NHỮNG NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG TIÊU CHẢY Ở TRẺ NHỎ

Với điều kiện thời tiết thay đổi và nhiệt độ môi trường như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Nhiều loại bệnh xuất hiện như tả, lị, thương hàn… trong đó tiêu chảy là một bệnh khá phổ biến đặc biệt là ở trẻ em. Để phòng ngừa các tác nhân gây tiêu chảy ở trẻ, các bậc phụ huynh cần phải hiểu rõ được nguyên nhân dẫn đến việc bé bị tiêu chảy.

Tiêu chảy là tình trạng trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lỏng (cụ thể là 3 lần hoặc nhiều hơn một ngày). Đây là căn bệnh khá phổ biến và hầu như xuất hiện ở mọi đứa trẻ. Tuy nhiên không phải vì lý do đó mà cha mẹ có thể lơ là vì nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến việc bé bị tiêu chảy?

– Thứ nhất, trẻ bị nhiễm trùng đường ruột

Nhiễm trùng đường ruột được coi là nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ mắc bệnh tiêu chảy. Trẻ có thể bị nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng. Với những trẻ bị tiêu chảy do nhiễm virus thì có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Còn với những trẻ mắc bệnh do nhiễm vi khuẩn hay ký sinh trùng trong đường ruột cần được chữa trị bằng thuốc kháng sinh theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

– Thứ hai, trẻ sử dụng thuốc kháng sinh

Nếu trẻ bị tiêu chảy trong và sau quá trình sử dụng thuốc kháng sinh thì điều này có thể liên quan tới vấn đề về thuốc mà trẻ uống.  Bởi do thuốc mà làm giảm số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột làm mất cân bằng với lượng hại khuẩn – là một trong những nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ. Trong trường hợp này, cha mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ đang điều trị cho bé.

– Thứ ba, do trẻ uống quá nhiều đồ ngọt

Nước ép trái cây hay những đồ uống có ga chứa nhiều đường có thể không có lợi cho dạ dày của trẻ khiến trẻ dễ mắc bệnh tiêu chảy. Cha mẹ nên kiểm soát hoạt động ăn uống của con trẻ, giảm lượng nước ép và nước uống có đường sẽ giúp cải thiện tình trạng bé bị tiêu chảy.

– Thứ tư, trẻ bị rối loạn tiêu hóa bình thường

Tiêu chảy được coi là hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng vậy, nhiều trẻ bị rối loạn tiêu hóa do hệ thống đường ruột khá non nớt và nhạy cảm với những thay đổi trong thức ăn. Ví dụ như khi mẹ chuyển cho bé từ dùng sữa mẹ sang sữa công thức hoặc trong lần đầu tiên ăn dặm trẻ cũng có thể mắc bệnh tiêu chảy.

Mẹ nên cho bé sử dụng men vi sinh để đảm bảo hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động ổn định. Đây là loại thực phẩm chức năng được rất nhiều bà mẹ tin dùng. Mẹ nên chọn loại men vi sinh được bào chế trên công nghệ bao kép Lab2pro mới nhất hiện nay. Dựa trên công nghệ tiên tiến này, các lợi khuẩn được đảm bảo sống sót, khỏe mạnh trong suốt quá trình từ sản xuất, bảo quản, đến khi đi vào cơ thể trẻ. Chính vì vậy, chúng đấy lùi các hại khuẩn, đảm bảo sự cân bằng trong đường ruột, giúp hệ tiêu hóa tránh khỏi tình trạng rối loạn, từ đó làm giảm nguy cơ cũng như cải thiện tình trạng tiêu chảy ở trẻ.

– Thứ năm, trẻ bị dị ứng thức ăn

Dị ứng thức ăn là việc hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng với những chất protein vô hại trong thức ăn. Nó có thể gây ra một vài phản ứng ngay lập tức hoặc trong vài giờ. Các triệu chứng có thể gồm tiêu chảy. Trường hợp này, mẹ nên cho bé đi khám để được các bác sĩ tư vấn kĩ hơn.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn, bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN