TÌM HIỂU 5 NGUYÊN NHÂN KHIÊN BÉ NÔN TRỚ TRONG NGÀY MẸ NÊN NẮM RÕ

Tìm hiểu 5 nguyên  nhân khiến bé nôn trớ trong ngày mẹ nên nắm rõ

Hiện tượng nôn trớ sau khi ăn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không còn quá xa lạ với các mẹ vì đó là dấu hiệu thông thường khi hệ tiêu hóa của bé chưa ổn định. Nhưng nếu bé có biểu hiện nôn trớ nhiều lần trong ngày thì mẹ nên để ý hơn tình trạng sức khỏe bé vì đây không còn ở mức bình thường nữa. Cùng tìm hiểu một số biểu hiện thông thường của việc bé nôn trớ thường xuyên trong ngày nhé.

  1. Nguyên nhân do bệnh đường ruột

Gặp trường hợp trẻ nôn trớ nhiều lần trong ngày mẹ lưu ý có thể  nguyên dân bé bị viêm dạ dày, lồng ruột, viêm ruột,…… Nếu mắc phải một số bệnh này sẽ đi kèm với một số triệu chứng như sốt, dịch nôn bất thường, phát ban, bé hay la khóc,…. Với trường hợp này mẹ nên cho bé đi khám càng sớm càng tốt.

  1. Ảnh hưởng của hệ thần kinh

Trung tâm phản xạ nôn do não điều khiển nên khi não bị tổn  thương cũng làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh trong đó bao gồm cả phản xạ nôn. Thường nếu nôn do hệ thần kinh sẽ kéo theo một số dấu hiệu như da khô, mắt trũng, nôn vọt, nôn nhiều lần trong ngày….. mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay. Trường hợp này mẹ không được tự ý dùng thuốc cho bé.

3.Nôn do trào ngược axit

Trào ngược axit sơ sinh, chính xác hơn gọi là trào ngược dạ dày, là một vấn đề rất phổ biến. Trào ngược axit ở trẻ sơ sinh xảy ra khi dịch tiêu hóa ở dạ dày lên thực quản. Khi trẻ sơ sinh mắc phải bệnh trào ngược dạ dày có thể dẫn tới việc nôn trớ. Khi bé mắc bệnh này một số trường hợp bé sẽ tự khỏi sau một thời gian. Mẹ chăn sóc đúng cách sẽ giúp bé làm giảm triệu chứng và trở lại bình thường.

  1. Bé ăn quá no cũng có thể dẫn tới nôn trớ

Dạ dày của bé còn khá nhỏ không thể chứa quá nhiều thức ăn. Nhưng hầu như mẹ nào cũng muốn bé ăn nhiều để nhanh lớn vì thế đôi khi ép bé ăn quá mức khiến bé nông ngay ra, thậm chí là nôn hết tất cả những gì vừa ăn.

Để khắc phục tình trạng này mẹ chỉ nên cho bé ăn vừa tới tầm. Mẹ có thể chia thành nhiều bữa ăn nhỏ để bé  ăn trong ngày mà không nhất thiết phải cho ăn nhiều thức ăn trong 1 bữa

  1. Tư thế ăn không hợp lý

Khi mẹ gặp trường hợp vừa đặt bé nằm xuống sau khi cho bé bú mà bé nôn trớ thì mẹ đừng lo lắng đây là hiện tượng tự nhiên. Khi bé vừa ăn no xong mẹ không nên đặt bé nằm ngay. Vì lúc dạ dày đang nằm ngang nên hiện tượng nôn trớ sẽ xảy ra cho đến khi bé được 1 tuổi dạ dày mới thẳng đứng như người lớn thì  sẽ hạn chế hơn. Khi mẹ đặt bé nằm ngay vô tình sẽ làm cho thức ăn trào ngược lên nguy hiểm hơn khi bé bị sặc lên mũi. Mẹ lưu ý tránh để bé nằm ngửa vì khi bé đang nôn rất dễ tràn và khí quản, phổi sẽ rất nguy hiểm. Cách tốt nhất sau khi cho bé ăn xong mẹ đặt cao đầu khoảng 30-40 độ cho bé nghỉ ngơi khoảng 30 phút rồi hãy cho bé nằm.

Để tránh tình trạng nôn trớ ở bé mẹ nên cho bé ăn uống điều độ và chế độ ăn khoa học. Mẹ có thể bổ sung thêm men vi sinh hàng ngày cho bé để bé có hệ tiêu hóa tốt, ăn khỏe và phát triển toàn diện. Với sản phẩm men vi sinh thông thường bác sĩ khuyến cáo không nên cho bé dùng quá sớm. Tuy nhiên mẹ có thể tìm sản phẩm men vi sinh có chứa đủ hai thành phần là Probiotics (lợi khuẩn) và Prebiotics (chất xơ hòa tan) để bé có thể dùng ngay từ bây giờ. Sử dụng sản phẩm men vi sinh này mẹ có thể yên tâm về hệ tiêu hóa bé, hỗ trợ bé tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng hơn, chóng lớn hơn.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn,bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 19001259 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN