THỜI ĐIỂM NÀO CHO BÉ ĂN DẶM LÀ PHÙ HỢP NHẤT?

Thời điểm nào cho bé ăn dặm là phù hợp nhất ?

Khi bé muốn ăn dặm ?

Khi chào đời, mẹ cho bé bú sữa mẹ, sữa công thức làm thức ăn chính cho bé. Tuy nhiên một thời gian khi bé lớn hơn bé cần cung cấp một lượng dinh dưỡng nhiều hơn. Khi đấy sữa mẹ không đủ no và mẹ dần thay thế bổ sung thêm thức ăn khác cho bé , bé dần làm quen với lối sống của người lớn.

Mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm khi bé có những dấu hiệu sau

  • Cân nặng tăng 2 lần so với lúc
  • Bé có thể tự ngồi và giữ đầu thẳng.
  • Bé biết đưa môi về phía trước để nhận thức ăn thừa ngoài miệng.
  • Bé biết từ chối thức ăn bằng cách ngoảnh đầu đi nơi khác.

Thông thường bé có những biểu hiện  trên trước khi bé được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên mẹ nên kiên nhẫn đợi bé được 6 tháng tuổi và bắt đầu cho bé ăn dặm. Vì đến tuổi này cơ thể bé mới tiết ra enzyme giúp tiêu hóa thức ăn khác ngoài sữa.

Một số mẹ nôn nóng muốn cho bé ăn dặm sớm để bổ  sung dinh dưỡng vì bé nhẹ cân. Tuy nhiên ở tuổi này hệ tiêu hóa của bé còn kém có thể dẫn tới nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa.

Để hỗ trợ tiêu hóa tốt cho bé mẹ có thể tìm hiểu cho bé dùng thêm men vi sinh. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại men vi sinh, tuy nhiên không phải loại nào cũng có thể dùng cho trẻ sơ sinh. Mẹ nên cho bé dùng men vi sinh có đủ hai thành phần probiotics (các vi khuẩn có lợi) và prebiotics hỗ trợ tiêu hóa. Men vi sinh giúp bé hấp thu dưỡng chất và ức chế sự phát triển của vi sinh vật đường ruột có hại. Đặc biệt cải thiện chứng rối loại tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi ở trẻ. Mẹ có thể cho trẻ dùng 1-2 lần một ngày tùy vào mỗi bé nhé. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng men vi sinh.

Nguyên tắc cho bé ăn khi bắt đầu ăn dặm

  • Không chạy theo số lượng. Chỉ cho bé ăn một lượng vừa phải phù hợp với cơ thể của bé.
  • Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng, không nên vội vàng trong việc cho trẻ ăn dặm
  • Không ép bé ăn quá nhiều, hãy ngừng khi bé không muốn ăn nữa.
  • Không cần sự đa dạng.

Những lưu ý khi cho bé ăn dặm

Khoảng thời gian đầu mẹ không cần phải cho muối hay đường vào đồ ăn của bé. Trẻ nhỏ cần cung cấp một lượng muối không nhiều so với người lớn. Vì vậy khi cho trẻ ăn dặm mẹ chỉ cần cho một lượng muối nhỏ, mẹ nếm có cảm giác nhạt nhạt là vừa cho bé ăn. Nếu mẹ cho quá nhiều muối vào thức ăn cho bé sẽ không tốt cho sức khỏe của bé.

Thức ăn dặm tốt nhất cho bé khi mới bắt đầu tập ăn là gì ? Mẹ có thể lựa chọn cho bé những thức ăn nhẹ nhưng tuyệt đối không nên cho bé ăn thịt. Phần lớn các bác sĩ khuyên rằng mẹ nên cho bé ăn dặm bằng những món nhưu rau, sữa ngũ cốc….

Nên cho bé ăn đồ ăn sẵn trong chai hay đồ ăn tự nấu ? Xã hội phát triển dường như có nhiều thực phẩm tốt cho bé mẹ mẹ cung không mất nhiều thời gian tốn nhiều công sức làm. Chưa có quyết định chính thức nào về việc mẹ nên tự nấu cho bé hay mua đồ ăn đóng chai. Tuy nhiên nếu mẹ có thời gian có thể tự tay làm bé sẽ được ăn đồ ăn tươi ngon và ăn nhiều hơn. Đây cũng chính là điều mà các mẹ mong muốn khi chăm bé nhà mình phải không ?

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn,bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN