Tìm hiểu về chứng không dung nạp đường Lactose ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ thường bị dị dứng với sữa công thức nguyên nhân là do trẻ không dung nạp được đường lactose. Vậy, hãy cũng tìm hiểu kỹ hơn về triệu chứng thường gặp này ở trẻ nhỏ.

Không dung nạp lactose là gì?

Lactose là một loại đường tự nhiên được tìm thấy trong sữa và hầu hết các sản phẩm từ sữa khác. Sự không dung nạp xảy ra khi cơ thể không thể sản xuất đủ lactase, một loại men tiêu hóa được sản xuất trong ruột, để phá vỡ các đường lactose thành một dạng dễ tiêu hóa hơn.

Không dung nạp lactose là tương đối ít phổ biến, với tỉ lệ 1 trên 50 người gốc châu Âu. Tại Anh, nó phổ biến hơn ở những người có gốc châu Á hoặc châu Phi vùng Caribê.

Tỷ lệ trẻ nhỏ bị các triệu chứng không dung nạp đường lactose thứ phát khi gặp các vấn đề về đường tiêu hóa thường nhiều hơn là trẻ bị bất dung nạp lactose ngay từ khi mới chào đời.

Các triệu chứng không dung nạp lactose?

Triệu chứng không dung nạp lactose có thể khó phát hiện, nhất là đối với trẻ nhỏ vì các triệu chứng này có thể tương tự như các tình trạng khác. Bao gồm đau bụng, tiêu chảy, dạ dày phình to và ợ hơi quá mức. Những triệu chứng này thường xảy ra trong vòng 1-3 giờ sau khi ăn bú thực phẩm chứa lactose.

Phổ biến hơn, có nhiều trẻ bị bất dung nạp đường Lactose thứ phát khi bị tiêu chảy nặng. Vì khi trẻ bị tiêu chảy, niêm mạc thành ruột bị tổn thương làm mất đi men Lactase. Do thiếu men Lactase làm đường Lactose không tiêu hoá được trong ruột gây bất dung nạp Lactose. Bất dung nạp đường Lactose thứ phát thường kéo dài trong 1-2 tuần, nhất là ở trẻ tiêu chảy kéo dài.

Làm gì khi trẻ không dung nạp đường lascote

  • Với những trẻ bị bất dung nạp đường Lactose bẩm sinh :

Duy trì cho trẻ bú sữa mẹ càng lâu càng tốt vì sữa mẹ vẫn luôn là tốt nhất cho hệ tiêu hóa của bé.

Với những bé uống kết hợp sữa công thức, nếu mẹ thấy bé gặp vấn đề khi uống sữa công thức và nghi ngờ gặp phải hội chứng này thì cần đưa bé đi kiểm tra. Trẻ từ ba tháng tuổi trở đi có thể biết bé bị chứng không dung nạp đường lascote hay không. Nếu phải, hãy đổi cho bé sang uống sữa chứa ít lactose. Đây là cách để cơ thể bé tập sản sinh ra men lactase để giúp chuyển hóa đường. Nếu như tình trạng không được cải thiện thì mẹ chuyển sang cho bé dùng sữa không lactose.

Để nhận biết được sữa nào lactose hoặc ít lactose các mẹ có thể xem trên bao bì mà nhà sản xuất ghi chú. Thông thường sữa đậu lành là không chứa lactose. Các loại sữa chứa ít lactose thường có nồng độ dưới 0.3 gam/100 gam. Mẹ có thể nhìn thấy thông tin này trong các loại sữa thông thường.

giai-phap-giup-me-het-bieng-an

  • Với những trẻ bị bất dung nạp đường lactose thứ phát :

Đối với trẻ bú mẹ, vẫn phải tiếp tục cho trẻ bú, không được kiêng ăn cho trẻ. tập quán kiêng ăn, giảm ăn là nguy cơ gây kéo dài tiêu chảy và suy dinh dưỡng cho trẻ. Sữa mẹ là thức ăn thích hợp sau khi điều trị bằng Oresol cho trẻ bị bất dung nạp lactose do tiêu chảy, lactose trong sữa mẹ vẫn được tiếu hoá hấp thu khi thiếu men lactasa ruột.

Mẹ nên phòng tránh tiêu chảy kéo dài và tình trạng bất dung nạp đường lactose bằng cách cho trẻ uống các loại men vi sinh có cả probiotic và prebiotic, được bào chế theo công nghệ bao kép Lab2Pro giúp cho hệ men được bảo toàn cho đến khi vào đến ruột và phát huy tác dụng một cách tối đa. Trong trường hợp này, men vi sinh hỗ trợ

  • Tiêu hóa nhanh chóng lượng đường Lactose còn ứ đọng trong ruột và được nạp mới vào của sữa và thực phẩm..
  • Bổ sung vi khuẩn có ích làm cân bằng hệ vi khuẩn đường tiêu hóa, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong đường ruôt, hỗ trợ với các thuốc đặc hiệu giúp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa.
  • Giúp trẻ ăn ngon miệng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, tăng cường hấp thu dưỡng chất, tăng cường hệ miễn dịch.

Mẹ nên nhớ, khi trẻ có hiện tượng bất dung nạp đường lactose, giải pháp dinh dưỡng tối ưu với lựa chọn sữa hợp lý sẽ giúp trẻ nhanh chóng hồi phục.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, trẻ biếng ăn,bé bị tiêu chảy, Bé bị táo bón,… hãy gọi theo số0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN