THỜI KỲ MANG THAI MẸ BỊ TÁO BÓN CÓ ẢNH HƯỞNG TỚI THAI NHI KHÔNG

Thời kì mang thai mẹ bị táo bón có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Táo bón thời kì mang thai có thể tác động tiêu cực tới quá trình phát triển của thai nhi. Chính vì thế, các mẹ cần đặc biệt lưu ý tới cách phòng tránh và khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt.

 1. Vì sao thời kì các mẹ thường hay bị táo bón?

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do:

 • Lượng hormone trong cơ thể thay đổi lớn, gây tác động tiêu cực tới đường ruột và cản trở việc đào thải chất cặn bã ra ngoài hậu môn. Vì thế, táo bón là vấn đề mẹ bầu thường xuyên gặp phải.
 • Tử cung thai phụ tăng nhanh, chèn ép tới các cơ quan trong ổ bụng. Vì thế, nếu không biết cách phòng sớm, các mẹ thời kì này dễ bị táo bón và có thể gây ra trĩ.
 • Đặc biệt, trong những tháng đầu, cơ thể người mẹ thường xuyên bị nôn nên dễ mất nước. Vào cuối thai kì, thai nhi lớn gây chèn ép ruột và làm tình trạng táo bón ở bà bầu xảy ra nhiều hơn. Hơn thế nữa, thời kì bầu bí, các mẹ thường có tâm lý e ngại vận động để tốt cho bài thai nên cũng dễ bị táo hơn rất nhiều
 • Chế độ ăn uống không khoa học, thiếu nhiều chất xơ nên hệ tiêu hóa yếu đi. Nhất là thời kì đầu và cuối thai kì, các mẹ dễ bị kích thích đi tiểu nhiều về đêm nên ngại uống nước. Càng giữ thói quen này, các mẹ càng nhanh bị táo hơn.

 1. Mẹ bầu bị táo bón có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Đây là nỗi lo lắng của rất nhiều mẹ bầu. Theo các chuyên gia bác sĩ phân tích, táo bón thời kì bầu bí tác động rất lớn tới thai nhi. Bởi:

 • Khi cơ thể người mẹ bị khó chịu, táo bón nhiều sẽ khó thấp thụ các chất dinh dưỡng. Nguyên nhân là bởi khí và chất thải đọng lại trong phần ruột quá nhiều, gây ra đầy bụng, buôn fnoon… Từ đó, đa số các mẹ không có cảm giác thèm ăn. Tình trạng này kéo dài chắc chắn sẽ khiến cơ thể người mẹ thiếu chất và suy dưỡng bào thai.
 • Một nghiên cứu cho thấy, táo bón quá nhiều thời kì mang thai còn có thể gây ra sẩy thai. Mặc dù chưa có thông tin chính xác về vấn đề này nhưng các mẹ cần phải đặc biệt lưu ý tới vấn đề này nhé.
 • Hơn nữa, chất độc tồn tạo trong ruột quá lâu (phenol, ammoniac,…) sẽ dẫn tới tình trạng nhiễm độc mãn tính và ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của con.

Chính vì thế, để hạn chế các tác động xấu ngoài mong muốn trên, các mẹ cần tích cực thực hiện một số giải pháp sau để phòng ngừa nhé:

 • Uống nhiều nước
 • Ăn uống đủ dinh dưỡng
 • Không sử dụng các loại nước uống có ga, cồn
 • Tập luyện thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày
 • Không được nhịn vệ sinh
 • Massage nhẹ vùng bụng

Các giải pháp trên chỉ mang tính tạm thời và không đem lại hiệu quả nhanh. Để phòng tránh và cải thiện vấn đề mau lẹ, các mẹ cần tăng cường lợi khuẩn probiotic và chất tiền trợ sinh prebiotic trong men vi sinh để cân bằng hệ sinh đường ruột nhé. Đặc biệt, men vi sinh xuất xứ kim chi Hàn Quốc được sản xuất theo công nghệ hiện đại Lab2pro nên bảo toàn tối đa lượng lợi khuẩn và thúc đẩy hiệu quả tối đa.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn,bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN