THỰC ĐƠN TĂNG CÂN CHO TRẺ SUY DINH DƯỠNG

Thực đơn tăng cân cho trẻ suy dinh dưỡng.

Cân nặng cho từng giai đoạn phát triển là điều mà mỗi cha mẹ đều lo lắng khi bé phát triển không như ý muốn. Thậm chí có những bé dù được mẹ cho ăn khá nhiều nhưng vẫn bị còi, chậm lớn. Phải chăng trong chế độ ăn uống hàng ngày của bé chưa đúng hay chưa đủ dinh dưỡng. Sau đây là một số gợi ý về thực đơn cung cấp dinh dưỡng cho bé tăng cân mẹ có thể tham khảo nhé:

  1. Cháo thịt cóc dinh dưỡng

Trong thịt cóc chưa rất nhiều dinh dưỡng giúp bé mau lớn. Mẹ có thể chế biến thịt cóc thành món cháo vừa bổ dưỡng lại dễ ăn nhé. Khi chọn cóc mẹ lưu ý chọn cóc vàng, chỉ lấy phần thịt đùi để nấu cháo cho bé. Sau khi rửa sạch cóc thì mang nướng vàng tán thành bột.

Gạo nếp, gạo tẻ xay thành bột, củ mài sấy khô tán nhỏ thành bột. Cho củ mài, gạo nếp, gạo tẻ vào nồi cho thêm nước đung trên lửa nhỏ. Khi cháo chính cho bôt thịt cóc vào quấy đều. Tước khi ăn cho thêm mắm muối cho vừa miệng.

Một ngày mẹ cho bé ăn 3 lần. Mẹ lưu ý nên cho bé ăn nhiều cháo cóc trong nhiều ngày. Duy trì ở mức 5 ngày ăn rồi nghỉ 5 ngày là hợp lý.

  1. Cháo chim cút

Ngoài cháo cóc mẹ có thể đổi thực đơn cho bé thay bằng cháo chim cút để bé không thấy ngán. Cách chế biến chim cút như sau: mẹ làm sạch bỏ ruột, phổi, đầu chim rồi ướp với mắm muối trong 20 phút. Vỏ quýt tán thành bột cho vào bụng chim. Tiếp theo cho gạo nếp, gạo tẻ và nước để nấu thành cháo. Mẹ cho bé ăn ngày 1 lần và ăn tròn 5-10 ngày liền.

  1. Cháo thịt bò băm nhỏ lòng đỏ trứng

Hẳn các mẹ cũng biết thịt bò, lòng đỏ trứng cung cấp rất nhiều protein giúp trẻ mau tăng cân. Vì vậy mẹ có thể thêm món cháo thịt bò vào thực đơn tăng cân cho bé. Cách chế biến cháo thịt bò cũng khá đơn giản. Mẹ vo gạo sạch để ráo nước trong nửa giờ, thịt bò băm nhỏ. Xào hành với thịt bò qua cho thơm rồi thêm gạo và nước đun sôi. Cho nhỏ lửa sau khi nước sôi đun khoảng 40 phút cho nhừ. Thêm lòng đỏ trứng đánh đều. Mẹ có thể cho thêm vừng cho món ăn thêm phần ngon và bổ dưỡng

  1. Cá quả hấp

Nếu như bé đã chán với những món cháo thịt thì mẹ hãy cho ngay món cá hấp vào thực đơn cho bé nhé. Cách chế biến cá hấp khá nhanh và đơn giản mẹ có thể làm nhiều lần trong tuần cho bé. Khuyến khích mẹ cho bé ăn ngày 1 lần và ăn liền trong 5-10 ngày nhé.

Sau đây là cách chế biến cá hấp: cá làm sạch bỏ ruột khía 2-3 nhát lên mình cá. Tỏi giã nhỏ, ướp gia vị lên cá. Sau 20 phút đem hấp cách thủy. Như vậy mẹ đã có món ăn bổ dưỡng mới lạ cho bé rồi.

  1. Bổ sung men vi sinh

Ngoài cung cấp những món ăn bổ dưỡng hàng ngày cho bé mẹ cũng nên lưu ý tới hệ tiêu hóa của bé. Thường những bé còi, suy dinh dưỡng là những bé có hệ tiêu hóa kém. Vì vậy việc bổ sung men vi sinh hàng ngày cho bé không thể thiếu. Mẹ lưu ý khi cho bé sử dụng men vi sinh tùy từng giai đoạn khác nhau bé mới được sử dụng men vi sinh. Trên thị trường chỉ có một số men vi sinh có thể dùng cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm còn hầu hết là chỉ sử dụng khi bé từ 2 tuổi. Mẹ có thể tham khảo men vi sinh chứa đủ hai thành phần Probiotics (lợi khuẩn) và Prebiotics (chất xơ hòa tan) giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại cho đường ruột. Bé ăn ngon, ăn khỏe, tăng cân mẹ vui lòng.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn,bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 19001259 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN