẹ một số thực đơn cho bé biếng ăn và thực đơn cho trẻ lười ăn chậm tăng cân.

Thực đơn cho bé biếng ăn

            Đối với trẻ biếng ăn cách khắc phục tốt nhất là tìm hiểu nguyên nhân biếng ăn của trẻ để điều chính thực đơn ăn uống sao cho phù hợp. Ví dụ trẻ biếng ăn bởi trẻ bị cảm cúm, cơ thể mệt mỏi do thay đổi thời tiết. Mẹ nên bổ sung cho trẻ những thực đơn dễ hấp thu, chữa cảm cho trẻ như cháo gừng hoặc cháo hạt sen.

Trong trường hợp trẻ biếng ăn do bị táo bón, tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa mẹ nên bổ sung cho trẻ men vi sinh kèm theo bữa ăn và chế biến các món ăn dễ tiêu hóa.

Thực đơn cho bé biếng ăn

Ảnh minh họa

Thực đơn đầy đủ dinh dưỡng giúp trẻ hết biếng ăn, chậm tăng cân

Dưới đây là thực đơn lý tưởng cho trẻ biếng ăn, lười ăn, chậm tăng cân:

  • 6h: Cháo thịt gà 1 bát con +quýt ngọt 1 quả + 1 hũ sữa chua (susu, nha đam, dâu, cam…)
  • 11h: – Cơm nát: 1 bát.

– Thịt băm rim hành

– Canh khoai tây cà rốt nấu sườn.

– Xoài: 100-200g.

– 2 miếng phomai VNM

-1 hũ sữa chua (susu, nha đam, dâu, cam…)

  • 17h: – Cháo lươn susu hoặc Cơm nát: 1 bát.

-Tôm bóc vỏ rim cà chua

– Canh bí nấu thịt

– Chuối 1/2 quả

Đối phó với trẻ lười ăn bằng thực đơn riêng cho bé lười ăn 

        Bé lười ăn dẫn đến chậm lớn và có nguy cơ suy dinh dưỡng. Để đối phó với chứng lười ăn ở trẻ, mẹ cần xây dựng khung thời gian ăn uống hợp lý cho trẻ. Việc cho trẻ ăn đúng bữa tạo thói quen sẽ giúp trẻ ổn định dinh dưỡng hấp thu trong cơ thể, đồng thời tạo hứng thú hơn cho trẻ mỗi khi đến bữa ăn. Tránh trường hợp cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn vặt trước bữa ăn, khiến trẻ bỏ quên bữa ăn chính, tạo thói quen lười ăn.

Thực đơn cho trẻ biếng ăn

Ảnh minh họa

Trình bày món ăn lạ mắt để trẻ không lười ăn như xưa

Mẹ cần tạo không khí thoải mái cho trẻ khi bước vào bàn ăn. Việc ép buộc chỉ khiến trẻ càng lười ăn và chậm lớn hơn. Thay vào đó hãy khuyến khích trẻ bằng cách hoan hô trẻ mỗi khi trẻ ăn hết cơm hoặc có phần thưởng cho trẻ.

Đối với trẻ lười ăn, mẹ có thể cho trẻ ăn chung với các trẻ khác và thành lập một cuộc thi, thi xem trẻ nào ăn khỏe hơn. Việc thi thố như vậy sẽ tạo động lực để con ăn ngon hơn, nhiều hơn và chữa bệnh lười ăn hiệu quả.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất kích thích khả năng ăn uống của bé đó là chất lượng món ăn. Trẻ sẽ biếng ăn liên tục nếu như đồ ăn của mẹ nấu quá chán hoặc thực đơn quá nhàm chán, không phù hợp với trẻ.

Một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng và hấp dẫn là biện pháp hữu ích chữa chứng lười ăn, chậm lớn của trẻ. Bạn cần đảm bảo bé ăn đúng đủ các bữa chính và bữa phụ mỗi ngày!

Dưới đây là thực đơn cho trẻ biếng ăn chậm lớn 18 tháng tuổi mẹ có thể tham khảo.

Thời gianThức ăn
7h200ml sữa mẹ hoặc sữa ngoài
9h30Cháo đặc thịt lợn và rau cải xanh 250ml = 1 bát cháo đầy
Có thể thay bằng các ngày khác bằng trứng gà, cá, tôm cua, ốc, thịt gà, thịt bò xay nhuyễn… tra thêm dầu ăn hoặc mỡ động vật 2 thìa cafe
12h250 ml sữa mẹ hoặc sữa ngoài pha 1 gói Tokkao
14h1 quả chuối tiêu thay thế bằng nho, nước cam, dưa hấu, dưa vàng, đu đủ, sữa chua, caramen, váng sữa…
17hCháo thịt + rau 200ml, cho uống 1 gói Tokkao
19h30Súp khoai tây tôm
22h150ml sữa mẹ hoặc sữa ngoài

Thực đơn cho bé biếng ăn – Thực đơn cho bé lười ăn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN